Sáng 18/12 vừa qua, sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm thuộc Viện Khoa học Ứng dụng trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã cùng nhau khám phá chiếc bánh Khúc cây - một trong những biểu tượng tiêu biểu của đêm Giáng sinh tại workshop“Bí mật chiếc bánh khúc cây mùa Giáng sinh”.
Workshop diễn ra tại Trung tâm Đào tạo nhân lực Chất lượng cao HUTECH và do ThS. Huỳnh Kim Phụng - Giảng viên ngành Công nghệ thực phẩm và ThS. Trương Thị Phương Khanh - Giảng viên ngành Công nghệ Thực phẩm dẫn dắt.
Workshop diễn ra tại phòng thí nghiệm của Viện KHƯD HUTECH ở Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao (Quận 9)
Bánh khúc cây (hay còn được biết với tên tiếng Pháp: Bûche de Noël hay Yule Log theo nguồn gốc ra đời từ tiếng Scandinavia cổ) là một biểu tượng không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh của người phương Tây. Chiếc bánh này đặc biệt với tạo hình như một khúc cây với các chi tiết trang trí đặc trưng liên quan đến Giáng sinh như: tuyết làm bằng bột đường, nguyệt quế trang trí, kem chocolate phủ bên ngoài và quả cây ô-rô… Mỗi một chi tiết trang trí trên bánh đều thể hiện cho những mong muốn về hòa bình, hạnh phúc trong đêm Lễ thiêng liêng của người dân phương Tây, qua đó, khiến chiếc bánh càng trở nên ý nghĩa và quan trọng.
Chiếc bánh với tạo hình như một khúc cây với các chi tiết trang trí đặc trưng liên quan đến Giáng sinh
Theo sự phổ biến dần của Lễ Giáng sinh, chiếc bánh Khúc cây cũng đã được du nhập và có mặt trong Lễ Giáng sinh của các nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản.... với sự biến tấu về mặt nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Giờ đây, bánh Khúc cây có thể sử dụng các loại quả chùm ruột, cherry hoặc các loại bánh quế, bánh gừng với hương vị đa dạng và đặc sắc hơn.
Cô trò ngành Công nghệ thực phẩm "khoe" sản phẩm
Dưới sự hướng dẫn của cô Kim Phụng và cô Phương Khanh, các bạn sinh viên HUTECH không chỉ hiểu rõ được nguồn gốc, ý nghĩa mà còn được thử tay thực hiện những chiếc bánh Khúc cây của riêng mình. Qua đó, các bạn có thể tích lũy kiến thức về món ăn đặc trưng trong dịp Lễ Giáng sinh, đây sẽ là nguồn cảm hứng, động lực cho quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên Công nghệ thực phẩm HUTECH trong tương lai.
Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông