“Your Future - Your Choice” số 06: Nắm bắt triển vọng nhóm ngành mũi nhọn Ô tô, Điện tử, Tự động hóa

Sáng Chủ nhật (04/4) vừa qua, chương trình Tư vấn - Hướng nghiệp “Your Future - Your Choice” đã lên sóng số thứ 06 để cùng quý phụ huynh, các bạn học sinh tìm hiểu các thông tin mới nhất xoay quanh chủ đề: “Triển vọng của nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa trong thời đại 4.0”.

 

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Trong số phát sóng thứ 06, chương trình có sự tham gia của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT); PGS.TS. Nguyễn Hùng - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật HUTECH; ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng Phòng Truyền thông HUTECH; Ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia Dự báo nguồn nhân lực và ThS. Đỗ Văn Sự - Chuyên gia tâm lý. 
 


Từ trái sang: MC Hoàng Vũ, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt, PGS.TS. Nguyễn Hùng, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung, ThS. Đỗ Văn Sự và ông Trần Anh Tuấn tại "Your Future - Your Choice" số 06

 

Tỷ trọng “khủng” trong tổng nhu cầu thị trường nhân lực

 

Nói về triển vọng của nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa trong thời đại 4.0, ông Trần Anh Tuấn cho biết, nhu cầu nhân lực chất lượng cao của nhóm ngành này hiện chiếm đến 1/3 tổng nhu cầu trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Sinh viên các ngành kỹ thuật đang đứng trước cơ hội rộng mở để chinh phục nhóm ngành này, đặc biệt với những bạn trẻ nhạy bén, không ngừng học hỏi, tìm hiểu các công nghệ hiện đại. 
 


Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ về tỷ trọng "khủng" của nhu cầu nhân lực nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa

 

Bên cạnh đó, nguồn đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong những năm gần đây cũng góp phần làm nên triển vọng của nhóm ngành này. TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt khẳng định sinh viên nhóm ngành mũi nhọn Ô tô, Điện tử, Tự động hóa không thiếu cơ hội khẳng định mình trong các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản - một cường quốc công nghệ đang đẩy mạnh đầu tư và tìm kiếm nguồn nhân lực Việt Nam.  
 


TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt khẳng định cơ hội triển vọng tại các doanh nghiệp nước ngoài cho các bạn trẻ

 

03 “bí kíp” vươn xa cùng nhóm ngành mũi nhọn 
 

Giải đáp các thắc mắc về tố chất cần thiết để theo đuổi nhóm ngành này, các chuyên gia đã gửi đến các thí sinh bộ ba “bí kíp” cần thiết - gồm mạnh dạn nhìn nhận ưu nhược điểm của bản thân, trau dồi cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm và chủ động tìm kiếm thông tin, xác định phương hướng cho bản thân. ThS. Đỗ Văn Sự nhắn nhủ các bạn trẻ hãy luôn lắng nghe, tìm hiểu thông tin từ các nguồn thân cận như gia đình, người thân hay các kênh đáng tin cậy như website của các trường Đại học uy tín (ĐHQG-HCM, HUTECH),...
 


ThS. Đỗ Văn Sự nhắn nhủ các bạn trẻ hãy lắng nghe lời khuyên, thông tin từ phụ huynh, gia đình và các website ĐH uy tín

 

Một vấn đề khác được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm là cơ hội dành cho nữ sinh khi theo học nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa này. PGS.TS. Nguyễn Hùng cho biết, ngay cả trong khối kỹ thuật vẫn có nhiều vị trí nghề nghiệp với cơ hội phát triển sẵn sàng dành cho nhân sự nữ, vì vậy thí sinh nữ không cần hoang mang, đắn đo. “Hãy trau dồi chuyên môn thật tốt, xác định phương hướng phát triển rõ ràng cho bản thân, cơ hội sẽ theo đuổi và chào đón bạn!”, thầy chia sẻ. 
 


PGS.TS. Nguyễn Hùng nhắn nhủ: 
Hãy trau dồi chuyên môn thật tốt, xác định phương hướng phát triển rõ ràng cho bản thân, cơ hội sẽ theo đuổi và chào đón bạn!

 

Đa dạng phương thức xét tuyển, tối ưu hóa cơ hội “chạm ngõ” giảng đường uy tín

 

Nhận định tổng quan về tình hình đào tạo nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt cho biết, các trường Đại học đều đang khẳng định thế mạnh đào tạo của mình như thế mạnh về chuyên môn, thế mạnh về điều kiện thực hành và kết nối doanh nghiệp,... Tại HUTECH, bên cạnh chương trình Đại học chính quy với bề dày truyền thống, chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản cũng mang đến nhiều lợi thế như trang bị tiếng Nhật, thực tập thực tế trong doanh nghiệp Nhật,... Thí sinh cần có sự chủ động trong việc tìm hiểu môi trường học tập, đồng thời có chiến lược xét tuyển hiệu quả để có thể chọn Trường phù hợp với bản thân. 
 


ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ về các phương thức xét tuyển hiệu quả mà thí sinh có thể tận dụng

 

ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ, trong giai đoạn quan trọng, việc sở hữu một tâm lý vững vàng là điều hoàn toàn cần thiết. Việc tận dụng được những phương thức xét tuyển đa dạng như xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, xét tuyển học bạ 03 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và hai học kỳ lớp 11) là chiến lược thông minh giúp tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển, để thí sinh yêu thích nhóm ngành Ô tô, Điện tử, Tự động hóa có thể học đúng ngành yêu thích tại một trường đại học uy tín.
 


Ban Tư vấn chương trình gửi lời chúc thành công đến các thí sinh trong kỳ tuyển sinh sôi động 2021


Quý khán giả có thể xem lại chương trình tại đây

 
Chương trình “Your Future - Your Choice” số 07 với chủ đề “Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn trong thời đại du lịch công nghệ cao: Hướng đi nào hấp dẫn?” sẽ phát sóng vào sáng Chủ nhật (11/4). Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia của chương trình, phụ huynh, thí sinh có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Phòng Truyền thông
14591077