Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 3Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 4
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 6

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 9
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 11
 

Kỳ vọng của gia đình nội, ngoại đặt lên vai đứa con một là cực kỳ to lớn. Chưa kể, đất nước có nền kinh tế thứ 2 thế giới đòi hỏi các teen phải tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng để thích ứng với tốc độ chóng mặt. Ôi thôi, ti tỉ thứ phải ghi nhớ, đau đầu thật đó!


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 19
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 21
 

Hơn 8 năm làm việc trong môi trường đại học tại Nhật Bản, thầy Hưng cảm nhận sâu sắc vai trò của kỳ thi này trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Nhật. Và tinh thần Samurai bất khuất tự bao đời chính là điểm tựa tinh thần vững chắc giúp học sinh Nhật Bản vượt qua kỳ thi, dù cho có nhiều cam go và thử thách. 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 29
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 31

Cô Thanh chia sẻ thêm: Áp lực thi cử đè nặng lên vai các bạn học sinh Hàn Quốc, và những nỗ lực các bạn cùng gia đình bỏ ra là điều ai ai cũng thấy được. Cô hy vọng rằng, các bạn học sinh Việt Nam mình đừng tự tạo thêm áp lực cho mình, phụ huynh cũng vậy - hãy để các bạn học, thi với tâm thế thoải mái nhất!

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 38
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 40
Học tập tại Hoa Kỳ, thầy Nguyễn Chí Thắng chia sẻ thêm: “Có nhiều bạn học sinh THPT nhận định, giỏi thể thao, năng khiếu nhưng kết quả học tập chưa tốt thì không thể học tập tại môi trường Đại học. Điều này có thể đúng với ngày trước, khi xét tuyển Đại học không có nhiều lựa chọn mà chú trọng vào các bài thi kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay, các trường Đại học tại Việt Nam đã đào tạo thêm nhiều ngành học mới lạ, tiềm năng, áp dụng nhiều phương thức xét tuyển linh hoạt, nâng cao cơ hội học tập Đại học cho các bạn trẻ. Những bạn trẻ sở hữu năng khiếu, tài lẻ sẽ dễ dàng tỏa sáng tại môi trường Đại học!”

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 47
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 49

Đã qua thời học sinh với nhiều thành tích ấn tượng, Thầy Thanh Tân nghĩ vui: thi cử đôi khi chỉ là một cơn “ác mộng” với các học sinh, khi các bài thi thường không đánh giá hết cả quá trình nhưng lại đòi hỏi sự chuẩn hóa kiến thức, tư duy, kỹ năng làm bài, sự tập trung từ các bạn học sinh. 

Do đó, thầy cũng chia sẻ 03 bí quyết sau đây giúp các teen THPT sẽ tự tin trước khi bước vào phòng thi: Về kiến thức: Nên dùng những sơ đồ để hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện theo khung giờ phù hợp để kiến thức được dung nạp tối đa. Về tinh thần: Nên chọn chế độ nghỉ ngơi hợp lý để giữ tinh thần thật thoải mái, có thể dùng âm nhạc hoặc thể thao (như thầy hay nghe nhạc và đánh đàn) để giải tỏa căng thẳng. Tinh thần một khi đã vững, mọi bài thi đều dễ dàng vượt qua. Về kế hoạch: Các bạn nên lên trước kế hoạch cho cuộc đời mình: "soạn sẵn" plan A, plan B, plan C để không bị bỡ ngỡ kể cả khi dự định trước đó chệch hướng.


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 59
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 61

“Đã từng là một sĩ tử, từng gặp nhiều khó khăn trong thi cử ở Việt Nam (trước khi sang Singapore học tập) nhưng thầy cảm thấy vô cùng thoải mái. Đơn giản vì thầy rất sợ phải đối diện với những áp lực ảnh hưởng kết quả thi cử nên phải chủ động khắc phục từng vấn đề, từng vấn đề một”: xác định thật kỹ ngành học phát triển trong 4-8 năm tới, chọn học nhóm thay vì các tụ điểm luyện thi để tinh thần thật sự thoải mái, tự tạo động lực thường xuyên trong suốt quá trình học tập”


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 69Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 70

Cô Trâm Anh chia sẻ thêm: “Dù ở đất nước nào, có tiến bộ đến đâu, đã gọi là “thi cử”, chắc chắn sẽ có những áp lực, cạnh tranh, không riêng tại Úc. Nhưng cô tin chắc, ở độ tuổi 18, teen THPT đất nước mình sẽ hiểu rõ những ích lợi khi đối mặt với thử thách để nâng cao giá trị bản thân. Vì vậy, một khi bạn đã chọn Đại học là điểm đến tiếp theo sau cấp 3, hãy bằng mọi cách thi vào ngôi trường mình hằng ao ước, học ngành mình hằng theo đuổi. Học hết sức, đừng quên chơi hết mình để tận hưởng tuổi 18 tươi đẹp nhất bạn nhé!”


