Giảng viên, sinh viên HUTECH tiếp cận mục tiêu phát triển bền vững trong giáo dục cùng các chuyên gia trong và ngoài nước

Sáng nay (04/11), webinar “Why the SDGs mater for higher education” do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trung tâm Đào tạo Thiết kế dự án Trường Đại học Kinh tế  Tài chính TP.HCM (UEF) phối hợp tổ chức đã diễn ra và thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, chuyên gia giáo dục và sinh viên các trường đại học. 
 


Webinar quốc tế "Why the SDGs Matter for Higher Education" gồm 05 báo cáo của các chuyên gia trong và ngoài nước

 

Đại diện HUTECH và UEF tham gia chương trình là TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng VJIT; TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng HUTECH; TS. Hà Minh Tuấn - Phó Viện trưởng VJIT; ThS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó Viện trưởng VJIT; TS. Lê Đình Lương - Chánh Văn phòng Trường HUTECH; PGS.TS. Ngô Cao Cường - Phó Hiệu trưởng UEF và TS. Hồ Viễn Phương - Phó Hiệu trưởng UEF. 
 

Lãnh đạo HUTECH, VJIT và UEF có mặt tại phần khai mạc webinar

 

Với các chủ đề mang tính thời sự, webinar đã thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, chuyên gia giáo dục và sinh viên từ hơn 30 trường đại học trong và ngoài nước như ĐH Bách Khoa - ĐHQG-HCM, ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG-HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Y Dược - ĐH Huế, ĐH Sư phạm Đà Nẵng, Học viện Tòa án, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Victoria Wellington (New Zealand), ĐH Kanazawa (Nhật Bản), ĐH Khoa học Công nghệ Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), ĐH Công giáo Darma Cendika (Indonesia),... và 07 tổ chức quốc tế gồm British Council, VUS, YIC AP Thailand, Sritrang Logistics Groups, Natural Capital Partners-UK, Center for Sustainable Development Studies, UNDP Vietnam - Movers.
 


Webinar thu hút sự quan tâm của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, sinh viên các trường đại học, các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước

 

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Ngô Cao Cường cho biết :“HUTECH và UEF luôn tự hào là những đơn vị đại học áp dụng tốt các phương pháp giảng dạy và học tập theo định hướng SDGs của Liên hợp quốc trong quá trình tiệm cận trình độ của các cơ sở giáo dục trên thế giới. Nền tảng vững chắc từ định hướng sẽ góp phần khẳng định chất lượng đào tạo, mở ra không gian rèn luyện toàn diện cho sinh viên HUTECH và UEF trong tương lai”.
 


PGS.TS. Ngô Cao Cường phát biểu khai mạc webinar

 

Webinar diễn ra với 05 báo cáo của các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, với các chủ đề xoay quanh những thông tin mới mẻ về SDGs trong đào tạo. SDGs (Sustainable Development Goals - Mục tiêu phát triển bền vững) đã được 193 quốc gia thành viên của Hội đồng Liên hợp quốc thống nhất và đưa vào sử dụng với 17 mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phổ biến giáo dục và nâng cao chất lượng y tế.

 

Mở đầu chương trình là báo cáo "Ứng dụng các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong các học phần Thiết kế dự án" của ThS. Nguyễn Xuân Hưng. Trong nội dung báo cáo, ThS. Nguyễn Xuân Hưng đã giới thiệu và đánh giá hướng ứng dụng của chuỗi học phần PD (Project Design - Thiết kế dự án) trong đào tạo sinh viên VJIT, cho thấy các học phần PD đã ứng dụng nhiều mục tiêu SDGs vào trong các dự án của sinh viên. ThS. Nguyễn Xuân Hưng cũng khẳng định những ưu thế trong việc trang bị cho sinh viên khả năng giải quyết vấn đề, phát huy tư duy sáng tạo để theo đuổi các dự án nghiên cứu hướng đến mục tiêu cộng đồng. 
 

ThS. Nguyễn Xuân Hưng trình bày các phương pháp của các dự án theo định hướng SDGs trong chuỗi học phần PD

 

TS. Suraj A. Vanniarachchy - Giám đốc Giải pháp Khí hậu Tự nhiên tại Natural Capital Partners mang đến webinar báo cáo “Tác động của SDGs đối với phát triển sinh thái xã hội và tầm quan trọng của SDGs đối với trường đại học”. Theo TS. Suraj A. Vanniarachchy, các vấn đề ô nhiễm môi trường, các chu kỳ nghèo đói và các vấn đề liên quan đến rừng ngập mặn đều có mối liên quan lẫn nhau. Diễn giả cũng đưa ra các phương án SDG1, SDG2, SDG3, SDG13 và SDG15 liên quan đến các giải pháp về dân số, khí hậu, môi trường và cải thiện đời sống nhằm làm rõ hơn về vai trò của SDGs trong việc góp phần nâng cao chất lượng sống. 
 

