Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH tích lũy kiến thức thực tế qua chuỗi hội thảo chuyên ngành bổ ích
Vừa qua, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có dịp tích lũy nhiều kiến thức thực tế thú vị qua các Hội thảo “Vi nhựa trong nước và trầm tích sông Sài Gòn - Đồng Nai nguy cơ đến sức khoẻ người dân” và “GRAC - Mô hình quản lý rác thải thông minh thời 4.0”.
 
Diễn ra ngày 27/4 vừa qua, Hội thảo “Vi nhựa trong nước và trầm tích sông Sài Gòn - Đồng Nai nguy cơ đến sức khoẻ người dân” có sự tham gia của PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH và ThS. Huỳnh Thị Ngọc Hân - Viện Công nghệ Môi trường và Tài nguyên nước Phú Mỹ.

 

PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH phát biểu mở đầu Hội thảo “Vi nhựa trong nước và trầm tích sông Sài Gòn - Đồng Nai nguy cơ đến sức khoẻ người dân”
 
Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Thái Văn Nam cho biết: “Hạt vi nhựa là một chủ đề nóng hiện nay. Cứ mỗi phút, con người thải ra môi trường một triệu chai nhựa, năm triệu bọc nhựa, phải mất 20 - 100 năm mới có thể phân hủy. Nhưng nhựa khi phân hủy sẽ thành các hạt vi nhựa đi vào chuỗi thức ăn của con người và động vật, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, mỗi hành động nhỏ nhặt đều là mối nguy hiểm tiềm tàng cho sự sống”.


Đại diện Viện Khoa học Ứng dụng tặng hoa và kỷ niệm chương do diễn giả Huỳnh Thị Ngọc Hân
 
Diễn giả Huỳnh Thị Ngọc Hân đã chia sẻ một cách cụ thể về ảnh hưởng mà vi nhựa gây ra và các phương pháp xác định vi nhựa trong môi trường đất, nước. Diễn giả cũng trình bày một số kết quả nghiên cứu bước đầu về vi nhựa trong nước sông Sài Gòn - Đồng Nai. Kết quả nghiên cứu sẽ xác định và định lượng các loại vi nhựa chính trong nước sông Sài Gòn - Đồng Nai, trong bùn thải của hệ thống xử lý nước thải ở các nhà máy ở lưu vực sông Sài Gòn - Đồng Nai từ đó đề xuất có cơ sở khoa học các giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn phục vụ an toàn cho mục đích cấp nước và các mục đích khác.

 

Diễn giả Huỳnh Thị Ngọc Hân trình bày một số kết quả nghiên cứu bước đầu về vi nhựa trong nước sông Sài Gòn - Đồng Nai
 
Trước đó, vào ngày 23/4 đã diễn ra Hội thảo “GRAC - Mô hình quản lý rác thải thông minh thời 4.0” với sự đồng hành của ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH và ThS. Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố An toàn môi trường TP.HCM.

 

Hội thảo “GRAC - Mô hình quản lý rác thải thông minh thời 4.0” diễn ra ngày 23/4


ThS. Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố An toàn môi trường TP.HCM
 
Hội thảo xoay quanh vấn đề quản lý rác thải và mô hình quản lý GRAC - một trong những dự án khởi nghiệp quốc gia rất thành công. ThS. Nguyễn Trọng Minh đã cung cấp cho các bạn sinh viên các khái niệm quan trọng về kinh tế môi trường, những hiện trạng phát sinh rác thải hiện nay tại TP.HCM,...Từ thực trạng cụ thể, diễn giả Nguyễn Trọng Minh đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn những giải pháp quản lý rác thông minh thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Cụ thể, với ứng dụng GRAC, người dân có thể xem được hướng dẫn phân loại rác, thời gian đổ rác, định vị hành trình xe rác thu gom, đóng tiền rác và nhận hóa đơn online,... Ngoài ra sinh viên cũng được trao đổi về những khó khăn trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý rác thải tại TP.HCM và những triển vọng giải quyết trong thời gian tới.

 

ThS. Lâm Vĩnh Sơn (thứ hai từ trái sang) và giảng viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng diễn gia tại Hội thảo


Các hội thảo chuyên đề là dịp để sinh viên tích lũy thêm kiến thực thực tế bổ ích
 
Thông qua những hội thảo chuyên ngành bổ ích, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH đã có dịp tích lũy nhiều kiến thức thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình, khơi gợi thêm ý tưởng cho những đề tài nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong thời gian tới.

Tin: Bảo Trân
Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Phòng Truyền thông
14591480