Seminar Công nghệ len men với Chủ đề “Kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất bia”
Với 45 tiết học trên lớp và 3 buổi thực hành trên PTN, sinh viên CNSH chúng tôi còn được tổ chức tham gia các buổi Seminar học thuật chuyên ngành.  Với sự quan tâm và tạo điều kiện của Viện khoa học Ứng dụng và Viện công nghệ Việt Nhật (VJIT) đã tổ chức buổi hội thảo công nghệ lên men với Chủ đề: “KINH NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO TRONG SẢN XUẤT BIA”. Được tổ chức vào ngày 19/06/2020. Địa điểm: Viện Công nghệ Việt Nhật (276, Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh), phòng D.03.03. Với sự chủ trì của Giảng viên phụ trách bộ môn Công nghệ lên men TS. Nguyễn Hoài Hương - cùng sự tham gia của hơn 20 sinh viên ngành Công nghệ Sinh học của hai lớp 17DSHJA1 và 16DSHJA1. Và vinh dự được chào đón sự góp mặt của khách mời TS. Nguyễn Kính – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đồng Phú, Phú Quốc chuyên sản xuất bia tươi với nhãn hiệu Kínhbeer đồng thời là giảng viên giảng dạy lâu năm các môn Quá trình Thiết bị tại nhiều trường Đại học trên cả nước.
Tại Seminar, TS. Nguyễn Kính đã đưa ra nhiều khái niệm về bia trên toàn thế giới, đồng thời thầy khái quát hóa cho chúng tôi một khái niệm khác về bia theo cách của thầy. Với cách khái quát này cho chúng tôi một khái niệm ngắn gọn và dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Qua đó, thầy như vẽ ra một quy trình công nghệ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cả quá trình lên men bia 
Theo Thầy
“ Bia là nước giải khát được lên men từ dịch Malt đại mạch có hương vị hoa houblon”
TS. Nguyễn Kính đưa ra các khái niệm về bia
Tại buổi hội thảo TS. Nguyễn Kính đã tận tâm, nhiệt tình chia sẻ mà không giấu diếm về cách làm sao có bia ngon, cách để biết được loại bia nào là ngon nhất với mong muốn có một sản phẩm bia uống mang một hương vị đặc trưng, vượt trội, sản phẩm mang tầm vóc quốc tế cùng chất lượng tốt nhất, mà không hoàn toàn vì lợi nhuận. Cũng qua lời chia sẻ ấy, Sinh viên chúng tôi vô cùng tâm đắc và tiếp thu rất nhiều tinh hoa trong từng lời chia sẻ của thầy rằng:  muốn thành công trong cuộc sống thì phải mạnh dạn dấn thân trong khởi nghiệp, mà muốn khởi nghiệp thành công thì phải có kiến thức nền vững chắc, muốn phát triển muốn giỏi thì phải không ngừng tìm tòi - học hỏi. Đối với những kỹ sư tương lai như chúng tôi nếu chỉ học lý thuyết – công nghệ mà thiếu đi trải nghiệm thực tiễn về quá trình thiết bị và ứng dụng thực tế thì cũng khó mà có thể phát triển được khi tham gia vào dây chuyền sản xuất các sản phẩm quy mô công nghiệp lớn. Thầy cho chúng tôi tầm nhìn mới về các cơ sở ứng dụng thực tiễn các bài học trên lớp. Làm cho lý thuyết trở nên thêm phần thu hút và dễ ghi nhớ tiếp thu.
Cuối cùng sau hơn 2h30p liên tục trao đổi và học hỏi, TS. Nguyễn Kính cũng nhắn nhủ: “ Sinh viên đã học thì phải hiểu, hiểu về các nguyên tắc cơ bản và bản chất các quá trình công nghệ để khi bước ra khỏi giảng đường Đại học thì các bạn phải là các sinh viên giỏi kĩ thuật, giỏi công nghệ, dùng kiến thức mà mình đã tiếp thu được ứng dụng vào phục vụ cho công việc. Bởi khi là người vững kiến thức thì bạn sẽ làm chủ được công việc, từ đó bạn sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội tốt hơn để thăng tiến mà không hề có sự bỡ ngỡ hay bối rối trong việc trong con đường phát triển tương lai.”

 

Hy vọng sau khi tham gia các buổi seminar của các môn học chuyên ngành, mong rằng các bạn Sinh viên ngành CNSH viện Công Nghệ Việt Nhật (VJIT) sẽ gặt hái và tiếp thu nhiều kiến thức chuyên môn hơn cũng như từ đó mà tạo động lực học tập để có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất. Đó cũng là hành trang quý giá mà sau này giúp các bạn khi bước ra khỏi cánh cổng giảng đường Đại học sẽ giúp các bạn vững tin bước trên con đường tương lai, sự nghiệp.


Lời cuối cùng chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến GVHD TS. Nguyễn Hoài Hương và Chuyên gia TS. Nguyễn Kính đã danh thời gian quý báu để tổ chức và tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại buổi seminar môn học Công nghệ lên men. Cùng viện Công nghệ Việt Nhật – Viện khoa học ứng dụng đã tạo điều kiện tổ chức buổi seminar này.

 
Tin và Ảnh: SV Nguyễn Duy Liêm – Lớp 17DSHJA1

 
14584866