Tổng hợp “bí kíp” chinh phục nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật - Xã hội nhân văn
Nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa học xã hội - nhân văn luôn nằm trong vùng “băn khoăn” của đông đảo các bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành xét tuyển đại học. Thấu hiểu nỗi lo ấy, chương trình Your Future - Your Choice số 04 lên sóng ngày 15/3 đã cùng các bạn học sinh giải đáp “tất tần tật” về nhóm ngành này.
 

Ban tư vấn của chương trình Your Future - Your Choice số 04, ngày 15/3
 
Tiếp tục đồng hành cùng chương trình là TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, Ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia Dự báo nhân lực. Bên cạnh đó, Your Future - Your Choice số 04 còn có sự tham gia của ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ThS. Trần Thị Hồng Mỹ - Phó Trưởng khoa Kiến trúc - Mỹ thuật và TS. Trịnh Viết Then - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn HUTECH.
 
Những “đấu trường hẹp” nhưng chưa bao giờ hết “hot” trong thời đại 4.0

Từ rất sớm, chương trình Your Future - Your Choice đã nhận được một câu hỏi mang đậm tính “thời sự”, đồng thời cũng là băn khoăn chung của đông đảo các bạn trẻ đang quan tâm đến nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật - Xã hội nhân văn: “Em thấy xu hướng hiện tại là tự động hóa, vậy nhu cầu nhân lực của các ngành Xã hội nhân văn, Kiến trúc - Mỹ thuật có bị giảm đi không?”. Giải mã vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn cho biết, với xu hướng toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện tại, thị trường lao động ngành Kiến trúc - Mỹ thuật được dự kiến sẽ vẫn nhộn nhịp không kém khối ngành Tự động hóa, Công nghệ - Kỹ thuật do nhu cầu về các công trình, không gian sinh hoạt thẩm mỹ của xã hội ngày một cao.

 
Ông Trần Anh Tuấn cho biết thị trường lao động ngành Kiến trúc - Mỹ thuật dự kiến sẽ vẫn nhộn nhịp không kém khối ngành Tự động hóa, Công nghệ - Kỹ thuật
 
ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết thêm, trong xu hướng phát triển đa dạng của nền kinh tế hiện đại, vai trò của những kiến thức về Khoa học xã hội & nhân văn ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch, quảng cáo truyền thông, kiến trúc - mỹ thuật,… Nhu cầu đa dạng của thị trường mang đến rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ quan tâm đến nhóm ngành này.
 
Tố chất đặc trưng nào để theo đuổi những ngành học đặc thù?

Theo ban tư vấn, nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa học xã hội & nhân văn là nhóm ngành khá đặc thù, do đó, để theo đuổi những ngành học này, thí sinh cần sở hữu một số tố chất nhất định. Chẳng hạn, với lĩnh vực Kiến trúc - Mỹ thuật, ThS. Trần Thị Hồng Mỹ lưu ý các bạn học sinh cần có khả năng sáng tạo, tư duy thẩm mỹ, vì các ngành thiết kế đều đòi hỏi sự sáng tạo đột phá trong phong cách, những cá tính riêng nổi bật để cho ra đời các sản phẩm độc đáo, phù hợp với thẩm mỹ chung của xã hội. Về lĩnh vực Khoa học xã hội & nhân văn, TS. Trịnh Viết Then cho biết, tuy không quá đặc trưng như lĩnh vực Kiến trúc - Mỹ thuật, nhưng để có quá trình học tập và thăng tiến hiệu quả, các tố chất như tư duy phân tích - tổng hợp, năng lực cảm nhận tinh tế, đam mê tìm tòi, nghiên cứu, cởi mở,… cũng rất cần thiết cho các thí sinh.
 

