Seminar môn học CN Lên men ngành CNSH với chủ đề “Kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất bia”
Sinh viên chúng tôi không chỉ học tập qua những giảng của thầy cô, mà còn được trao dồi kiến qua những buổi seminar học thuật do Viện Khoa học Ứng dụng Hutech của Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM tổ chức, cũng như thường lệ sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Sinh Học sau khi kết thúc học phần lý thuyết và thực hành bộ môn Công nghệ lên men sẽ có một buổi seminar chuyên ngành về công nghệ lên men. Hôm nay, ngày 23 tháng 12 năm 2019 seminar môn học Công nghệ lên men đã được tổ chức tại Khu E1, Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH ( Khu công nghệ cao quận 9).Với chủ đề “KINH NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO TRONG SẢN XUẤT BIA ” quả là có sức hấp dẫn. Vì vậy, hơn 50 sinh viên ngành Công nghệ sinh học và hơn 12 sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm đang theo học tại Viện đã tham dự dưới sự chủ trì của giảng viên phụ trách bộ môn ngành Công nghệ lên men là TS. Nguyễn Hoài Hương. Khách mời kỳ này là TS. Nguyễn Kính – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đồng Phú,Phú Quốc chuyên sản xuất bia tươi với nhãn hiệu Kínhbeer đồng thời là giảng viên giảng dạy lâu năm các môn Quá trình Thiết bị tại nhiều trường Đại học trong cả nước.
Tại Seminar, TS. Nguyễn Kính đã khái quát hóa cho chúng tôi một cách dễ hiểu nhất khái niệm về Beer : “ Bia là nước giải khác được lên men từ dịch malt đại mạch có hương vị hoa houblon” một khái niệm đơn giản dễ nhớ , nhưng nó đã cho biết từ nguyên liệu sản xuất cho đến quy trình công nghệ. Thầy còn giới thiệu cho chúng tôi biết về nhà máy bia của thầy với quá trình sản xuất  khép kín, chuyên nghiệp với nhiều công đoạn, lên men bia theo tiêu chuẩn riêng, thời gian kéo dài khoảng 1 tuần và thời gian tàng trữ bia kéo dài khoảng 3-4 tuần. Thầy cũng chia sẻ chi tiết các bí quyết từ khâu chọn và phối các loại malt, thay đổi các thông số nấu thu dịch đường, nấu hoa lấy hương và vị bia, lên men chính, lên men phụ...và đặt biệt cách xử lí khi bị nhiễm vi khuẩn trong bia. Đó là vấn đề quan trọng và cần đối phó kịp thời để tránh tổn thất trong thời gian nấu bia và thu sản phẩm.
Thầy cũng tâm sự làm sao bia ngon, cách để biết được loại bia nào ngon nhất , vì mong muốn có một hương vị vượt trội chứ không hoàn toàn lợi nhuận. Sinh viên chúng cũng tâm đắc lời ông là muốn thành công trong cuộc sống thì phải mạnh dạn dấn thân trong khởi nghiệp, mà muốn khởi nghiệp thành công thì phải học tốt đã, muốn phát triển muốn giỏi thì phải tìm tòi học hỏi. Đối với những kỹ sư tương lai như chúng tôi nếu chỉ học công nghệ mà thiếu quá trình thiết bị cũng khó phát triển được sản phẩm quy mô công nghiệp.
Cuối cùng sau 3 giờ liên tục trao đổi, TS. Nguyễn Kính cũng nhắn nhủ sinh viên đã học thì phải hiểu các nguyên tắc cơ bản và bản chất các quá trình công nghệ để sau này đi vào thực tế sản xuất mới dễ thích nghi và phát triển nghề nghiệp dễ dàng.
Hy vọng  với các seminar cho những môn học chuyên ngành các bạn sinh viên ngành Công nghệ sinh học của Viện KHUD có thêm kiến thức chuyên môn và nhất là động lực trong học tập để có thể đạt kết quả tốt hơn trong những năm học cuối và sẵn sàng hòa nhập vào cuộc sống nghề nghiệp sau này.

Tin - Ảnh: Lê Hoàng Huy – Lớp 17DSHA1
14580914