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 77

Là một hành trình xuyên suốt cung cấp loạt thông tin “chuẩn không cần chỉnh” về mùa thi với sự góp mặt của các cố vấn, chuyên gia giáo dục hàng đầu. Hàng loạt chủ đề được đem ra “mổ xẻ” từ  1001 áp lực về "Ôn Thi": đưa ra áp lực điển hình và lời khuyên/ phương pháp giải tỏa căng thẳng đến Ăn - Uống - Ngủ - Nghỉ trong mùa thi: Lời khuyên về dinh dưỡng, sinh hoạt trong mùa thi; các thói quen xấu, thực phẩm gây cản trở quá trình ôn bài, đến…

 

Thi thôi mà đừng sợ: Câu chuyện phòng thi và các cách phòng tránh, gợi nhớ kiến thức khi lo lắng; và kết bằng Làm gì sau khi thi tốt nghiệp THPT 2022: Quy chế tuyển sinh và phương thức xét tuyển HUTECH…

 

Phải nói rằng chuỗi Talkshow “Road to University” đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình khi đem đến hàng loạt thông tin chuẩn xác xoay quanh kỳ thi để sĩ tử vững tin, từng bước vào đại học mà không cần lắng lo, đắn đo điều gì! 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 94

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 97

“Thầy chúc các em có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thật tốt, đừng tạo áp lực cho bản thân mình. Các em cứ để tâm trí bình thản, thư giãn và thật thoải mái. Chắc rằng các em sẽ có một kỳ thi thật tốt! - Trích từ lời chúc của Thầy Dũng gửi tới teen 2k4 được đăng tải trên website: https://www.hutech.edu.vn/guiloiyeuthuong. 

 

Đó là một trong số hàng triệu lời chúc thân thương được gửi về E- postcard HUTECH, để chuyển tới các sĩ tử trong mùa thi vừa qua. Đọc những câu từ ấy chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy vui, ấm lòng, và như được tiếp thêm động lực để cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng. 

 

Gửi kèm thông điệp “Các bạn không đi thi một mình đâu! Có gia đình, thầy cô, bạn bè…và những người yêu thương sẽ luôn quan tâm, đồng hành cùng các bạn trên hành trình ấy”, loạt E- postcard như một “hộp quà” chứa đầy lời thương gửi đến sĩ tử cả nước.

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 114

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 117

…Là những chia sẻ thú vị, truyền cảm hứng cho sĩ tử từ các nhân vật là giảng viên, sinh viên xuất sắc của HUTECH, xoay quanh “chuyện thi cử” của teen 2k4 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

 

Mong muốn của HUTECH UniStories lần này là được giúp các bạn sĩ tử tự tin nói không với áp lực và “giữ chỗ” những suất học tập Đại học trong mơ. 

 

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 130

Thầy Võ Quốc Đại - Trưởng ngành tiếng Anh thương mại, Khoa tiếng Anh HUTECH nhớ lại những ngày xưa, khi ôn thi tiếng Anh, đã từng "chau mày" nhiều lần vì những quy tắc/bất quy tắc: nào là phát âm, trọng âm "khác bọt", rồi hằng hà sa số những điểm ngữ pháp khó nhớ, 13 thì chẳng thì nào giống nhau... Chà chà, giấc mơ 10 điểm sao khó đạt được quá vậy nè!

 

Thực hành thường xuyên, vốn từ sẽ lên “vù vù”...Trò chuyện với bạn bè, với người bản xứ, nghe nhạc, đọc sách, xem phim nước ngoài… là những cách mà các bạn đều có thể áp dụng khi học và ôn tập tiếng Anh để nâng cao vốn từ. Hoặc thử chơi game vừa thư giãn vừa học thêm từ vựng, miễn sao các bạn thấy phù hợp và hứng thú với nó. Đừng quên ôn tập thật kỹ từ vựng có trong sách giáo khoa, tra cứu cách dùng, cách phát âm khi học từ và nhóm các từ vựng lại với nhau để ghi nhớ từ vựng lâu nhất có thể.

