Sinh viên Kiến trúc - Nội thất HUTECH khám phá vẻ đẹp vượt thời gian của phong cách kiến trúc cổ điển
Tối 18/10, chuỗi talkshow online của CLB Kiến trúc - Nội thất thuộc Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tiếp tục diễn ra buổi thứ 24 với chủ đề “Công trình phong cách cổ điển phương Tây”. Tại đây, các diễn giả kỳ vọng sinh viên HUTECH sẽ là những kiến trúc sư tương lai tiếp nối các thế hệ đi trước để làm nên thời kỳ rực rỡ cho phong cách kiến trúc cổ điển tại Việt Nam.
 Talkshow về phong cách kiến trúc cổ điển phương Tây do CLB Kiến trúc - Nội thất HUTECH và Cty TNHH MTV Kiến trúc Hà Thanh phối hợp thực hiện
 
Chương trình được phối hợp thực hiện bởi CLB Kiến trúc - Nội thất HUTECH và Cty TNHH MTV Kiến trúc Hà Thanh với sự tham dự của TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Trưởng Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, Ban Chủ nhiệm Khoa, các giảng viên và sinh viên đến từ nhiều trường như ĐH Kiến trúc , ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng,… và HUTECH.
 
Đảm nhiệm vai trò diễn giả của chương trình là hai kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và thi công những công trình mang đậm dấu ấn cổ điển phương Tây: KTS. Hà Thanh - Giám đốc Cty TNHH MTV Kiến trúc Hà Thanh và KTS. Dương Thanh Tuấn.
 


KTS. Thanh Tuấn dùng tác phẩm của họa sĩ Thomas Cole để điểm qua những nét chính của lịch sử kiến trúc phương Tây
 
Tại đây, hai diễn giả đã điểm qua những nét chính của phong cách cổ điển trong diễn trình lịch sử kiến trúc phương Tây cũng như thực trạng thiết kế, thi công công trình theo phong cách cổ điển tại Việt Nam. Khởi phát từ những nguyên tắc thiết kế thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, kiến trúc cổ điển phương Tây đạt thời kỳ đỉnh cao vào khoảng thế kỷ VII - thế kỷ IV trước Công nguyên với hàng loạt công trình bằng đá phục vụ tôn giáo, tín ngưỡng. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, theo từng thời kỳ với những ảnh hưởng của tư tưởng mỹ học, chính trị, xã hội, tôn giáo,… mà lịch sử kiến trúc trải qua nhiều giai đoạn với những phong cách tiêu biểu cho thời kỳ đó như: Byzantine, Romanque, Gothic, Phục hưng, Baroque, Rococo, Tân cổ điển, Art Nouveau, Gothic Revial, Art Deco,…
 
Một số phong cách nổi bật trong diễn trình lịch sử kiến trúc phương Tây

Với mỗi phong cách thiết kế, KTS. Dương Thanh Tuấn chỉ ra một số đặc trưng tiêu biểu và giới thiệu đến các bạn sinh viên một số công trình nổi tiếng trên thế giới. “Các bạn cần phải có một nền tảng kiến thức thật vững chắc về lịch sử kiến trúc, am hiểu những trường phái thiết kế khác nhau thì mới có thể sử dụng phong cách cổ điển như một thứ “gia vị” trong thiết kế, kết hợp thật hài hòa, có chủ ý và truyền tải những câu chuyện thiết kế và trong tác phẩm của mình” , KTS. Dương Thanh Tuấn chia sẻ.
 
Trong khi đó, KTS. Hà Thanh mang đến cho sinh viên những thông tin, câu chuyện từ thực tế thiết kế và thi công nhiều công trình phong cách cổ điển tại Việt Nam. KTS. Hà Thanh cho biết, trong thiết kế công trình cổ điển phải đặc biệt lưu ý đến thức và tỷ lệ - chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên một bản vẽ chuẩn mực theo phong cách cổ điển. Theo diễn giả, có 03 loại hình thái của thức mà kiến trúc sư cần đạt được: thức tạo ra mặt bằng (sự cân xứng, đăng đối và tương quan giữa không gian, cao độ sàn, độ đặc, độ rỗng,…), thức về cấu trúc chịu lực (tỷ lệ chuẩn mực của vật liệu, mái, cột, đà, tường,… trong tương quan với mặt bằng) và thức về chi tiết trang trí (tầng chỉ, hoa văn và phù điêu). “Hệ phù điêu là quan trọng nhất đối với thức về chi tiết trang trí vì đó là giá trị thẩm mỹ, tín ngưỡng, tôn giáo và lịch sử - xã hội của thời kỳ mà công trình được xây dựng” - KTS. Hà Thanh nhấn mạnh.

 KTS. Hà Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của thức và tỷ lệ trong thiết kế, thi công công trình theo phong cách cổ điển phương Tây cùng các giai đoạn làm việc để hoàn thành dự án
 
Diễn giả Hà Thanh cho biết, để thiết kế một công trình phong cách cổ điển cần trải qua các giai đoạn: cấu trúc mặt bằng và cao độ sàn hợp lý; chọn cảm xúc, phong cách và ngôn ngữ thể hiện phù hợp; chọn hệ nhận diện (các thức); truyền tải giá trị thẩm mỹ, câu chuyện vào không gian thiết kế; chọn hệ tài nguyên diễn đạt; đảm bảo tính khả thi của thiết kế; thiết kế phân vị đứng; thiết kế phân vị ngang và thiết kế trang trí.

 Con đường khám phá và làm chủ phong cách cổ điển cho các kiến trúc sư tương lai

Là những kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, các diễn giả cũng chỉ ra thực trạng về các công trình cổ điển tại Việt Nam hiện nay để các bạn sinh viên lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho tương lai của mình. Theo hai diễn giả, các kiến trúc sư thiết kế công trình cổ điển hiện nay còn thiếu trải nghiệm cảm xúc thực tế và sự rung cảm trước vẻ đẹp không gian của những công trình cổ điển chuẩn mực; thiếu kiến thức về văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ nên chưa thể tạo nên những công trình sống động. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng nhìn nhận hệ sinh thái nhà thầu, phân phối vật liệu tại Việt Nam chưa thực sự phát triển, dẫn đến sự thiếu hụt đáng kể.
 

Một số công trình nhà ở theo phong cách cổ điển trên thế giới 

Do đó, từ nền tảng tiếp thu tinh hoa đặc trưng phong cách cổ điển phương Tây từ cuối thế kỷ XIX đến nay, “khi các thế hệ đi trước đã tích lũy đủ về lượng thì thế hệ của các em sinh viên Kiến trúc HUTECH chính là những kiến trúc sư tương lai có thể sẽ làm nên sự biến đổi về chất, vẽ ra thời kỳ rực rỡ cho phong cách thiết kế cổ điển tại Việt Nam những năm tới đây”, KTS. Dương Thanh Tuấn đặt kỳ vọng.

Tin & Ảnh: Khánh Ngọc
Phòng Truyền thông
14597764