CHÍNH SÁCH & CHỦ TRƯƠNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
LÀ NỘI DUNG QUAN TRỌNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỐT LÕI CỦA HUTECH

HUTECH là một trong số ít các trường đại học của Việt Nam có đào tạo lĩnh vực Môi trường gồm có 2 ngành học: Kỹ thuật Môi trường, Quản lý tài nguyên và Môi trường. Hai ngành học này cung cấp đội ngũ Kỹ sư, Cử nhân đủ năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để thực hiện các công tác bảo vệ môi trường cho các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương và quốc gia theo phương châm "Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương."

Bên cạnh đó, HUTECH cũng có các ngành học như Thú Y, Chăn nuôi, Công nghệ Sinh học, Công nghệ thực phẩm, Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Lĩnh vực sức khỏe ... cũng có những khối kiến thức liên quan đến Khoa học tự nhiên, Sinh vật ... Đây cũng là lực lượng lao động có am hiểu về môi trường tự nhiên, cũng sẽ là thành phần hạt nhân trong nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường, sinh thái và tài nguyên.

Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên các ngành học này là lực lượng tiên phong trong kêu gọi cộng đồng sinh viên tham gia các dự án tình nguyện liên quan môi trường, lan tỏa tình yêu môi trường, yêu ngành học của mình đến các sinh viên khác thông qua các phong trào sinh viên, các đề tài khoa học. Thực tế, các bạn sinh viên lĩnh vực này luôn đạt hàng loạt các giải thưởng Khoa học - Công nghệ từ cấp Thành đến cấp Bộ.

Môn Khoa học môi trường là môn học đại cương cơ bản nhất mà tất cả sinh viên HUTECH đều phải học trong năm nhất tại HUTECH. Môn học giúp toàn bộ sinh viên nhà trường nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như mối quan hệ giữa con người và môi trường.

Đây là nội dung đặc biệt quan trọng, thể hiện nhận thức và trách nhiệm của Lãnh đạo HUTECH trong đào tạo các kỹ năng, nhận thức bảo vệ môi trường, xem môi trường là vấn đề toàn cầu không của riêng ai.

Từ năm 2020, HUTECH đưa môn học Thiết kế dự án vào chương trình giảng dạy cho sinh viên. Các dự án được thiết kế đều dựa trên việc giải quyết các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc, góp phần phổ biến mục tiêu này đến toàn bộ sinh viên đồng thời giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện về các vấn đề của xã hội.

Các bạn sinh viên HUTECH đã vận dụng những kiến thức, kỹ năng chuyên môn của bản thân để cho ra đời những dự án mang tính thiết thực, có thể kể đến như: an toàn thực phẩm, hướng nghiệp giới trẻ, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhà trọ, hỗ trợ tìm việc làm, ô nhiễm rác thải, nước và không khí,... Ở mỗi dự án, sinh viên HUTECH đã chỉ ra những vấn đề tồn tại trong xã hội, từ đó đề xuất giải pháp giúp thực hiện phát triển bền vững.

Nhằm khuyến khích, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, HUTECH thường xuyên tổ chức các workshop, hội thảo như: Ứng dụng công cụ viễn thám (RS) và Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý ngập úng tại TP.HCM, Giải pháp xử lý nước thải, Nước uống sạch trực tiếp: Hiện trạng và giải pháp..để các bạn thấy được công việc của một Kỹ sư môi trường không chỉ liên quan đến các kỹ thuật xử lý ô nhiễm mà còn có thể tham gia vào hàng loạt nhiệm vụ trong quản lý tài nguyên và môi trường hiện nay, có thêm quyết tâm chinh phục và theo đuổi đến cùng ngành nghề mình đã chọn. Cạnh đó, trường còn tổ chức các cuộc thi Thiết kế xanh từ vật liệu tái sử dụng, lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Được biết đến là trường đại học năng động, chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, không những vậy HUTECH còn là một "bệ phóng khởi nghiệp" vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên. Chẳng hạn như sân chơi khởi nghiệp quy mô lớn - HUTECH Startup Wings được tổ chức hằng năm tại HUTECH thu hút đông đảo sinh viên tham gia, nhiều dự án đã đề cao tính sáng tạo và ý nghĩa bảo vệ môi trường như: Nhang từ vỏ Thanh Long, Phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm, tận dụng bả cà phê để sản xuất Viên nén khử mùi nhà vệ sinh, Thời trang tái chế, tiếp cận xu hướng "xanh" - ECO Bags, Sản phẩm Xanh từ Cỏ Bàng, Hệ thống lưới lọc rác gắn thêm thiết bị lọc nước ở đuôi mương và cống rảnh.

