Sức hút của hiện tượng âm nhạc miền Tây 'Ví dầu đưa dâu'

Ca khúc mang âm hưởng dân ca miền Tây Nam Bộ “Ví dầu đưa dâu” đang trở thành từ khóa được nhiều người nghe nhạc tìm kiếm thời gian gần đây.

Với sự đón nhận đông đảo từ khán giả, bài hát tiến đến vị trí thứ 5 #zingchart real-time. Hiện, tác phẩm chạm mốc 5 triệu lượt nghe trên Zing MP3 và giữ thứ hạng ổn định trong top 10 bảng xếp hạng. Câu hát bắt tai ở điệp khúc được cộng đồng mạng yêu thích: “Ví dầu ai đưa dâu bên bờ sông, có còn thương em đâu sao mà trông / Ngóng về bên ấy, mà lòng thì đắng cay khi thấy anh sum vầy”.

Chủ nhân Ví dầu đưa dâu là những tên tuổi mới của thị trường nhạc Việt. Giọng ca nữ trình bày tên Diệu Kiên, sinh năm 1999, là sinh viên khoa Thanh nhạc của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM. Người sáng tác ca khúc là Duy Khiêm, sinh năm 1994, hoạt động với vai trò ca sĩ kiêm nhạc sĩ ở nhóm G5R Squad. Trước đây, anh từng gây chú ý với sản phẩm Ngân lang đạt 13 triệu lượt nghe trên Zing MP3 và hạng 17 #zingchart tuần.

Ví dầu đưa dâu từng tiến tới hạng 5 #zingchart real-time và đang giữ vị trí ổn định trong top 10.
Zing MP3 anh 1

Ví dầu đưa dâu từng tiến tới hạng 5 #zingchart real-time và đang giữ vị trí ổn định trong top 10.

Ví dầu đưa dâu kể về chuyện tình dang dở của cô gái và chàng trai ở một miền quê, cô bị anh phụ bạc để cưới một người con gái khác. Cấu trúc gồm nhiều phần và lớp lang, mang đến những sự biến hóa bất ngờ cho người thưởng thức. Bên cạnh phần lời chính và điệp khúc, giữa bài chèn thêm câu hò đậm chất miền Tây sông nước: “Hò ơi, tháng năm dài qua em mong ngóng / Hò ơi, trách mình hay trách sáo sổ lồng”.

Điểm nhấn nổi bật nằm ở đoạn kết khi sử dụng ý tưởng nhạc phẩm dân ca nổi tiếng Lý chim quyên để biến tấu lại theo cách mới: “Đêm não nề nghe vọng tiếng ai hò / Chim quyên quầy, bay chốn nào / Chàng bỏ em đi rồi, chàng bỏ em đi rồi, thương ai phận bèo trôi, thương em phận bèo trôi / Về nghe tiếng ca bên dòng sông”.

Duy Khiêm (nhạc sĩ sáng tác, bên trái) và Diệu Kiên (ca sĩ trình bày) - chủ nhân ca khúc Ví dầu đưa dâu.

•

Bản phối triển khai khá dụng công khi sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống gồm đàn tì bà, đàn bầu, đàn tranh, sáo, pha thêm các chất liệu hiện đại từ pluck, bass, guitar, piano và nhạc giao hưởng của string essemble. Điều này vừa giúp truyền tải nét thuần Việt gần gũi cho khán giả, vừa mang đến tinh thần thời đại mới.

Vốn được đào tạo thanh nhạc từ trường lớp, giọng hát của Diệu Kiên trong bài cũng nhận được lời khen từ người nghe. Ở một số đoạn, cô vận dụng kỹ thuật hát falsetto, giúp các quãng cao trở nên bay bổng và thanh thoát hơn.

Bên cạnh Ví dầu đưa dâu, thời gian gần đâu, khán giả chuộng nghe các nhạc phẩm mang âm hưởng dân gian miền Tây. Nhiều ca khúc sở hữu màu sắc này đang đồng loạt giữ thứ hạng trên top 10 #zingchart real-time như Ước hẹn (Kaisoul, Mr. Đùm, The 199X), Dâu miền Tây (YuniBoo, TraCy Thảo My), Rồi nâng cái ly (Nal).