SV Ngành Kỹ thuật môi trường tham quan kiến tập tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu
Với mục đích giúp cho sinh viên nắm vững những kiến thức về hệ sinh thái rừng, sự phân hoá đất theo từng khu vực, hiện trạng suy thoái đất, thực hành lấy mẫu và mô tả đất ngay tại hiện trường, sáng ngày 24/04/2019, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH - Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) đã tổ chức cho sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật môi trường tham quan kiến tập tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (gọi tắt là KBT), Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đồng hành cùng chuyến đi có PGS.TS. Thái Văn Nam, ThS. Nguyễn Thanh Quang và một số Thầy Cô trong Bộ môn cùng gần 60 sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật môi trường.
 

PGS.TS. Thái Văn Nam cùng sinh viên khởi hành đến KBT lúc 6:00 sáng.
 
Các nội dung yêu cầu sinh viên cần tìm hiểu bao gồm: tìm hiểu tài nguyên đất (nhóm, loại đất) tại huyện Xuyên Mộc, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu từ đó đưa ra những thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế của khu vực dựa trên tài nguyên đất; tìm hiểu về đặc điểm và dạng suy thoái đất, và hiện trạng suy thoái tại khu vực để có những đề xuất các giải pháp và hành động của bản thân đối với việc thay đổi này.
Sau khi đến KBT, sinh viên được lắng nghe những thông tin giới thiệu về KBT bao gồm: lịch sử hình thành, chức năng, đặc điểm môi trường đất, hệ sinh thái rừng, sự đa dạng sinh học… từ Cô Tăng Thị Cẩm Hường (Phó Trưởng Phòng Giáo dục Môi trường của khu bảo tồn Bình Châu – Phước Bửu) và được trực tiếp tham quan phòng sưu tập, định danh, trưng bày tiêu bản gỗ rừng và nhiều loài động vật đặc trưng của KBT.

Cô Tăng Thị Cẩm Hướng giới thiệu sơ lược về KBT thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
 

Sinh viên tham quan phòng trưng bày một số động thực vật đặc trưng của KBT
 
Sau khi tham quan khu vực trưng bày, sinh viên được nghe hướng dẫn của PGS.TS. Thái Văn Nam và ThS. Lê Thanh Quang về cách lấy mẫu đất và mô tả, đánh giá đất ngay tại hiện trường. Tại KBT, sinh viên được thực hành trên hai nhóm đất chính, đất phèn và đất xám. Ngoài ra, sinh viên cũng được tìm hiểu rõ hơn về các loại thực vật chỉ thị môi trường đất trong quá trình lấy mẫu.

ThS. Lê Thanh Quang hướng dẫn sinh viên thao tác lấy mẫu đất, đánh giá đất ngay tại hiện trường

Sinh viên hăng hái thực hiện thao tác lấy mẫu đất tại hiện trường trong cái nắng như thiêu đốt giữa ban ngày
 
Chuyến tham quan thực tế đã mang đến cho sinh viên những kiến thức đầy bổ ích, được cảm nhận thực tế những điều mà trước giờ chỉ biết qua những kiến thức sách vở khô khan. Bên cạnh đó, giúp cho sinh viên trở về với thiên nhiên, được hít thở được không khí trong lành, thư giãn sau những buổi học trên lớp. Ngoài ra, chuyến đi này giúp chúng các bạn sinh viên hiểu nhau thêm, cùng cảm nhận và học hỏi nhiều điều mới lạ, giúp thầy trò trở nên thân thiện, gần gũi nhau hơn.
 
Tin và ảnh: ThS. Trịnh Trọng Nguyễn - SV. Trần Ngọc Phước - Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
14575807