Phần trình bày về các SDGs và tầm quan trọng trong các trường đại học của TS. Suraj A. Vanniarachchy

 

TS. Nguyễn Hữu Cương - Quyền Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng đào tạo Trường ĐH Văn Lang mang đến webinar những chia sẻ về “Tầm quan trọng của SDGs trong xếp hạng kiểm định chất lượng giáo dục Đại học”. Báo cáo nhận định, 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc là tiền đề đo lường mức độ phát triển của các trường đại học thông qua việc đánh giá chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên, khả năng khởi nghiệp, chất lượng đào tạo và khả năng ứng dụng thực tiễn mà sinh viên tiếp thu được từ nhà trường.
 

TS. Nguyễn Hữu Cương nhận định về tầm quan trọng của SDGs trong kiểm định chất lượng giáo dục đại học

 

Anh Đôn Tuấn Phương - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS) - chia sẻ quan điểm về “Cách thực hành tốt các dự án SDGs hướng tới cộng đồng các kiến nghị cho trường đại học”. Đề tài đã đặt ra mối quan hệ giữa khung đánh giá SDGs với quá trình đào tạo tại các trường đại học, từ đó chỉ ra những liên kết về nhu cầu giáo dục, tác động của giáo dục thực hành SDGs và đề xuất các giải pháp, kiến nghị cho các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.
 

Anh Đôn Tuấn Phương đưa ra các kiến nghị về việc thực hành SDGs trong các trường đại học

 

Chị Vương Hồng Ngọc - Trợ lý Cộng đồng Thanh niên tại Chương trình Phát triển Liên hợp quốc Việt Nam là diễn giả khép lại webinar với báo cáo có chủ đề “Chương trình SDGs và Movers với trọng tâm là Hành trình thủ lĩnh sinh viên sáng tạo”. Bên cạnh những định nghĩa về 05 trụ cột mục tiêu phát triển bền vững cùng các mô hình học tập và phát triển, diễn giả đã giới thiệu các chiến dịch thanh niên - sinh viên sôi nổi, tạo cơ hội để các người trẻ trau dồi và hoàn thiện bản thân về cả kỹ năng, kiến thức lẫn năng lực ứng xử. Một trong các chiến dịch như thế là chuỗi hoạt động Hành trình thủ lĩnh sinh viên sáng tạo - chuỗi hoạt động cũng đã được triển khai tại HUTECH với sự tham gia của các bạn sinh viên VJIT. Các buổi gặp gỡ, định hướng kỹ năng trong khuôn khổ Hành trình thủ lĩnh sinh viên sáng tạo đã mở ra những diễn đàn hữu ích để sinh viên lắng nghe, chia sẻ và hoàn thiện bản thân với những kinh nghiệm tích lũy được. 
 

Chị Vương Hồng Ngọc và chương trình Hành trình thủ lĩnh sinh viên sáng tạo cùng sinh viên VJIT
 

Phát biểu khép lại chương trình, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt cho biết: "SDGs hiện nay được xem như một ngôn ngữ chung cho cộng đồng giáo dục thế giới với nhiều trường đại học đều đang áp dụng các mục tiêu SDGs. Tuy mỗi quốc gia và mỗi trường đại học đều có những đặc thù nhưng qua việc hợp tác triển khai các mục tiêu SDGs trong giáo dục đại học ở tầm quốc tế, chúng ta đều có chung tiếng nói để cùng nhau hướng đế mối quan tâm chung về sự phát triển chung của thế giới và của mỗi quốc gia. Riêng tại HUTECH và UEF, các học phần PD đã triển khai ứng dụng các mục tiêu SDGs có hiệu quả, giúp sinh viên nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của SDGs trong cuộc sống và học tập". Thầy cũng gửi lời cảm ơn các diễn giả đã đem đến webinar những ý kiến, trao đổi rất hữu ích về tầm quan trọng của các mục tiêu SDGs trong giáo dục đại học.
 


TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt gửi lời cám ơn và bày tỏ những chia sẻ tâm đắc sau buổi webinar hữu ích

 

Không chỉ là diễn đàn chia sẻ quan điểm, trao đổi ý kiến và kinh nghiệm thực tiễn của các giảng viên, các chuyên gia giáo dục về quá trình thực hiện các mục tiêu SDGs trong giáo dục đại học, webinar “Why the SDGs mater for higher education” cũng là dịp để các bạn sinh viên hiểu thêm về SDGs cũng như cách thức áp dụng các mục tiêu này vào kế hoạch xây dựng bản thân trong thực tế. Những báo cáo từ webinar sẽ góp phần làm dày hành trang phát triển của các bạn, hướng các bạn đi đến mục tiêu phát triển bền vững - cũng chính là cốt lõi trong định hướng đào tạo của HUTECH.


Tin: Ánh Nguyệt - Phương Thảo
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14598144