Bộ GD&ĐT “Tổng kết năm học 2014 – 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016 Khối ĐH-CĐ”

Sáng 22/10/2015, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết năm học 2014 – 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016 Khối Đại học, Cao đẳng” tại 6 điểm cầu trực tuyến trên cả nước, gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, TP. Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Bộ GDDT tổng kết năm học 2015 - 2016
GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì điểm cầu TPHCM

Là một trong 6 điểm cầu trực tuyến của Hội nghị, điểm cầu TP.HCM được tổ chức tại Hội trường B-02.09 của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) với 226 đại biểu tham dự, do GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì.

Mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã báo cáo tổng kết năm học 2014 – 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 Khối Đại học, Cao đẳng. Ngay sau phần phát biểu của Thứ trưởng, đại biểu tham dự ở 6 điểm cầu cùng nhau thảo luận và đóng góp ý kiến.

Bộ GDDT báo cáo tổng kết năm học 2015 - 2016
Tuyển sinh ĐH – CĐ là một trong những vấn đề quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự hội nghị

Hầu hết các đại biểu đều nhất trí và đánh giá cao Báo cáo tổng kết năm học 2014 – 2015, đặc biệt là những chủ trương đổi mới về kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ 2015 đã triển khai và nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2015 – 2016 của Bộ GD&ĐT.

Hội nghị cũng đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Trong đó, hầu hết các ý kiến đều tập trung vào những vấn đề lớn gồm: Hệ thống văn bản pháp quy phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện luật giáo dục đại học; Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng; Đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Sau khi lắng nghe ý kiến tại các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm học vừa qua là một năm học đã thực hiện nhiều việc theo đúng Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo, mang lại hiệu quả nhất định và cần tiếp tục phát huy. Phó Thủ tướng khẳng định sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc để bàn về từng vấn đề cụ thể đã được các đại biểu tích cực đóng góp như: vấn đề thi cử, phân tầng đánh giá xếp hạng, tự chủ đại học, khẩn trương ban hành hệ thống giáo dục quốc dân và khung trình độ quốc dân,… và nhấn mạnh: “Chúng ta đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn”.

hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Chúng ta đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn”

Trong khuôn khổ Hội nghị, GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc – Hiệu trưởng HUTECH đại diện cho đoàn chủ trì thảo luận đã báo cáo tổng kết nội dung các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại điểm cầu TP.HCM. Trong đó, có các vấn đề nổi cộm như: Bộ sớm ban hành khung trình độ quốc gia làm cơ sở để các cơ sở giáo dục xây dựng chương trình đào tạo; Tăng cường công tác kiểm định chất lượng đặc biệt là chất lượng đào tạo; Xác định ngưỡng chỉ tiêu, quy mô toàn ngành cần được thực hiện có tính hệ thống; Tăng cường quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đào tạo.

Khép lại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục phát huy thành tích, kinh nghiệm đã có, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, nhanh chóng đưa Nghị quyết 29 vào cuộc sống và đưa ngành GD&ĐT có những bước phát triển đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhà nước và xã hội.

hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 của Bộ GD&ĐT
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015

Hội nghị Tổng kết năm học 2014 – 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016 Khối Đại học, Cao đẳng tại điểm cầu TP.HCM nói riêng và các điểm cầu trên cả nước nói chung đã diễn ra thành công tốt đẹp. Từ thành công của Hội nghị lần này đã góp phần tích cực để Bộ GD&ĐT, Khối các trường Đại học, Cao đẳng không ngừng cải tiến và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016.

Kim Thoa
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông