VJIT Career Talk tiếp tục sẻ chia hành trang chinh phục đỉnh cao sự nghiệp cho sinh viên
Ngày 30/10 vừa qua, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã cùng các bạn sinh viên thiết lập kế hoạch thăng tiến sau khi tốt nghiệp với talkshow “VJIT Career Talk: Tốt nghiệp trường học, tiếp bước trường đời. Hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp sau năm 30 tuổi”.
 
Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện Trưởng VJIT; ThS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó Viện trưởng VJIT; TS. Hà Minh Tuấn - Phó Viện trưởng VJIT và ThS. Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du. Đảm nhiệm vai trò diễn giả chính của talkshow là ThS. Lê Long Sơn - Giám đốc Cty TNHH Esuhai, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Cải Tiến (Kaizen Yoshida School).

 

TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt phát biểu mở đầu chương trình
 
Các lãnh đạo VJIT đồng hành cùng sinh viên trong chương trình
 
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, ThS. Nguyễn Đức Hòe đã mở đầu talkshow cùng những chia sẻ về hành trình phát triển, thăng tiến của mình sau khi tốt nghiệp. Thầy cũng lưu ý sinh viên VJIT với 03 “gạch đầu dòng” gồm: tinh thần làm chủ chính mình trước khó khăn, luôn nỗ lực và nghiêm túc học hỏi khi làm việc và luôn trau dồi kiến thức chuyên môn. ThS. Nguyễn Đức Hòe cũng kỳ vọng sinh viên Việt Nam đến với Nhật Bản sẽ có thể làm rạng danh nước nhà khi xác định cho mình một mục tiêu đích đáng, luôn say mê lao động và sớm trở thành những công dân toàn cầu năng động nhất.

 

ThS. Nguyễn Đức Hòe kỳ vọng sinh viên HUTECH luôn làm việc hiệu quả, khẳng định năng lực và tác phong chuyên nghiệp
 
Là một trong những học trò đầu tiên "Nhật tiến" của ThS. Nguyễn Đức Hòe, ThS. Lê Long Sơn cũng đã gửi lời tri ân đến người thầy của mình, khẳng định những lời dạy dỗ, lưu ý của thầy Đức Hòe luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mình thành công. ThS. Lê Long Sơn cũng chia sẻ cùng sinh viên VJIT: “Việt Nam hiện đang là một trong những điểm đầu tư “màu mỡ” với doanh nghiệp nước ngoài, do vậy, các bạn cần chuẩn bị rất nhiều để không chỉ nắm bắt cơ hội trong vài năm sắp tới, mà sẽ là 15, 20 năm nữa để trở thành những nhà quản lý, những chuyên gia thành đạt. Và để làm được điều đó, xác định mục tiêu và lập kế hoạch dài hạn là điều vô cùng cần thiết.”


Diễn giả Lê Long Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch dài hạn, xác lập mục tiêu

 
ThS. Lê Long Sơn cũng nêu ra những yêu cầu mà doanh nghiệp cần sinh viên đáp ứng. Những ưu điểm, lợi thế cũng như tiêu chí tuyển chọn sinh viên của doanh nghiệp, tiêu chí chọn doanh nghiệp của sinh viên đều được ThS. Lê Long Sơn phân tích chi tiết nhằm giúp sinh viên VJIT hiểu rõ giới hạn của bản thân, từ đó có những kế hoạch trau dồi bản thân thật phù hợp, sẵn sàng cho hành trình đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.
 
ThS. Lê Long Sơn phân tích nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng như một số kỹ năng cần thiết mà sinh viên trang bị

Ông Lê Long Sơn cũng đặt ra một số câu hỏi cho sinh viên như “Các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đang suy nghĩ gì”, “Sinh viên mới tốt nghiệp sẽ lựa chọn những tiêu chí gì để tìm việc”,... Để có thể nâng tầm phát triển nghề nghiệp cho mỗi cá nhân, ông nhấn mạnh khái niệm “trường đời” và học tập, phấn đấu không ngừng.
 
Sự khác biệt về thu nhập 
giữa lao động làm việc 01
năm, 03 năm và 05 năm tại
Nhật Bản

 
 
“Chốt hạ” lại buổi chia sẻ đầy hữu ích, ThS. Lê Long Sơn đã đặt ra thêm 05 yếu tố cần thiết bên cạnh kiến thức chuyên môn dành cho sinh viên Việt Nam khi ứng tuyển cùng các doanh nghiệp ngoài nước, đó là sự tin cậy, các mối quan hệ, tính cống hiến, tinh thần làm chủ và sự sáng tạo. “Bức tranh” toàn cảnh về cơ hội, tiềm năng và thách thức khi hội nhập cùng doanh nghiệp Nhật Bản cũng được diễn giả phác thảo và gửi đến sinh viên VJIT như một sự trang bị chu đáo nhất cho những Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản đang sẵn sàng hội nhập.

Tin: Ngọc Anh - Yến Vy
Ảnh: Ngọc Anh
Phòng Truyền thông
14598048