Với sinh viên HUTECH, việc xung kích tham gia các phong trào, chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng như: Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Chủ nhật xanh,… vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp và niềm tự hào của nhiều thế hệ sinh viên. Những công trình ý nghĩa có thể kể như: Dọn dẹp vệ sinh phòng học, dọn vệ sinh, xóa biển quảng cáo trước cổng trường, cải tạo sân trống thành sân thiếu nhi, tái chế các vận dụng để làm bàn, ghế, xích đu, nhận đổi giấy, báo cũ, chai nhựa xanh để nhận lấy cây xanh, cá bảy màu, trồng cây, sơn vẽ những bức tường ảm đạm, cũ mốc thành những dãy tường sinh động, sắc màu,..thể hiện niềm tự hào dân tộc, tuyên truyền bảo vệ môi trường, mang "diện mạo mới" sạch sẽ và tươm tất hơn cho môi trường xung quanh.

Nhằm mang đến những kiến thức bổ ích dành cho các bạn sinh viên đồng thời lan tỏa các thông điệp ý nghĩa về việc nâng cao nhận thức bảo vệ sinh thái, môi trường của cộng đồng, HUTECH tạo nhiều sân chơi bổ ích như: Cuộc thi Con người và Môi trường, Cuộc thi Lắng nghe thực phẩm lên tiếng, Cuộc thi Thiết kế và ứng dụng mô hình thủy canh treo tường trồng rau sạch,...để các bạn học hỏi - trao đổi kinh nghiệm, cọ xát kiến thức thực tế cho sinh viên nhóm ngành Sinh học - Thực phẩm - Môi trường, cũng như các bạn học sinh THPT yêu thích, quan tâm vấn đề môi trường, sinh thái, tài nguyên. Bên cạnh đó, quá trình tổ chức hoạt động không những giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức xã hội mà còn là cơ hội để các bạn chia sẻ quan điểm, góc nhìn đa chiều trong hành động vì khí hậu và để lại dấu ấn khó quên thời sinh viên.

HUTECH có rất nhiều hoạt động thú vị đặc biệt dành cho các bạn học sinh THPT, trong đó phải kể đến là chương trình tập huấn "Phát triển tư duy đổi mới sáng tạo với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc" do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) tổ chức nhằm giúp các bạn học sinh có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề mang tính quốc tế, góp thêm hành trang để trở thành những công dân toàn cầu thực thụ.

Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc là các mục tiêu phổ quát được đề ra nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo hòa bình, thịnh vượng cho các nước thành viên. Từ các mục tiêu này, khóa đào tạo “Phát triển tư duy đổi mới sáng tạo với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc” gồm các nội dung định hướng cho người trẻ tầm quan trọng của phát triển bền vững cũng như các phương pháp giải quyết vấn đề để đạt mục tiêu này.

Trong buổi tập huấn các bạn học sinh đã các thầy cô truyền đạt kiến thức về tư duy, khả năng sáng tạo nhạy bén, tự tin trình bày các poster về chủ đề "Môi trường học tập thân thiện", các bạn ấy đã có một khóa học sôi nổi và tích góp cho mình thêm nhiều kinh nghiệm học tập quý giá.

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ

HUTECH là trường Đại học có đầu tư hệ thống xử lý nước thải, Xử lý khí thải phát sinh từ việc vận hành các cơ sở đào tạo của Nhà trường. Đảm bảo nước thải được xử lý đúng chuẩn trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung của Thành phố; Khí thải được xử lý đạt chuẩn trước khi phát tán ra ngoài môi trường xung quanh.

Song song đó, Nhà trường cũng tiến hành phân loại chất thải rắn tại nguồn; có quy trình thu gom - lưu chứa chất thải nguy hại và chuyển đến đơn vị thu gom theo quy trình nghiêm ngặt riêng.

HUTECH thực hành tiết kiệm năng lượng điện khi sử dụng các hệ thống kỹ thuật sử dụng năng lượng điện (điều hòa, hệ thống chiếu sáng, thang máy, trang thiết bị văn phòng,…) phục vụ cho hoạt động trong nhà tại HUTECH.

