Nhiều màu sắc văn hóa Hàn Quốc được tái hiện từ góc nhìn của sinh viên HUTECH
Vừa qua (20/4), vòng Chung kết cuộc thi Tìm hiểu Văn hóa Hàn Quốc - “Hàn Quốc trong mắt tôi” do Viện Công nghệ Việt - Hàn (VKIT) Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã diễn ra sôi nổi với những cuộc tranh tài của các đại diện từ HUTECH và Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF).
 
Vòng Chung kết cuộc thi có sự hiện diện của PGS.TS. Phan Đình Nguyên - Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng VKIT; TS. Phạm Hải Định - Phó Viện trưởng VKIT; ThS. Đỗ Trần Thành - Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên HUTECH và ThS. Phạm Thị Thùy Linh - Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế UEF. ThS. Phạm Thị Thùy Linh và ThS. Phan Trọng Hiếu (giảng viên VKIT) cũng là những người đảm nhận vai trò giám khảo vòng Chung kết cuộc thi.

 

PGS.TS. Phan Đình Nguyên - Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng VKIT
 

TS. Phạm Hải Định phát biểu khai mạc đêm Chung kết cuộc thi


ThS. Phạm Thị Thùy Linh và ThS. Phan Trọng Hiếu đảm nhận vai trò giám khảo vòng Chung kết
 
Ở vòng Chung kết, 10 đội thi (là những đội có điểm cao nhất ở vòng Sơ khảo) đã cùng nhau tranh tài qua 03 phần thi gồm Trả lời nhanh, Tài năng và Phản biện. Ở phần Trả lời nhanh, các đội thi thử thách vốn kiến thức của mình với 10 câu hỏi kiến thức về đất nước và văn hóa Hàn Quốc. Phần thi Tài năng là lúc các đội mang đến cho Ban giám khảo và khán giả những hình ảnh, màu sắc văn hóa Hàn Quốc độc đáo qua các tiết mục biểu diễn như hát, nhảy, diễn kịch,...
 Phần thi Trả lời nhanh với những câu hỏi kiến thức về đất nước và văn hóa Hàn Quốc
 Các tiết mục dự thi Tài năng thể hiện nhiều màu sắc văn hóa Hàn Quốc
 
Đóng vai trò quyết định ở vòng Chung kết là phần thi Phản biện. Mỗi lượt thi gồm hai đội cùng nhau tranh luận về một chủ đề được Ban giám khảo đưa ra, với một đội giữ quan điểm “Đồng ý” và đội còn lại “Không đồng ý”. Với 05 chủ đề gồm vấn đề phân biệt giới tính vẫn còn nghiêm trọng ở Hàn Quốc hay không, chọn nghề vì đam mê hay chọn nghề vì tiền, ý kiến về quan điểm “bếp núc là chuyện đàn bà”, sau khi đi du học ta nên ở lại nước sở tại hay là về nước và khi học ngôn ngữ thì việc tìm hiểu văn hóa nước đó quan trọng hơn việc học ngữ pháp, đọc, viết, nghe, nói hay không, các đội dự thi đã có dịp thể hiện khả năng vận dụng tiếng Hàn cũng như sự sắc sảo trong cách nhìn nhận vấn đề, lập luận và phản biện của mình.

 
 
Phần thi Phản biện mang tính quyết định, cho thấy vốn kiến thức văn hóa - xã hội
 
Trải qua những phần tranh luận sôi nổi, ngôi Quán quân cuộc thi đã thuộc về đội 17 (gồm các sinh viên VKIT). Giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về đội 23 và 24 (đến từ Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Quốc tế UEF). Hai giải Khuyến khích thuộc về đội 7 và đội 18 (VKIT), giải Cá nhân có điểm cao nhất vòng loại thuộc về bạn Nguyễn Mai Thảo (lớp 18DHQA2 - HUTECH).
 
Quán quân cuộc thi thuộc về đội 17 đến từ VKIT
Về Nhì và Ba là các đại diện đến từ Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Quốc tế UEF


Hai giải Khuyến khích thuộc về đội 7 và đội 18 (VKIT)

Một số hình ảnh khác tại vòng Chung kết cuộc thi Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc vừa qua:
 

Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14591369