Chào Xuân Kỷ Hợi - Cùng HUTECH tìm hiểu ý nghĩa của “con giáp thứ 12”

Là con vật gần gũi với người Việt Nam từ xưa đến nay, nhất là tại các vùng thôn quê, Heo (Lợn) là loài vật không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế mà còn là biểu tượng chứa đựng nhiều giá trị tinh thần sâu sắc. Nhân dịp chào mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, hãy cùng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tìm hiểu về ý nghĩa của con Heo - “con giáp thứ 12” này nhé!
 


 

Heo là loài vật hiền lành, gần gũi, thân thiết trong đời sống con người với hình ảnh vốn đã đi sâu vào thơ ca, ca dao, hội họa dân gian, đồng thời cũng là một biểu tượng văn hóa. Trong 12 con giáp, Heo nằm trong số ba con vật cuối cùng là Gà, Chó, Heo (Hợi), những loài động vật có mối liên hệ gần gũi với đời sống hàng ngày của con người hơn với các con vật khác đứng đầu như Rồng, Cọp (Hổ), Khỉ.

Trên thực tế, hình ảnh Heo thường gắn liền với các hình ảnh thể hiện sự béo tốt, ăn no tắm mát, không phải làm gì và thường được sử dụng để ví von cho sự nhàn hạ. Còn về mặt ý nghĩa văn hóa, Heo được xem là biểu tượng của sự may mắn, sung túc, no ấm và an nhàn bởi ngoại hình tròn trĩnh, đầy đặn, chả thế mà ông bà ta có câu: “Tuổi Hợi nằm đợi mà ăn”.


Heo (lợn) là loài động vật gắn liền với hình ảnh no ấm, an nhàn và được người Việt yêu thích

 

Ngoài ra, Heo trong quan niệm văn hóa cổ truyền có thuộc tính Âm - ôn hòa nhã nhặn, sinh nở đầy đàn nên trong các bức tranh dân gian Đông Hồ, Heo thường xuất hiện (ví dụ như tranh “Lợn ăn cây đáy (ráy)”,  “Lợn đàn”,...) và đó là những bức tranh thể hiện mong muốn sung túc, đủ đầy của gia chủ. Hay trên những tấm lịch tường đầu năm, hình ảnh chú Heo hiện hữu như để thể hiện mong ước đầy đủ, giàu sang, vui vẻ và hạnh phúc trong ngày Tết.
 

"Lợn ăn cây đáy (ráy)" và "Đàn lợn âm dương", những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng vẽ lên mong muốn sung túc của con người thông qua hình ảnh chú heo
 

Và có lẽ sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến những chú heo đất, hình ảnh đáng yêu gắn liền trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. Những chú heo được làm từ đất nung với cái đầu tròn, cái bụng phệ và được trang trí nhiều màu sắc bắt mắt đã trở thành người bạn thân thương của bao thế hệ trẻ em, được xem như một bài học tài chính đầu đời cho mỗi người, dạy ta học tiết kiệm từ những đồng tiền nhỏ nhất cho đến khối tài sản “trong mơ” của những cô cậu bé ngày ấy sau một, hai năm dành dụm.
 
Những chú heo đất gợi nhớ tuổi thơ tại gian hàng Hội Xuân HUTECH 2019

 


Tiểu cảnh chào năm mới tại HUTECH dịp Xuân Kỷ Hợi 2019


Xuân Kỷ Hợi 2019 đã đến rất gần, trong không khí hân hoan mừng Xuân mới với biểu tượng chú Heo, HUTECH xin chúc các bạn sinh viên, giảng viên, công nhân viên đang làm việc tại Trường một năm mới tràn đầy sức khỏe, không ngừng sáng tạo để gặt hái được nhiều thành công mới!


Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14574341