Chiều 25/11 vừa qua, nghệ sĩ Hữu Luân - Giám đốc Nhà hát Lớn TP.HCM đã cùng các bạn sinh viên Viện Khoa học Xã học & Nhân văn trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tìm hiểu về nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam với nhiều cung bậc cảm xúc, cảm nhận những giá trị tinh thần và tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam thông qua từng loại hình đặc trưng.

Từ trái sang: TS. Kiều Thị Vân Anh, GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, nghệ sĩ Hữu Luân

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 16

GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - Viện trưởng Viện KHXH&NV phát biểu mở đầu Hội thảo

Đồng hành cùng NS. Hữu Luân và các bạn sinh viên tại Hội thảo là GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn, TS. Bùi Phan Anh Thư - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn, TS. Trịnh Viết Then - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn, TS. Kiều Thị Vân Anh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 26

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 29

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 32
NS. Hữu Luân đã dẫn dắt các bạn sinh viên HUTECH hòa mình vào không gian văn hóa Việt Nam truyền thống với các loại hình văn hóa truyền thống dân gian

Trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, các bạn sinh viên HUTECH đã mang đến Hội thảo những tiết mục văn nghệ đậm chất Việt như: tiết mục múa Bánh trôi nước của sinh viên Việt Nam học và Trung Quốc học, múa Nàng thơ xứ Huế do các bạn sinh viên Việt Nam học thể hiện... Đặc biệt, tất cả sinh viên có mặt tại chương trình vô cùng hứng thú với phần trình diễn độc tấu đàn tỳ bà Sợi nhớ sợi thương, tiết mục song tấu guitar, đàn tranh. Ngoài ra, bạn Ngọc Trinh (học sinh lớp 12 - THPT Marie Curie) cũng tham gia giao lưu với tiết mục đơn ca Mẹ tôi.

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 48

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 51

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 54

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 57

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 60

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 63

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 66

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 69
Các tiết mục văn nghệ ấn tượng được trình diễn tại Hội thảo

Tại Hội thảo, với kiến thức và những trải nghiệm sâu sắc về nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam, NS. Hữu Luân đã dẫn dắt các bạn sinh viên HUTECH hòa mình vào không gian văn hóa Việt Nam truyền thống với các loại hình văn hóa như chèo, cải lương... từ những nền tảng ban đầu cho đến sự lưu truyền rộng rãi trong đại chúng qua thời gian. Theo đó, mỗi một tác phẩm trong từng loại hình đều ẩn chứa tâm tư, ý chí cũng như mong muốn của người Việt Nam qua bao thăng trầm của lịch sử, đồng thời chất chứa những giá trị, tinh hoa văn hóa đáng được trân trọng và giữ gìn.

Để các bạn sinh viên HUTECH thấu hiểu được đặc điểm của từng loại hình, NS. Hữu Luân đã “trổ tài” thị phạm cho các bạn sinh viên một vào khúc hát, làn điệu chèo, cải lương đặc sắc. Bên cạnh đó, ông cũng nhắn nhủ: “Tìm hiểu và trau dồi những kiến thức văn hóa, nghệ thuật truyền thống sẽ khiến các bạn hiểu cái “hồn” của dân tộc mình và có tình yêu thương, ý thức bảo tồn cũng như lan truyền tốt hơn”.

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 83

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 86

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 89

Nghệ sĩ Hữu Luân mang “hồn dân tộc” đến HUTECH thông qua nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam 92
Nghệ sĩ Hữu Luân giao lưu và giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên

Lắng nghe và thấu hiểu được cái “hồn” của dân tộc thông qua những chia sẻ của NS. Hữu Luân, các bạn sinh viên HUTECH cũng đồng thời tích lũy thêm nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị, hữu ích. Đó sẽ là những nguồn cảm hứng, động lực và hành trang đắc lực cho các bạn trong quá trình học tập, nghiên cứu và phát triển ngành học của mình trong tương lai.

Tin: Phương Trinh
Ảnh: Duy Long