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 142
 

2 dạng bài chiếm nhiều nội dung và điểm số nhất trong đề thi môn Tiếng Anh là…Phần Chọn từ hoàn thành câu và Phần Đọc - Hiểu. Những bài đọc dài sẽ làm khó các bạn bởi những từ vựng mới và sự đánh đố về mặt ý nghĩa. Vì thế, hãy đọc kỹ câu chủ đề và tìm kiếm “đường dây” ý nghĩa xuyên suốt bài đọc, từ đó mạnh dạn đoán nghĩa từ vựng để hiểu bài và cho ra đáp án đúng nhất.

 

Về phần Chọn từ hoàn thành câu, đây là dạng bài yêu cầu vận dụng linh hoạt, chính xác từ vựng và ngữ pháp. "Thắng bại tại kỹ năng" là nhận định luôn đúng với 2 phần thi này. Ngoài kỹ năng, đừng quên cân đối thời gian làm bài và kiểm tra thật kỹ để không khoanh sót đáp án nào nhé!

 

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 160Hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 giữa lúc Covid-19 căng thẳng nhưng lại sở hữu số điểm 28.5 cao ngất (Toán 8.4, GDCD 8.5, Văn 8.75, Sử 9.75 và Địa 9.25), Như Quỳnh xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu vào HUTECH năm 2021. Một thành quả đầy xứng đáng và tự hào…
 

Quỳnh nhớ lại, thời ôn thi tốt nghiệp, lúc nào cũng một mình một máy tính, cặm cụi ôn tập, giải đề, vẽ sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức, tới ngày thi còn bị trúng gió nữa … Ấy thế mà, Quỳnh băng băng vượt qua hết thảy, để trở thành một Gen2k1 năng động, nhiệt huyết ở HUTECH như bây giờ.


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 168
 

Các bạn nên tránh học quá nhiều câu khó, thay vào đó hãy hệ thống lại kiến thức để giữ nhịp ôn bài, nhớ là không thức khuya đâu nhé!. Một chút âm nhạc, một chút thể thao, ăn uống ngủ nghỉ thoải mái nhất có thể, sẵn sàng cho ngày thi quan trọng sắp đến. Trước khi đi thi, các bạn nên ăn uống chừng mực, đem theo một chai nước nhỏ, một vài cục kẹo singum để nạp năng lượng. Chuẩn bị các giấy tờ quan trọng, các vật dụng cần thiết cho môn thi, sắp xếp vào một chiếc túi để tránh quên sót.

Trong đề thi, những câu ở mức độ dễ và bắt đầu phân hóa sẽ đánh lừa các bạn rất nhiều. Để làm bài tốt các bạn cần đọc kỹ và gạch chân những từ khóa cần thiết. Khi đọc đáp án nếu thấy có từ không khớp với từ khóa của đề nên trực tiếp gạch bỏ để tránh gây nhiễu.

 

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 179

Ôn luyện môn Toán có thể chẳng khó, khi bạn nắm chắc lý thuyết, bản chất và các dạng bài tập. Cô Quỳnh cho rằng, học Toán có thiên phú tuy rất tốt, song cần cù giải bài tập, vững lý thuyết và áp dụng được mới chính là cách giúp bạn làm chủ môn học này. Tiếp xúc càng nhiều dạng bài, giải càng nhiều cách khác nhau càng giúp các bạn đánh giá bài tập toán học linh hoạt, nhạy bén hơn. 

 

Nếu môn Toán muôn phần "khó chịu" với nhiều bạn, thì có lẽ, môn Lý cũng chẳng kém cạnh với rất nhiều công thức và không phải cứ "áp dụng công thức là ra”. Theo một khảo sát vui, trong 10 bạn học sinh THPT thì có đến 7 bạn sợ môn Vật lý còn gì ?! Vì thế, thầy Hiệu chia sẻ, để ghi nhớ được thật nhiều kiến thức, bài thi Vật lý đòi hỏi khả năng hệ thống hóa kiến thức từ các teen, mà học nhóm chính là cách học tối ưu nhất - cách học tránh nhàm chán nhưng mang lại hiệu quả không ngờ.

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 191

Vạch sẵn các bước giải đề, nói không với rối trí và tỉnh táo trước những cái “bẫy” kiến thức! Những lưu ý khi giải một bài toán vật lý, đó là xác định bài toán, chọn công thức phù hợp, chú ý các đơn vị, sử dụng kỹ thuật tính toán và cẩn thận trước những "cú lừa"!