ThS. Trần Thị Hồng Mỹ và TS. Trịnh Viết Then đều cho rằng nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa học xã hội & nhân văn là nhóm ngành khá đặc thù
 
Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh cũng mang nỗi băn khoăn về những kỹ năng vẽ, khả năng thiết kế cũng như kỹ năng ngoại ngữ khi theo đuổi các ngành như Thiết kế thời trang, Đông phương học, Việt Nam học,... Là những người đi trước giàu kinh nghiệm, cô Hồng Mỹ và thầy Viết Then nhắn nhủ đến các thí sinh “bí kíp” giải tỏa nỗi lo của các bạn. Theo đó, các kỹ năng trên đều là các “công cụ” đắc lực trong việc hỗ trợ các bạn chinh phục ngành học đam mê, tuy nhiên sẽ không phải là “rào cản” cho nghề nghiệp sau này nếu các bạn chưa kịp sở hữu ở thời điểm hiện tại. Chương trình đào tạo với định hướng ứng dụng, thực tiễn cùng môi trường học tập, thực hành năng động tại HUTECH sẽ tạo điều kiện để các bạn trau dồi, cải thiện khả năng vẽ, kỹ năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm khác để phục vụ tốt nhất cho công việc tương lai.
 
Những lưu ý đáng nhớ trước kỳ xét tuyển đại học 2020

Cập nhật tình hình đăng ký xét tuyển hiện tại và những năm trước, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, các ngành Khoa học xã hội & nhân văn luôn là những ngành học có tỷ lệ chọi cao vì số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất đông. Tuy nhiên, các ngành thuộc nhóm Kiến trúc - Mỹ thuật thường có số lượng đăng ký hạn chế hơn do nhóm ngành này có yêu cầu về môn năng khiếu Vẽ.
 

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (ngồi giữa) chia sẻ về xu hướng lựa chọn, đăng ký xét tuyển các ngành thuộc hai nhóm ngành này ở hiện tại và các năm trước

Cung cấp về thông tin tuyển sinh nhóm ngành này, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết năm nay HUTECH tuyển sinh các ngành Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa cho lĩnh vực Kiến trúc - Mỹ thuật; còn lĩnh vực Khoa học xã hội & nhân văn  có các ngành Tâm lý học, Việt Nam học, Đông phương học. Tuy nhiên, trong xu hướng thiết kế chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành để sinh viên am hiểu nhiều lĩnh vực, tốt nghiệp một ngành có thể làm được nhiều nghề, HUTECH có một số ngành khác liên quan đến kiến thức về khoa học xã hội & nhân văn thí sinh có thể tham khảo thêm như: Truyền thông đa phương tiện, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung Quốc,... 

Đặc biệt, trong tình hình Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia đến tháng 8, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ nhanh điều chỉnh mới nhất về phương án tuyển sinh 2020 của HUTECH. Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong bối cảnh bị “đè nặng” bởi áp lực tâm lý do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, HUTECH bổ sung thêm hình thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ đối với thí sinh có tổng điểm trung bình 3 học kỳ (gồm học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên. Cũng giống như hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, hình thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ cũng chính thức nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 16/3.

 
ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ nhanh điều chỉnh mới nhất về phương án tuyển sinh 2020 của HUTECH
 
 
Ngoài ra, ban tư vấn cũng lưu ý đến các bạn thí sinh trong việc cân nhắc, lựa chọn các tổ hợp xét tuyển phù hợp, tận dụng các phương thức xét tuyển thuận lợi nhằm nâng cao cơ hội trúng tuyển và theo đuổi đam mê. Theo ThS. Trần Thị Hồng Mỹ, các bạn học sinh có thể theo dõi lịch thi năng khiếu Vẽ tại các trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, HUTECH, ĐH Mỹ thuật TP.HCM,... để có sự chuẩn bị tốt nhất cho môn thi đặc thù này, song song đó, một số ngành như Kiến trúc, Thiết kế nội thất có xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), D01 (Toán, Văn, Anh) là những tổ hợp không yêu cầu điểm Vẽ, sẽ là lựa chọn ổn thỏa nếu thí sinh chưa quá tự tin vào khả năng vẽ của chính mình.
 
Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.

 
Chương trình Tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh Your Future - Your Choice số 05 với chủ đề “Lưu ý khi chọn nhóm ngành Công nghệ thông tin - Phân tích dữ liệu” sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng chủ nhật tuần tới (22/3/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH cũng như Fanpage của Báo Giáo dục TP.HCM.
 
Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi
TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14583672