Sinh viên môi trường tìm hiểu về công nghệ xử lý biến rác thải thành tài nguyên
Vừa qua sinh viên khóa 15 ngành Môi Trường của Viện Khoa Học Ứng Dụng đã đến tham quan Xí nghiệp Xử lý chất thải rắn Bình Dương, tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, có diện tích 100ha. Đây là nơi qui tụ của những kỹ sư, chuyên viên, công nhân có tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ môi trường, góp phần làm trong sạch trái đất, đồng thời giúp cho tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển bền vững.
Mỗi ngày, Xí nghiệp tiếp nhận trên 1.100 tấn rác sinh hoạt và 250 tấn rác công nghiệp. Rác thải sinh hoạt được chế biến làm phân bón. Rác công nghiệp và nguy hại được phân loại và xử lý một cách khoa học. Đa phần được đốt và dùng tro lò đốt làm vật liệu xây dựng. Rác công nghiệp được phân loại những thành phần khác nhau như rác công nghiệp nguy hại, rác công nghiệp thông thường, rác khô, bùn thải, rác xây dựng. Xỉ tro sau khi đốt cũng được chế biến lại làm vật liệu xây dựng loại gạch không nung lát vỉa hè; bùn thải hữu cơ dùng làm phân bón; bùn thải vô cơ dùng làm gạch có nung, khí thải được tận dụng để phát điện. Đây được xem như khu xử lý chất thải rắn hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
Trong những năm gần đây, khu liên hợp xử lý chất thải rắn được lựa chọn làm điểm đến của sinh viên ngành Môi Trường thuộc Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH. Sinh viên được trực tiếp tham quan 4 nhà máy chính trong khu liên hợp: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học, nhà máy xử lý rác thải công nghiệp bằng phương pháp đốt, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng và nhà máy xử lý nước thải. Tại đây, sinh viên được xem các quy trình vận chuyển rác trên các băng tải, phân loại rác, sau đó rác sinh hoạt được sơ chế, phối trộn chế phẩm và phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí, rác công nghiệp được đốt trong các lò đốt 2 cấp. Xỉ tro từ lò đốt được sử dụng để chế biến gạch và bêtông. Rác sau khi phân hủy sinh học hiếu khí tạo thành sản phẩm phân bón Con Voi Bình Dương.
 
Buổi tham quan đã mang lại thật nhiều ý nghĩa khi sinh viên được trực tiếp tham quan các quy trình, hiểu thêm ý nghĩa thực sự của ngành nghề. Nói vê buổi tham quan “tuy mệt mà vui” này, bạn Nguyễn Thanh Trúc, lớp trưởng lớp 15DMT2 đã chia sẻ “Chúng em chân thành cám ơn cô Yến, thầy Hưng, xin cám ơn chị Trinh, Chị Trang, cô Thúy cùng quý công ty đã hỗ trợ hết mình cho chúng em trong suốt quá trình tham quan, giúp chúng em hiểu rõ hơn về ngành nghề của của mình và trang bị thêm nhiều kiến thức cho tương lai”.
Rác sẽ trở thành tài nguyên, nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Đây sẽ trở thành những kinh nghiệm quý giá của các kỹ sư môi trường tương lai.

Tác giả: Vũ Hải Yến - Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH
14572495