- Tuyên truyền nâng cao ý thức trong cán bộ – giảng viên – nhân viên và sinh viên – học viên của HUTECH về việc sử dụng tiết kiệm năng lượng điện.

- Tận dụng tối đa chiếu sáng tự nhiên; sử dụng các loại đèn tiết kiệm năng lượng điện.

- Có quy định tắt thiết bị điện khi không sử dụng.

- Hạn chế sử dụng thang máy khi không cần thiết hoặc di chuyển giữa các tầng gần nhau.

- Có chính sách bảo trì thiết bị điện.

- Hưởng ứng ngày Trái đất hằng năm (ngày 22 tháng 4) do Liên hiệp quốc phát động nhằm khuyến khích bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

- Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (ngày 5 tháng 6) góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ – giảng viên – nhân viên và sinh viên – học viên về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, nguồn nước.

- Hạn chế in ấn, sử dụng thiết bị in và hạn chế sử dụng giấy in khi chưa thật sự cần thiết, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý văn bản, phát hành và chuyển văn bản trong nội bộ HUTECH.

HUTECH thực hành tiết kiệm nước:

- Tuyên truyền nâng cao ý thức trong cán bộ – giảng viên – nhân viên và sinh viên – học viên của HUTECH về việc sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt tại HUTECH.

- Sử dụng vừa đủ lượng nước khi dùng.

- Khoá vòi nước cẩn thận.

- Có chính sách bảo trì các thiết bị sử dụng nước.

HUTECH là một trong những đơn vị đi đầu công tác bài trừ thuốc lá trong môi trường giáo dục và đã được các cấp, ban ngành, các trường bạn đánh giá cao trong việc thực hiện chỉ thị 56/2007/CT-BGDDT của BộGD&ĐT về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành giáo dục.

Với mục đích tạo ra một không gian học tập trong lành, thoáng đãng, chuyên nghiệp dành cho Cán bộ - Giảng viên - Nhân viên và Sinh viên HUTECH đang công tác, học tập tại trường, hằng năm HUTECH tổ chức các ngày hội tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá bằng cách diễu hành, trực tiếp tham gia tuyên truyền với nhiều thông điệp từ các băng rôn, biểu ngữ qua các tuyến đường và trong khuôn viên trường HUTECH. Ngoài ra, các bạn còn thể hiện sức sáng tạo, kỹ năng biểu diễn thông qua hội thi làm báo tường và kịch ngắn,...

HUTECH luôn bố trí lực lượng túc trực vệ sinh tại các cơ sở của trường (hành lang, không gian sinh hoạt chung, nhà vệ sinh ...) để đảm bảo không gian sạch sẽ, thông thoáng. Những campus của trường đều có những khoảng xanh giúp không khí trong lành. Ngoài ra, nhà trường còn có "văn hóa" trồng cây và tặng cây vào mỗi dịp Lễ kỷ niệm thành lập Trường, góp phần phủ xanh khuôn viên sắc màu của HUTECH tại Khu Công nghệ Cao TP.HCM. Đối với lãnh đạo Nhà trường việc trồng cây không chỉ tạo cảnh quan, bóng mát mà còn tạo điều kiện lý tưởng cho Thầy và Trò HUTECH thư giãn, góp phần nâng cao nhận thức giữ gìn chăm sóc bảo vệ cây xanh, xây dựng môi trường văn hoá mẫu mực, lành mạnh mà HUTECH đang thực hiện.


Song song đó; Nhà trường cũng khuyến khích sinh viên "Tự giác nhặt rác" để bảo vệ cảnh quan trong trường.

Để hạn chế phát thải từ các phương tiện giao thông ra môi trường, HUTECH tuyên truyền nâng cao ý thức trong Cán bộ - Giảng viên - Nhân viên và Sinh viên HUTECH sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và xe đạp khi đến trường. Đặc biệt, HUTECH có xe buýt riêng để đưa đón Cán bộ - Giảng viên - Nhân viên và Sinh viên HUTECH từ Trụ sở 475A Điện Biên Phủ đến Trung tâm Đào tạo Nhân lực Chất lượng cao và Viện Công nghệ cao HUTECH hoàn toàn miễn phí.

Sinh viên HUTECH hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái Đất 2021
Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế HUTECH lấy “Mầm thay pin” hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2022
Cán bộ - giảng viên - nhân viên và sinh viên HUTECH tích cực tiết giảm chất thải nhựa