Chương trình Đại học chuẩn với bản sắc Việt và tác phong Nhật
 Theo TTO - Hội nhập cùng thế giới là mục tiêu hàng đầu mà các thế hệ nhân lực trẻ Việt Nam hướng đến. Trong đó, mô hình Đại học chuẩn Nhật Bản với chuẩn mực từ đất nước mặt trời mọc được xem như một cầu nối hiệu quả để sinh viên Việt chinh phục thời đại hội nhập.

Đây cũng chính là kỳ vọng cho sinh viên Đại học chuẩn Nhật Bản - chương trình được triển khai bởi Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) trực thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và trường Đại học Công nghệ Kanazawa (K.I.T - Nhật Bản).
 

Kỷ luật, khắt khe và chuyên nghiệp, đã từ lâu tác phong “chuẩn Nhật Bản” được nhiều doanh nghiệp trên thế giới hướng đến, kể cả doanh nghiệp Việt Nam. Những tín hiệu tích cực từ quan hệ hữu nghị Việt - Nhật, nguồn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam không ngừng gia tăng, môi trường làm việc với đãi ngộ hấp dẫn..., ngày càng có nhiều sinh viên Việt chọn khẳng định bản thân trong doanh nghiệp Nhật và đến lượt mình, chính các bạn trở thành nhịp cầu vững nối hai nền kinh tế.
 
Lựa chọn ĐH chuẩn Nhật Bản với chuyên môn vững vàng, am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Nhật,  nhiều sinh viên được doanh nghiệp Nhật mời sang làm việc. Chu Phạm Ngọc Thạch (cựu sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa) hiện làm việc tại Cty Điện tử Shin-asahi chia sẻ: “Em có được công việc này từ kỳ internship 3 tuần tại Nhật. Khi em kết thúc kỳ thực tập, Giám đốc công ty khi công tác tại Việt Nam đã liên lạc với em để trao đổi, phỏng vấn tuyển dụng. Em rủ thêm nhóm bạn của mình đi cùng. Kết quả ngoài mong đợi là cả 4 trúng tuyển, bắt đầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp”.

Cũng tốt nghiệp chương trình này, Hoàng Hồng Thúy chọn một công ty phần mềm ngay tại Việt Nam. Cô bạn làm việc ở vị trí IT Communicator kiêm Quản lý Quan hệ đối ứng với khách hàng Nhật, “để biết được những xu hướng công nghệ của thế giới, biết nền công nghệ của nước nhà đang phát triển đến đâu, những thách thức nào đáng kể đối với các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam trong thời đại 4.0”. Theo cách đó, sinh viên ĐH chuẩn Nhật Bản trở thành động lực cho doanh nghiệp Việt làm việc với đối tác nước ngoài. Tác phong Nhật trở thành cầu nối đưa bản sắc Việt ra thế giới.
 
 
Chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản đào tạo theo phương pháp của K.I.T nhằm đảm bảo sinh viên vững chuyên môn, giỏi tiếng Nhật, am hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật. Trong đó, học phần Project Design (PD - Thiết kế dự án) chuyển giao từ K.I.T là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình đào tạo này.
PD gồm 03 học phần I, II và III, tương ứng với yêu cầu ngày càng cao về cách chọn đề tài, mức độ vận dụng công nghệ, tính khả thi, đột phá, sáng tạo,... Ngay từ năm nhất, sinh viên được định hướng đề tài bằng cách xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến chính cuộc sống của mình, tiến tới phát hiện các vấn đề trong xã hội để từ đó tiến hành khảo sát, đánh giá, đề xuất, thực thi và kiểm tra giải pháp.

Toàn bộ quy trình này được cụ thể hóa trên một dự án cụ thể mà sinh viên lựa chọn. Làm việc nhóm, thiết kế mô hình, viết báo cáo, thuyết trình, phản biện,... là những kỹ năng quan trọng phải vận dụng tối đa để hoàn thiện dự án. Học phần PD cũng là điểm khởi đầu cho nhiều dự án khởi nghiệp tiềm năng của sinh viên, như Áo thun phao LIVING của Nguyễn Tiếng Lập - dự án giành Giải Ba cuộc thi HUTECH Startup Wings 2019, giải Nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019, vào Chung kết toàn quốc cuộc thi SV.STARTUP-2019...
 
Hoàn thiện một con người không chỉ có yếu tố chuyên môn. Sinh viên ĐH chuẩn Nhật Bản tại HUTECH học hỏi, trau dồi qua nhiều hình thức khác nhau trong môi trường đại học năng động.

Với đặc thù ĐH chuẩn Nhật Bản, sinh viên học tiếng Nhật đầu tiên trong chương trình chính khóa, đảm bảo trình độ tương đương N3 (trung cấp) - điều kiện cần để làm việc trong doanh nghiệp Nhật. Đồng thời, nền tảng ngôn ngữ, văn hóa còn được xây chắc qua những hoạt động ngoại khóa “cộp mác” chuẩn Nhật Bản - như các workshop tìm hiểu trang phục Kimono hay Wafuku, Ngày hội văn hóa Nhật Bản Omatsuri, các hoạt động giao lưu quốc tế với sinh viên từ K.I.T và nhiều trường đại học uy tín của Nhật... và đặc biệt là các chương trình trao đổi, Intership tại Nhật Bản.
Trưởng thành đến từ trải nghiệm văn hóa, tự tin nhờ vào kỹ năng mềm. Với môi trường đại học năng động, HUTECH mang tới cho sinh viên cơ hội phát triển kỹ năng mềm từ các hoạt động văn - thể - mỹ đa dạng. Có thể kể đến CLB học thuật Isshou (về ngôn ngữ), CLB văn nghệ Keiko, CLB thể thao (bóng đá, bóng chuyền, võ thuật) để sinh viên phát triển năng khiếu, tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, networking hoặc những sân chơi chuyên nghiệp như Miss HUTECH, HUTECH’s Talent, các giải thể thao mở rộng để các bạn tự tin thể hiện bản thân. Vì trong bất kỳ doanh nghiệp nào, kỹ năng mềm và sự tự tin luôn là điều kiện cần của một nhân sự xuất sắc.
Chúc mừng các tân Kỹ sư, Cử nhân khóa đầu tiên của chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản trong lễ tốt nghiệp vào tháng 11/2019, ông Iitaka Shinichi - Tổng Giám đốc Cty TNHH Yuwa Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tinh thần cầu tiến, thái độ làm việc của sinh viên và tích cực hỗ trợ để các bạn tham gia chương trình du học, xa hơn nữa là chương trình Thạc sĩ để đảm nhiệm các vị trí điều hành quan trọng. Yuwa đã phát triển thị trường tại Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh đội ngũ nhân lực trình độ cao người Việt giỏi tiếng Nhật, am hiểu văn hóa, phong cách làm việc Nhật Bản, mà các sinh viên tốt nghiệp hôm nay chính là những ứng viên sáng giá”.

“Mùa quả ngọt” đầu tiên với những cái tên nổi bật như Ngọc Thạch, Hồng Thúy, Tiếng Lập hay Á hậu Thúy An,... đánh dấu cột mốc quan trọng để khẳng định giá trị của mô hình đào tạo chuẩn Nhật Bản tại HUTECH, cũng là động lực để chương trình ngày càng phát triển - đa dạng ngành đào tạo, đa dạng đối tác doanh nghiệp, chương trình đào tạo thực tiễn, học bổng cho sinh viên.
 

Theo Tuổi Trẻ Online
14585800