Sinh viên Kỹ thuật môi trường HUTECH tìm hiểu tình trạng suy thoái và giải pháp cải tạo tài nguyên đất
Chiều 08/11 vừa qua, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Hội thảo “Hiện trạng suy thoái đất ở các tỉnh phía Nam và phương án cải tạo” theo hình thức trực tuyến trên Google Meet.
 
 
Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng quý thầy cô của Viện. Đảm nhiệm vai trò diễn giả của chương trình là NCS.ThS. Nguyễn Văn Đệ - Nghiên cứu viên chính, Trưởng Phòng Tài nguyên Đất Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM.

 

PGS.TS. Thái Văn Nam phát biểu mở đầu hội thảo
 
Mở đầu buổi Hội thảo, PGS.TS. Thái Văn Nam cho biết: “Đất là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và quý giá mà tự nhiên đã ban tặng cho con người. Hiện nay tài nguyên đất đang gặp phải nhiều vấn đề suy thoái như xói mòn, mặn hóa, phèn hóa,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của người dân các tỉnh phía Nam. Vậy nên, là những kỹ sư môi trường tương lai với nguồn năng lượng sức trẻ dồi dào, các em cần có trách nhiệm đề ra những giải pháp thiết thực giúp bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này”.

 

NCS.ThS. Nguyễn Văn Đệ thông tin đến sinh viên hiện trạng thoái hóa đất ở khu vực phía Nam
 
Xoay quanh chủ đề Hội thảo, NCS.ThS. Nguyễn Văn Đệ đã chia sẻ đến sinh viên HUTECH loạt thông tin thực tế về tình trạng suy thoái đất mà các tỉnh phía Nam đang phải đối mặt như ngập mặn, xói mòn, phèn hóa,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, trồng trọt và chăn nuôi. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện hàng loạt các dự án cấp quốc gia về kiểm soát, xử lý, cải tạo đất, NCS.ThS. Nguyễn Văn Đệ đã chia sẻ về những nguyên nhân chính tác động đến nguồn tài nguyên đất ở các khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

 
Các nội dung, biểu đồ thống kê về tình trạng tài nguyên đất hiện nay và một số phương án cải tạo 

Từ hiện trạng đó, diễn giả cũng giới thiệu đến các bạn sinh viên một số giải pháp tối ưu nhằm ngăn chặn thoái hóa đất và cải tạo tài nguyên đất. Trong đó, diễn giả nhấn mạnh yếu tố con người trong việc khai thác, sử dụng và bảo tồn tài nguyên đất một cách hợp lý và phù hợp với nhu cầu phát triển cho từng vùng miền trên khắp cả nước.
 

Chương trình diễn ra trên ứng dụng Google Meet vào chiều 08/11 vừa qua
 
Biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên không có quy hoạch hợp lý dẫn đến suy kiệt và thoái hóa nghiêm trọng đất đai. Là những kỹ sư môi trường tương lai, sinh viên HUTECH cần có trách nhiệm trong học tập, nâng cao trình độ để trở thành nguồn nhân lực trẻ tiềm năng được kỳ vọng đóng góp nhiều giải pháp thiết thực trong xử lý, cải tạo hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tiến tới phát triển kinh tế bền vững.

Tin & Ảnh: Kiều My
Phòng Truyền thông
14598193