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 198

Một tip rất hay các bạn có thể áp dụng, đó là đọc bài thi theo 2 đợt: đọc lướt để nắm bao quát và đọc kỹ để “dứt điểm” các câu hỏi khó. Khoanh ngay những yếu tố cần "giải mã" và chú ý gỡ rối xác định dạng bài, công thức đích, đơn vị phù hợp để cho ra kết quả chính xác nhất.


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 206

Nếu như môn Sinh khiến các bạn loay hoay trong loạt kiến thức về cấu trúc tế bào, di truyền, DNA…thì môn Hóa cũng có nhiều bạn cũng “lạc trôi” trong những công thức hóa học, phân tử…có thể nói đây là 2 môn “thách thức” khá nhiều sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Các thầy cho biết, với 50 phút làm bài và 40 câu hỏi trắc nghiệm, cả lý thuyết và bài tập, các bạn nên biết cân đối về mặt thời gian để đảm bảo làm hết tất các câu hỏi. Trong đề sẽ có khá nhiều “bẫy” sẵn sàng đánh lừa các bạn, vì thế việc đọc kỹ đề, gạch chân các từ khóa quan trọng là điều cần thiết lưu tâm…


https://file1.hutech.edu.vn/file/editor/emagazine/WE%20THI/MB/31.png

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa 2022 sẽ gồm 37 câu thuộc kiến thức lớp 12 chiếm 95% tổng câu hỏi đề thi và 2 câu thuộc kiến thức lớp 11 chiếm 5%. Bên cạnh đó, đề thi sẽ có 1 câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10. Phần lớn các câu hỏi sẽ thuộc chuyên đề hóa học 12 và lớp 11 như: sự điện li, hidrocacbon, ancol,... 

Các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao sẽ rơi vào các chuyên đề: este – chất béo, tổng hợp hữu cơ, đại cương kim loại, tổng hợp vô cơ. Do đó, các bạn cần đọc và ngẫm kỹ đề bài, lưu tâm tới các từ ngữ đặc biệt để tránh bị đánh lừa. Chỗ nào cần nhanh phải làm nhanh, chỗ nào bỏ qua thì sẵn sàng bỏ qua. 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 226

Với lượng kiến thức lớn của chương trình Sinh học bậc THPT, 40 câu hỏi trong đề thi sẽ chỉ tập trung vào 9 chuyên đề trọng tâm thuộc kiến thức lớp 11 và lớp 12. Đối diện với khối lượng kiến thức này, chắc chắn các bạn thí sinh cần hệ thống hóa hiểu biết của mình ở các lĩnh vực: Cơ chế di truyền và biến dị, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể, Ứng dụng di truyền học, Di truyền người, Tiến hóa, Sinh thái, Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực và động vật. 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 233

Phải nói rằng, đề thi các môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân) khác xưa nhiều lắm, nên cách ôn thi cũng thay đổi, từ tự luận đến… đánh trắc nghiệm “mệt nghỉ”. Nhưng vẫn sẽ có những điều thuộc về nền tảng kiến thức, chỉ cần khắc cốt ghi tâm, bạn có thể vượt qua. 

 

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 241

Từ 180 phút tự luận, đề thi hiện nay chỉ còn 40 câu trắc nghiệm trong 50 phút. Tuy hình thức thi có vẻ dễ thở hơn, nhưng những câu hỏi "bẫy" 50 - 50, vẫn luôn đánh đố, đòi hỏi học sinh có khả năng phân tích đề thi để tìm ra đáp án chính xác nhất.Các ký hiệu chú thích bản đồ trong Atlat rất bé, hãy cẩn thận chú ý! Từ khóa "tốc độ tăng trưởng" cho biểu đồ đường hay "quy mô cơ cấu" cho biểu đồ tròn... Hãy chú ý từ khóa để chọn ra đáp án nhanh và đúng nhất các bạn nhé!

Một số lượng lớn các câu hỏi trong đề thi tập trung vào Atlat. Tùy vào yêu cầu câu hỏi, các bạn nên dùng một hay nhiều phần của Atlat để trả lời. Để làm tốt phần này, các teen cần nắm vững cấu trúc atlat địa lý Việt Nam (phần nào ở trang nào), ký hiệu chú thích bản đồ, các biểu đồ, số liệu liên quan,...

