Nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật: Triển vọng cho thời hội nhập
Nhu cầu nhân lực cao cùng sự thú vị của nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật khiến cho không ít thí sinh băn khoăn khi đứng trước nhiều lựa chọn. Chính vì vậy, chương trình tư vấn trực tuyến “Your Future - Your Choice” số 06 diễn ra vào ngày 29/3 vừa qua đã giúp “gỡ rối” thắc mắc và cung cấp nhiều thông tin quan trọng về nhóm ngành đầy triển vọng này.
 Ban tư vấn chương trình Tư vấn trực tuyến "Your Future - Your Choice" số 6 diễn ra ngày 29/3/2020

Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức với sự đồng hành của các chuyên gia: TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐH quốc gia TP.HCM; TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH; TS. Tô Nhi A - Chuyên gia tâm lý; ThS. Phạm Quỳnh Trang - Phó Trưởng khoa Tiếng Anh HUTECH và PGS.TS. Bành Quốc Tuấn - Phó Trưởng khoa Luật HUTECH.

Nhân sự nhóm ngành Luật - người giữ vững “cán cân công lý” xã hội
Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý giáo dục và tư vấn tuyển sinh, TS. Nguyễn Đức Nghĩa nhận định Ngôn ngữ & Luật là nhóm ngành có nhiều triển vọng và rộng mở cơ hội nghề nghiệp cho các thí sinh trong bối cảnh hội nhập và nhu cầu phát triển kinh tế. Số liệu thống kê từ những năm trước cho thấy, thí sinh đăng ký vào các ngành thuộc nhóm Ngôn ngữ & Luật chiếm đến 60% tổng số nguyện vọng, điều này cũng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ từ nhóm ngành hấp dẫn này.

 

TS. Nguyễn Đức Nghĩa nhận định Ngôn ngữ & Luật là nhóm ngành có nhiều triển vọng

Được biết, chỉ tính riêng TP.HCM thì đến năm 2025 cần đến khoảng 15.000 luật sư, chưa kể nhân sự phụ trách các công tác liên quan đến pháp lý. Như vậy, nhóm ngành Luật (gồm có 06 ngành trong danh mục các ngành đào tạo) như Luật, Luật kinh tế,… sẽ là những người đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp trong cạnh tranh thương mại cũng như giữ vững “cán cân công lý” của xã hội. Với thắc mắc “Học ngành luật thì ngoài làm việc ở tòa án và văn phòng luật thì còn làm được gì nữa không?” được nhiều thí sinh trăn trở, PGS.TS. Bành Quốc Tuấn cung cấp nhiều thông tin về cơ hội việc làm mà sinh viên có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp: chấp hành viên, thừa phát lại, nhân sự phụ trách pháp lý trong các cơ quan, tổ chức hành chính doanh nghiệp, ngân hàng,… Ngoài ra, thầy cũng chia sẻ những hành trang mà các bạn cần chuẩn bị, học hỏi để có thể trở thành luật sư hoặc tự mở văn phòng hành nghề luật sau khi tốt nghiệp.
 

PGS.TS. Bành Quốc Tuấn cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tố chất cần có, cơ hội việc làm, chương trình đào tạo,... cho các thí sinh quan tâm

Tự tin mở cửa bước ra thế giới với nhóm ngành Ngôn ngữ


ThS. Phạm Quỳnh Trang giải đáp các câu hỏi thú vị của thí sinh xoay quanh nhóm ngành Ngôn ngữ

 
Trong khi đó, nhóm ngành Ngôn ngữ (với 11 ngành chuyên ngữ) sẽ là “chìa khóa” mở cánh cửa bước ra thế giới được nhiều bạn trẻ lựa chọn, riêng nguyện vọng đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Anh chiếm đến 90%. “Quyền lực” của nhóm ngành Ngôn ngữ trong thời hội nhập với các ngành như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung Quốc,… là mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho thí sinh. ThS. Phạm Quỳnh Trang phân tích kỹ lưỡng những vấn đề mà thí sinh đặt ra về việc lựa chọn học một ngôn ngữ (để làm phương tiện) hay học một ngành đào tạo nghề cụ thể; chọn ngôn ngữ nào để học song bằng; hoặc cần trang bị gì cho hành trang sự nghiệp nếu muốn trở thành biên tập viên thời sự quốc tế,…
 

TS. Nguyễn Quốc Anh chia sẻ các thông tin tuyển sinh quan trọng và phương thức xét tuyển, hướng dẫn đăng ký của HUTECH

Bên cạnh các thông tin về phương thức xét tuyển tại HUTECH, hình thức đăng ký sao cho an toàn trong tình hình dịch bệnh, TS. Nguyễn Quốc Anh cũng mở rộng nguồn tham khảo cho thí sinh với thông tin một số ngành gần với nhóm Ngôn ngữ như Đông phương học để các bạn lựa chọn đúng ngành theo sở thích và năng lực.

“Hãy chọn ngành bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh!”
Đó là lời nhắn nhủ “đanh thép” mà Chuyên gia tâm lý - TS. Tô Nhi A gửi đến tất cả thí sinh quan tâm đến nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật nói riêng và các ngành khác nói chung. Bởi vì, chọn học một ngành mà chỉ dựa vào đam mê, yêu thích thì chưa đủ mà còn phải cân nhắc đến các tố chất phù hợp, năng lực học tập. Đồng thời, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cũng lưu ý các thí sinh khi chọn ngành học cũng nên lưu ý đến các yếu tố thực hành, thực tập, môi trường học tập có đáp ứng nhu cầu của người học không. Đặc biệt, bối cảnh thời điểm năm học 2019 - 2020 phải lùi lại như hiện nay thì giải pháp xét tuyển học bạ được đánh giá là an toàn và có cơ hội trúng tuyển cao nếu thí sinh có kết quả học tập THPT tốt.

 

TS. Tô Nhi A: "Hãy chọn ngành bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh!"

Do sự giao thoa các lĩnh vực nghề nghiệp mà tên gọi các ngành học cũng có sự tương đồng nhất định, do vậy, các chuyên gia đặc biệt lưu ý các thí sinh khi đăng ký xét tuyển phải hiểu rõ ngành mình muốn chọn và ghi chính xác mã ngành để tránh nhầm lẫn.

Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.

 
Chương trình Tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh Your Future - Your Choice số 07 với chủ đề Bạn có hợp với nhóm ngành truyền thông - đồ họa - quảng cáo? sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng Chủ nhật tuần tới (5/4/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH và Fanpage Báo Giáo dục TP.HCM.
 
Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi
TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14583770