TS. Nguyễn Lệ Hà - Người truyền lửa đam mê Nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Năm nay, Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp Bộ 2018 vừa vinh danh đề tài “Thu nhận bột đạm giàu astaxanthin từ phế liệu đầu tôm sú Penaeus Monodon bằng Alcalase LFG 2.4 1128 và Lipase L3126 kết hợp” ở vị trí cao nhất kèm với những đánh giá cao về tính thực tiễn cho ngành thủy sản. Thành quả đó không phải chỉ được tạo nên từ nhóm các sinh viên tài năng mà còn có sự dìu dắt tận tình của người hướng dẫn -  vị thuyền trưởng của con tàu mang tên Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - TS. Nguyễn Lệ Hà.

Nhắc đến HUTECH với phong trào sinh viên NCKH thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Viện Khoa học Ứng dụng (KHƯD) – đơn vị đã có nhiều thành tích xuất sắc và duy trì liên tục qua nhiều năm. Trong đó, TS. Nguyễn Lệ Hà không chỉ là đầu tàu của Viện mà còn là nhân tố quan trọng truyền cảm hứng và niềm đam mê NCKH cho các thế hệ sinh viên.  
 


TS. Nguyễn Lệ Hà - "Thuyền trưởng" của con thuyền Viện KHUD HUTECH luôn sẵn sàng chinh phục mọi thử thách trong học thuật
 

“Người thầy phải theo sát sinh viên và là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp”

Với đặc trưng của nhóm ngành học mà Viện đảm nhận, thời gian qua TS. Nguyễn Lệ Hà với cương vị là người đứng đầu đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu học thuật nhằm tạo cầu nối tốt nhất giữa nhà trường và doanh nghiệp. Tiêu biểu nhất phải kể đến “Ngày hội tốt nghiệp và Kết nối doanh nghiệp”. Đây có thể xem là chương trình có nhiều đột phá trong quy trình đào tạo vì mời nhiều doanh nghiệp có uy tín đến dự và tham gia chấm điểm đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều buổi talkshow, seminar chuyên ngành được tổ chức với sự góp mặt của nhiều diễn giả đến từ các doanh nghiệp cũng như đưa sinh viên đến tham quan thực tế ở các nhà máy, khu công nghiệp.
 

hutech-co-le-ha
 

hutech-co-le-ha
TS. Nguyễn Lệ Hà luôn có mặt và theo sát sinh viên trên từng hoạt động học thuật hiệu quả, hữu ích để cung cấp kiến thức, kinh nghiệm cho sinh viên
 

Khi được hỏi về những khó khăn trong suốt quá trình giảng dạy và hướng dẫn, TS. Nguyễn Lệ Hà chia sẻ: “Trở ngại thường gặp không phải chỉ riêng với Viện KHƯD là các bạn sinh viên còn dè dặt và ngại ngùng khi tiếp xúc với thầy cô hay tiếp cận với bốn chữ “nghiên cứu khoa học” vì nghĩ rằng nó to lớn, vĩ mô quá. Tuy nhiên, với niềm hứng thú và say mê với đề tài thì các em hoàn toàn có thể hoàn thành một cách xuất sắc”.
 

hutech-co-le-ha
TS. Nguyễn Lệ Hà chụp ảnh cùng nhóm sinh viên đoạt giải Nhất NCKH cấp Bộ 2018 trong phút giây tự hào được xướng tên

Đối với các sinh viên của Viện KHƯD, đặc biệt là các nhóm làm NCKH thì TS. Nguyễn Lệ Hà là người luôn dõi theo sát từng bước chân của học trò. Có nhiều lúc kết quả thực nghiệm không như mong đợi đồng nghĩa với việc phải làm lại từ đầu khiến cho các sinh viên dễ nản lòng. Nắm bắt kịp thời tâm lý đó, cô luôn có những động thái thiết thực nhằm lên dây cót tinh thần và truyền nghị lực cho các học trò của mình.  

“Thanh xuân may mắn khi là học trò của cô”

Chia sẻ trong chuyên mục “Gửi ngàn lời tri ân” do Đoàn – Hội Viện KHƯD tổ chức nhân dịp 20/11, bạn Nguyễn Ngọc Thảo My bộc bạch: “Thanh xuân của em thật may mắn khi được biết và là học trò của cô. Cảm giác lo sợ, bỡ ngỡ của những tân binh chúng em đều tan biến ngay từ buổi gặp cô ở buổi đón chào tân sinh viên đầu năm học. Cô làm cho chúng em thêm tự tin và nhanh chóng hòa nhập môi trường đại học. Trong lúc làm NCKH, cô nghiêm khắc lắm, nhưng tận sâu bên trong, em biết chắc chắn là cô luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho học trò”.

Không chỉ riêng Thảo My, rất nhiều sinh viên của Viện KHƯD khi nhắc đến cô đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và yêu quý người thầy dù nghiêm khắc nhưng vô cùng gần gũi và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho sinh viên.
 

hutech-co-le-ha


TS. Nguyễn Lệ Hà là người thầy đã cùng nhiều bạn sinh viên Viện KHUD tô màu thời sinh viên đáng nhớ trong thời gian được cô dẫn dắt

 

Nhắc đến những kỷ niệm gắn bó với sinh viên trong quá trình hướng dẫn NCKH, cô Lệ Hà chia sẻ chân thành mà không giấu được niềm hạnh phúc: “Chuyến đi ra Huế cùng nhóm các bạn NCKH vừa rồi có nhiều kỷ niệm khiến cô nhớ nhất. Buổi tối trước ngày báo cáo đề tài, nhóm đột nhiên muốn sửa lại biểu đồ nhưng không làm được nên gọi cô cầu cứu. Do không ở gần nhau nên cô chỉ có thể hướng dẫn các bạn qua messenger. Đến khi làm được, các bạn mừng lắm, đồng loạt đều gửi biểu tượng vui mừng, lúc đó cô đã mường tượng được niềm sung sướng trên gương mặt các em. Hạnh phúc của nhà giáo chỉ đơn giản là như vậy!”

Là học trò của TS. Nguyễn Lệ Hà, sinh viên Viện KHƯD không chỉ được học đơn thuần những lý thuyết khô khan mà còn được học nhiều điều quý giá từ kinh nghiệm sống và cách đối nhân xử thế. Thông qua những sai lầm ban đầu từ quá trình thực nghiệm trong học tập, cô đã nhắn gửi đến cho các sinh viên thông điệp ý nghĩa rằng trong cuộc sống và công việc dù là nhỏ nhất cũng cần phải chăm chút, cẩn thận mới tránh được những sai lầm.
 

hutech-co-le-ha
TS. Nguyễn Lệ Hà cùng các thầy cô HUTECH nhận khen thưởng từ Nhà trường vì những đóng góp quý giá trong hành trình dẫn dắt các bạn sinh viên đạt được giải thưởng NCKH cấp Bộ 2018

 

Dấu ấn chói lọi của Viện KHƯD là 03 năm liên tiếp nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì thành tích xuất sắc trong hoạt động tổ chức phong trào sinh viên NCKH, góp phần khẳng định uy tín và vị thế của HUTECH trong nền giáo dục cả nước. Thành quả đó có được là nhờ sự cống hiến thầm lặng của tập thể giảng viên Viện KHƯD mà người đầu tàu là TS. Nguyễn Lệ Hà.

Thực hiện: Khánh Ngọc
Hình ảnh: Tổ Media
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông

14572803