Sinh viên HUTECH giành 04 giải thưởng tại cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch”
Với các đề tài nhằm tạo ra các sản phẩm mới về thực phẩm và đồ uống, các sinh viên của Viện Khoa học Ứng dụng (KHƯD), trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã xuất sắc giành được 04 giải thưởng tại cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” vào ngày 12/4 vừa qua.
 Nhóm các sinh viên đạt giải Nhì - "Nụ thanh long muối chua" do TS. Nguyễn Lệ Hà hướng dẫn
 
Với đề tài “Nụ thanh long muối chua”, nhóm các sinh viên lớp 15DTP: Lê Thị Thùy Dung, Trần Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Dương Huy Hiếu và Nguyễn Thùy Dung dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Lệ Hà – Viện trưởng Viện KHƯD đã xuất sắc được trao giải Nhì. Được biết, đề tài này không chỉ được đánh giá cao về ý tưởng độc đáo, giúp tận dụng tối đa phụ phẩm từ các vườn thanh long vừa cung cấp cho thị trường một loại thực phẩm sạch với quá trình lên men tự nhiên với nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên sạch. Nguồn nụ thanh long này thu được từ các nhà vườn chính là phần nụ bị loại bỏ bớt để giúp cây tập trung sức phát triển thành trái với khoảng 500kg/ha. Do bị loại bỏ trước khi phun thuốc nên nụ thanh long là nguồn nguyên liệu sạch mà lại chưa có ứng dụng gì ngoại trừ một số gia đình dùng ăn tươi nhưng không đáng kể. Với nguồn cung dồi dào, sạch và quy trình sản xuất được xây dựng 
vừa đảm bảo các tính chất cảm quan để được người tiêu dùng chấp nhận vừa có thể bảo quản lâu mà không dùng hoá chất hay phụ gia bảo quản. Bên cạnh tính độc đáo trong ý tưởng, bảo quản, đề tài này còn được Hội đồng khoa học đánh giá cao về tính sáng tạo trong thiết kế và đóng gói bao bì.
 

Nhóm các sinh viên với đề tài "Snack lá lốt"


Đề tài 
"Sốt tỏi đen" được trao giải Khuyến khích
 
Bên cạnh 01 giải Nhì trên, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng còn xuất sắc “ẵm” thêm 03 giải Khuyến khích với các đề tài sau:
  • “Sốt dâu tằm” – sinh viên Nguyễn Thị Thanh Linh và Nguyễn Trần Ngọc Thy (15DTPJ) do TS. Nguyễn Lệ Hà hướng dẫn
  • “Sốt tỏi đen” – sinh viên Trương Thị Kim Hân và Nguyễn Thị Thủy Tiên (15DTPJ) do TS. Nguyễn Lệ Hà hướng dẫn.
  • “Snack lá lốt” – sinh viên Nguyễn Thị Diễm Sương, Trần Ngọc Mỹ Hân, Ngô Duy Hoàng, Lê Đức Hòa (lớp 15DTP) do ThS. Huỳnh Phương Quyên hướng dẫn.Nhóm các sinh viên đạt giải Khuyến khích với đề tài "Sốt dâu tằm"

 
Được biết, đây là cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ  Thành Đoàn TP. HCM và trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, thu hút sự tham gia của các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Các đề tài tham dự được chia thành 02 nhóm: nhóm Khoa học thực phẩm – dinh dưỡng với các đề tài tập trung vào các nghiên cứu tăng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm và nhóm Công nghệ chế biến thực phẩm – đồ uống với các đề tài nghiên cứu quy trình tạo ra các sản phẩm mới về thực phẩm và đồ uống mà điển hình là sinh viên HUTECH xuất sắc đạt được.

Tin: Khánh Ngọc
Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14575543