Các câu hỏi về hình thức thực hiện pháp luật và thi hành pháp luật luôn chiếm số lượng lớn. Nắm chắc khái niệm thay vì "học vẹt", các sĩ tử sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi nào là vi phạm dân sự, hành chính hay hình sự… 50 phút, 40 câu trắc nghiệm phân hóa thành các cấp độ đòi hỏi phân tích câu hỏi, câu trả lời là một thử thách rất lớn cho các thí sinh. Luôn luôn gạch chân các từ khóa quan trọng để dễ dàng xác định các yếu tố cần giải quyết trong các câu hỏi tình huống và phân biệt các khác niệm, bạn nhé!

 

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 253

Khác với những kiến thức phổ thông như Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa,... Các môn Năng khiếu luôn khiến các teen tò mò vì kiến thức ôn luyện, hình thức thi vô cùng khác biệt. Bạn đã bao giờ nghe những lý thuyết dựng hình, phân mảng sáng, tối của môn Vẽ, hay những kiến thức nhạc lý, thẩm âm phức tạp…

Chú trọng ở bước dựng hình, đây là bước các bạn dành thời gian luyện tập nhiều nhất. Chính vì vậy, để có được một bài vẽ đẹp, trước hết phải đảm bảo được việc đo đạc kỹ càng nhằm tạo ra một hình đúng. Đánh bóng nên theo từng mảng, đừng nên đi sâu vào chi tiết. Khi sáng tối đã rõ ràng, hãy bắt đầu phân diện sáng, tối và trung gian. Sau tất cả những bước đó mới đi sâu vào chi tiết. Mọi năm tại HUTECH chủ yếu thi vẽ chì, nếu bạn đam mê HUTECH hãy tập trung nhiều vào mảng này nhé!

Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 264

Trước khi bước vào phòng thi, các teen đừng quên lập ra 1 checklist để không quên bất kì vật dụng nào, cụ thể: Bản vẽ khổ A3, kẹp giấy (4 cái), viết chì từ 2B đến 5B (có thể dùng HB để dựng hình), dao rọc giấy dùng gọt bút chì (nên chuốt sẵn vài cây bút phòng trường hợp gãy), gôm loại mềm (nên vạt góc nhọn một đầu để gôm lấy sáng chi tiết nhỏ), que đo, dây rọi và ghế.

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 271
 

Chọn ra 2 bài hát "tủ" - 2 giai điệu khác nhau với nhạc nền thật hay. Đối với hình thức thi online: chuẩn bị thật tốt đường truyền, không gian yên tĩnh. Giữ gìn sức khỏe thật tốt, không ăn thức ăn dầu mỡ hoặc quá ngọt. Dậy thật sớm vào ngày thi để luyện thanh, tập các bài tập mở rộng vòm họng.

Một tip rất hay bạn có thể áp dụng, đó là nhắm mắt khi thi Thẩm âm để tập trung cảm thụ âm thanh thật tốt, tránh những yếu tố khác làm xao nhãng. Khi lặp lại câu nhạc, nên lặp lại to, rõ, lặp lại ngay, tránh để lâu để rồi quên đi giai điệu. Bởi lẽ, độ dài ngắn của các câu nhạc sẽ khác nhau nhưng không phải cứ dài là khó, ngắn là dễ, bởi nhiều khi câu nhạc ngắn, có ít nốt nhưng tiết tấu thay đổi liên tục, dùng đảo phách hay móc giật, móc kép cùng với âm điệu các quãng lên xuống sẽ khiến thí sinh khó nhớ và khó nhắc lại.


Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 282

Bạn đã bao giờ nghĩ đâu đó sẽ có một công thức chung cho các bài làm văn? Hay mang tư duy logic, mạch lạc vào bài thi để thêm phần “bánh cuốn”? “Gốc” là một học sinh chuyên Văn, ThS. Đàm Hương Thảo, Giảng viên khoa Khoa học Xã hội và Quan hệ công chúng HUTECH có một cách nhìn kha khá khác lạ.

