Tập huấn vận hành thiết bị quan trắc tự động - Mobilab

Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu Việt – Đức (AKIZ) về giải pháp quản lý nước thải tổng hợp cho các khu công nghiệp giai đoạn 2 được Bộ KH&CN hợp tác với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục (Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện tại Việt Nam, tiểu dự án “Quan trắc nước thải công nghiệp” do IEEM, Trường Đại học Witten (Đức) chủ trì thực hiện tại KCN Trà Nóc (Cần Thơ) đã phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tổ chức lớp tập huấn sử dụng “Thiết bị quan trắc nước thải di động”, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 08 năm 2015 tại trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

thiết bị Mobilab
 Thiết bị quan trắc nước thải di động (Mobilab) đặt tại HUTECH

Lớp tập huấn diễn ra với sự tham gia của các giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học – Thực phẩm – Môi trường (CNSH-TP-MT), được sự hướng dẫn của Ông Ferdinand Friedrichs và Bà Phạm Thị Thu Huyền chuyên gia của dự án AKIZ.

chuyên gia tập huấn Mobilab
Ông Ferdinand Friedrichs (ở giữa), Bà Phạm Thị Thu Huyền (thứ 3 từ phải qua) - chuyên gia của dự án AKIZ và các giảng viên, sinh viên khoa CHSH-TP-MT

Theo đó, mục tiêu của đợt tập huấn này là giới thiệu thiết bị quan trắc môi trường di động – Mobilab - và hướng dẫn vận hành, bảo trì các thiết bị trong Mobilab cho giảng viên khoa CNSH-TP-MT tại HUTECH. Cụ thể, đợt tập huấn tập trung chủ yếu vào quá trình vận hành các thiết bị trong Mobilab bao gồm các thiết bị có thể đo các thông số như tổng cacbon (TC), tổng cacbon hữu cơ (TOC), tổng Nitơ liên kết (TNb), nhu cầu oxy hóa học (COD), độ độc (Toxicity), Ammonia (N-NH4), pH, độ dẫn điện, điện thế oxy hóa khử, quan trắc khí tượng…

vận hành Mobilab
 Ông Ferdinand Friedrichs hướng dẫn bảo trì thiết bị Mobilab cho giảng viên khoa CHSH-TP-MT

Chương trình tập huấn không chỉ mang đến cơ hội để các chuyên gia nước ngoài và giảng viên khoa Công nghệ Sinh học – Thực phẩm – Môi trường cùng chia sẻ kinh nghiệm vận hành các thiết bị trong Mobilab mà sau đợt tấp huấn này, sinh viên Khoa CNSH-TP-MT còn được cung cấp những kiến thức mới nhất về thiết bị quan trắc nước thải di động (Mobilab) từ các giảng viên trong khoa.

Theo PGS.TS Thái Văn Nam – Phó trưởng khoa CNSH-TP-MT: “Sau đợt tập huấn này, dự án thiết bị quan trắc nước thải di động (Mobilab) sẽ được di chuyển ra Quảng Nam sau đó sẽ được bàn giao cho đơn vị chủ quản là trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH”.

Tin và Ảnh: Trung Dũng - Trọng Nguyễn
Khoa Công nghệ sinh học - Thực phẩm - Môi trường