Nhiều nội dung thiết thực từ chương trình “Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho giảng viên, sinh viên trong mùa dịch COVID-19”
Tối 24/9, chương trình tập huấn trực tuyến chủ đề “Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho giảng viên, sinh viên trong mùa dịch COVID-19” năm 2021 đã thu hút sự quan tâm của quý thầy cô và các bạn sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
 
Do HUTECH phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức, chương trình diễn ra trên nền tảng Google Meet và được livestream tại các fanpage của Trường, gồm HUTECH - Đại học Công nghệ TP.HCM,  HUTECH - Phòng Công tác Sinh viên và Tuổi trẻ HUTECH.

 
 
Chương trình do HUTECH phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức
 
Khách mời tham dự chương trình có đ/c Đặng Thùy Khánh Vân - Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM, TS.BS. Nguyễn Nam Hà - Trưởng Đơn vị Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ThS.BS. Trần Thị Hoa Vi - Trưởng Đơn vị Đào tạo Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đại đại HUTECH có  TS Kiều Tuân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Đồng trường; TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; thầy Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư Đảng ủy; ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên; Thầy Nguyễn Duy Thịnh - Phó Trưởng Phòng Công tác Sinh viên; ThS. Đỗ Trần Thành - Phó Trưởng Phòng Phó Trưởng Phòng Công tác Sinh viên và ThS. Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn Trường.
 

TS. Kiều Tuân
 Thầy Nguyễn Công Mậu TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt 
Đại diện lãnh đạo Nhà trường tham dự chương trình
 
Khởi động chương trình, TS.BS. Nguyễn Nam Hà giới thiệu “Một số biện pháp dự phòng truyền nhiễm bệnh Covid-19” với những hình ảnh về “bệnh nhân 91” - phi công người Anh đã khỏi bệnh nhưng vẫn phải tập vật lý trị liệu để hồi phục sức khỏe, qua đó truyền tải thông điệp “Xin đừng chủ quan với Covid-19”. Để phòng lây lan dịch bệnh, TS.BS. Nguyễn Nam Hà đã phân tích cụ thể nguyên tắc 5K, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt các loại khẩu trang, cách đeo khẩu trang, cách rửa tay,...

 
 TS.BS. Nguyễn Nam Hà giới thiệu "Một số biện pháp dự phòng truyền nhiễm bệnh Covid-19" 

Đặc biệt, phần trọng tâm xoay quanh các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, hộ gia đình, trường học, cơ sở và các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm bệnh đã được bác sĩ phân tích chi tiết tại chương trình. Bác sĩ Nam Hà cũng nhấn mạnh, nếu có từ 70-80% dân số được tiêm ngừa thì Covid-19 trong cộng đồng không còn là đại dịch. Kháng thể được dần dần tạo thành sau tiêm vắc-xin không có nghĩa là chúng ta sẽ không bị nhiễm, nhưng sẽ hạn chế nguy cơ chuyển biến nặng nếu không may nhiễm bệnh.
 

Các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, hộ gia đình, trường học, cơ sở và các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm bệnh cũng được bác sĩ phân tích tại chương trình
 
Tiếp nối chương trình, ThS.BS. Trần Thị Hoa Vi - Trưởng Đơn vị Đào tạo Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn nội dung “Theo dõi chăm sóc F0 tại nhà”. Bác sĩ Hoa Vi đã dẫn dắt khán giả của chương trình đi từ khái niệm thế nào được xác định là F0, những đặc điểm lâm sàng của F0 và nhấn mạnh cần nắm rõ ngày khởi phát bệnh vì sẽ liên quan đến chu kỳ diễn tiến của bệnh đi từ nhẹ (sốt, ho, mệt mỏi, đau cơ, chán ăn) đến nặng (tăng đông, sốc, ARDS, suy đa tạng), các yếu tố nguy cơ đối với F0. Bác sĩ cũng hướng dẫn F0 nào được cách ly, theo dõi tại nhà.

 
ThS.BS. Trần Thị Hoa Vi
 
Bác sĩ Hoa Vi cũng lưu ý quý thầy cô và các bạn sinh viên cần tránh các bài thuốc “truyền miệng” chưa được khoa học kiểm chứng, đồng thời chỉ đọc các thông tin từ Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông chính thống để tránh hoang mang. Việc tăng cường vận động, ăn uống lành mạnh để tăng cường miễn dịch và giữ một tinh thần lạc quan sẽ giúp người bệnh có khả năng chiến thắng bệnh cao hơn. Bác sĩ cũng đề cập đến việc tập thở - một phương pháp điều trị ban đầu quan trọng nhằm tránh tình trạng xẹp tuyến nang, với những hướng dẫn về cách thở chúm môi, thở cơ hoành giúp cải thiện tình trạng khó thở,…
 

Bác sĩ giới thiệu các biểu hiện nghi nhiễm và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe
 
Cùng với phần trình bày của các báo cáo viên, chương trình cũng dành thời lượng giải đáp thắc mắc cho quý thầy cô và các bạn sinh viên tham gia. “Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân khi đi xét nghiệm?”, “Trong nhà có F0 và sống cùng trẻ nhỏ, biện pháp nào hữu hiệu để chống lây nhiễm chéo?”, “Làm thế nào để giảm lây nhiễm chéo ở khu cách ly? Nên động viên tinh thần F0 như thế nào?”,... là một số câu hỏi nổi bật đã được hai báo cáo viên giải đáp trực tiếp tại chương trình. Từ buổi tập huấn, quý thầy cô và các bạn sinh viên HUTECH đã nắm bắt được những phương pháp cần thiết để chăm sóc sức khỏe trong tình hình dịch bệnh, bước đầu sẵn sàng cho trạng thái “”bình thường mới” sắp tới.

Tin: Kim Thoa
Ảnh: Phòng Công tác sinh viên
Phòng Truyền thông
14596820