 

Giấy nháp sẵn sàng trên bàn, lập ngay dàn ý để tránh sót ý bạn nhé! Song, xây dựng bài viết thật logic như phía dưới, chắc chắn các bạn sẽ có một bài văn hoàn hảo: Đúng - đủ ý: Đảm bảo đúng các ý, đủ luận điểm đề bài yêu cầu; Dồi dào dẫn chứng: Hãy liệt kê những giả thiết, dẫn chứng có thể sử dụng, liên hệ thật nhiều để củng cố luận điểm bài viết. Hệ thống ý tứ càng chặt chẽ, đa dạng, tính thuyết phục của bài viết càng cao; Công thức chung cho bài văn chuẩn chỉnh: viết bài, viết đoạn có mở - thân - kết; hành văn từ gợi mở - phân tích - thuyết phục - tổng hợp; viết câu đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ; liên kết các ý với nhau; Viết hay: đây là bước cuối cho một bài văn “đi thẳng vào lòng người” với câu từ được sử dụng trau chuốt, chọn lọc kỹ lưỡng. Chỉ sử dụng bước này khi bạn đã đảm bảo 3 bước kia trong bài viết của bạn nhé!

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 294

Đối với dạng bài Nghị luận xã hội, Nghị luận văn học, việc đưa ra dẫn chứng làm rõ vấn đề là không thể thiếu. Do đó, ngoài kiến thức từ sách giáo khoa, teen #2k4 nên trang bị thêm một số dẫn chứng xã hội, dẫn chứng văn học để làm rõ các luận điểm trong bài thi. Liên hệ càng nhiều dẫn chứng thuyết phục, bài thi càng xịn, điểm thi càng cao! Khẳng định uy tín luôn nhé!
 

Đơn giản lắm các bạn ơi, ngoài việc rèn luyện thể chất đảm bảo sức khỏe tinh thần, các bạn còn phải luyện cho đôi tay của mình thật cứng cáp để viết  thật nhiều. Mạch văn đang lai láng, xin đừng để cơn mỏi tay làm “tụt mood chém gió” các bạn nhé!

 
https://file1.hutech.edu.vn/file/editor/emagazine/WE%20THI/MB/40.png

KOI và GẤU là hai nhân vật xuất hiện khá dày trong “Together We Thi” cùng kể chuyện, làm thơ để các bạn có khoảng thời gian thư giãn nhất định. Mong muốn KOI sẽ hóa rồng, mạnh mẽ vượt qua kỳ thi thành công để sớm vào HUTECH, Gấu luôn chờ đón tất cả các bạn. 

 

Cạnh đó, loạt bí kíp phòng thi giúp các bạn có sự chuẩn bị thật chu đáo cho ngày quan trọng. Đi thi trong tâm thế sẵn sàng, mọi thứ đều đầy đủ, việc còn lại là cố gắng làm bài thật tốt! 

 

Còn nữa nha, vào ngày thi các môn HUTECH nhanh chóng cập nhật đề thi đáp án để các bạn dò ngay và luôn! Tất tần tật các môn, giúp các bạn ước chừng điểm số, tự tin đăng ký nguyện vọng cho mình. Và đừng quên HUTECH luôn chào đón tất cả các bạn! 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 323
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 325

Cuối cùng, lứa học sinh bị "ảnh hưởng nặng nề nhất" của Covid-19 cũng được thi tốt nghiệp! Suốt thời gian các bạn học, thi hẳn có lẽ nhiều sự quan tâm đặc biệt hướng về. Nhìn mấy ngày qua, là thấy rõ ...

...Là những cái ôm thật ấm áp, những cái nắm tay tiếp thêm sức mạnh, những nụ cười rạng rỡ sau giờ thi và cả những ánh mắt ngóng chờ của các cô, chú phụ huynh đội mưa chờ con, rồi mừng rỡ đón con về.

Những khoảnh khắc này thật đẹp, như một lời kết cho một kỳ thi đáng nhớ, cùng nhau hy vọng vào những điều tốt đẹp sắp tới.

Như lời chia sẻ của Bạn Vũ Khánh Minh - Học sinh Trường THPT Gia Định: "Mình bước vào kỳ thi với tâm thế khá "chill", cùng với kiến thức đã ôn luyện, mình đã có một Kỳ thi tốt nghiệp tốt hơn mong đợi. Đặc biệt với môn thi tiếng Anh chiều nay, mình sẽ đạt điểm tuyệt đối đấy!" 

Chúc mừng các sĩ tử đã vượt vũ môn thành công, các bạn đã làm rất tốt rồi. Mong rằng, các bạn sẽ tìm được bến đỗ Đại học phù hợp cho chặng đường thanh xuân tiếp theo của mình. 

 
Together, We Thi: “Kỳ thi Zero áp lực, khi mình cùng nhau” 348
14602772