Ngành Điều dưỡng: Vai trò được khẳng định mạnh mẽ sau đại dịch
TPO - Trong xu thế tái nhìn nhận và khẳng định vai trò của nhóm ngành Khoa học sức khỏe khi xã hội vừa bước qua một giai đoạn khó khăn do Covid-19, ngành Điều dưỡng đang dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu nhân lực ngày càng đáng kể, đội ngũ điều dưỡng hiện tại vẫn còn khá “mỏng”.

Ngành Điều dưỡng: Vai trò được khẳng định mạnh mẽ sau đại dịch ảnh 1
Đào tạo nhân lực chăm sóc sức khỏe con người là yêu cầu thiết yếu với mọi xã hội

Điều dưỡng - “liều thuốc tinh thần” thiết yếu với bệnh nhân
Giai đoạn dịch Covid-19 khó khăn vừa qua tại TP.HCM là minh chứng rõ ràng nhất cho vai trò của các điều dưỡng. Lực lượng tiên phong này không chỉ là người chăm sóc mà còn là người bạn, người thân của bệnh nhân.

Chia sẻ trong talkshow NULAB TOUR - “Góc nhìn từ chuyên gia: Lĩnh vực khoa học, sức khỏe sau đại dịch” do khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức, chuyên đề về nghề điều dưỡng, TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng - Điều dưỡng Trưởng Khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Với bệnh truyền nhiễm như Covid-19, người thân không được ở bên, toàn bộ nhu cầu chăm sóc và điều trị phụ thuộc hoàn toàn vào điều dưỡng và bác sĩ. Điều dưỡng trở thành người thân. Vấn đề tinh thần rất quan trọng, bởi bệnh nhân thường dễ hoảng loạn, nhất là khi không có người nhà bên cạnh”.
 

Ngành Điều dưỡng: Vai trò được khẳng định mạnh mẽ sau đại dịch ảnh 2TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng - Điều dưỡng Trưởng Khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy

Công việc không đơn giản, đòi hỏi chuyên môn tốt, trách nhiệm cao, nghề điều dưỡng vẫn là nghề đáng tự hào. Cũng trong chuyên đề NULAB TOUR trên, TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu - Điều dưỡng Trưởng Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khẳng định: “Giữa đại dịch khó khăn, gian nan và vất vả ấy, chúng tôi tự hào vì được góp phần đem đến sức khỏe cho mọi người. Đây thật sự là niềm hãnh diện không thể nào quên!”. Đó cũng là động lực để nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn ngành Điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng: Vai trò được khẳng định mạnh mẽ sau đại dịch ảnh 3TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu (áo đỏ) chia sẻ tại talkshow NULAB TOUR do khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm HUTECH thực hiện

Thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng: “Nắng hạn khát mưa rào” & cơ hội cho sinh viên
Mặc dù giữ vai trò quan trọng, ngành Điều dưỡng vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực đáng kể, cơn “khát” này dự kiến sẽ còn diễn tiến mạnh mẽ hơn hậu Covid-19. Nói về tình trạng này, TS.ĐD. Cao Thị Mỹ Châu phân tích: “Điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân đặc biệt thì 1-1 là điều kiện tốt nhất, tuy nhiên ở Việt Nam một điều dưỡng chăm sóc từ 2 đến 3 bệnh nhân, hoặc chăm sóc cùng lúc cho vài chục bệnh nhân cấp 3 (bệnh nhân có khả năng tự chăm sóc mình). Tỷ lệ bác sĩ với điều dưỡng theo tinh thần chăm sóc đủ phải là 1-3,5 nhưng hiện nay chúng ta chỉ có 1-1,9”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, nếu không có giải pháp, Việt Nam nhiều khả năng sẽ thiếu khoảng hơn 50.000 nhân lực điều dưỡng vào năm 2030.

Cần có giải pháp đào tạo ngành Điều dưỡng để tránh tình trạng “khát” nhân lực đến năm 2030

Về thực trạng thiếu hụt điều dưỡng, ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng - Nhà sáng lập, Chủ tịch quỹ Trân quý Điều dưỡng Việt Nam, Phó Trưởng khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm HUTECH lý giải: “Dân số già hóa cần nhiều hơn số lượng điều dưỡng để bầu bạn, chăm sóc, ngay cả giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Với sự phát triển kinh tế hiện nay, những đứa trẻ từ khi chưa sinh ra đã được sự chăm sóc từ đội ngũ y tế, đặc biệt trong đó có điều dưỡng. Nghề Điều dưỡng gắn liền với sự sống của con người, vì con người mà sinh ra, tồn tại và phát triển”.

Chọn ngành Điều dưỡng, chú trọng kỹ năng & trải nghiệm nghề nghiệp
Với bạn trẻ chọn học ngành Điều dưỡng, sẽ càng hiệu quả hơn nếu học tập trong môi trường đào tạo thực tiễn, bởi đặc thù của ngành này đòi hỏi sinh viên có cả kỹ năng thực hành chuyên môn, kỹ năng mềm như giao tiếp, giải thích, thuyết phục và trải nghiệm nghề nghiệp dày dặn.

Ngành Điều dưỡng: Vai trò được khẳng định mạnh mẽ sau đại dịch ảnh 5Sinh viên ngành Điều dưỡng học tập theo hướng ứng dụng, tăng cường trải nghiệm thực tế

Đáp ứng nhu cầu đó, ngành Điều dưỡng tại HUTECH được đào tạo theo định hướng ứng dụng, dành thời lượng lớn để phát triển kỹ năng thực hành chuyên sâu với từng nhóm bệnh nhân cụ thể (người bệnh ngoại khoa, nội khoa, trẻ em, người cao tuổi, người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực). Kỹ năng chuyên môn từ những học phần chuyên sâu này cũng sẽ là bí quyết để sinh viên Điều dưỡng tự tin bước vào môi trường thực tế. Bên cạnh đó, hợp tác với Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Chợ Rẫy, Quân y 175,... cũng mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp liên tục, trở nên vững vàng và bản lĩnh.

Được biết, năm 2022, ngành Điều dưỡng HUTECH xét tuyển 04 phương thức gồm Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển điểm thi ĐGNL 2022 của ĐHQG TP.HCM, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Thí sinh, phụ huynh quan tâm ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua chuỗi talkshow NULAB TOUR và các thông tin chuyên sâu tại fanpage Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm - HUTECH.

14600288