Thuận Hồ chàng kế toán….viết nhạc: Viết nhạc để hiểu cuộc đời thêm

Gần đây người yêu nhạc đón nhận một số ca khúc có giai điệu đẹp và lạ như Ngõ xưa, Chuyện tình hoa hải đường, Cơn gió thu, Xuân vẫn cứ buồn và Tình yêu lên ngôi. Ít ai biết rằng đó chính là những sản phẩm của một nhạc sĩ trẻ vốn là nhân viên kế toán Thuận Hồ.

Chàng kế toán mê viết nhạc

Một lần xem chương trình đêm ca nhạc từ thiện, khán giả truyền hình thật sự xúc động trước tình cảm ấm áp của mọi người giành cho những số phận bất hạnh. Mọi người sau đó càng xúc động hơn khi được nghe Nghệ sĩ nghèo qua tiếng hát ca sĩ Tiến Vinh do NS trẻ Thuận Hồ ( tên thật là Nguyễn Hồ Hiếu Thuận) viết bằng cả cảm xúc của một trái tim chân thành.

Trò chuyện với anh, nghe anh kể về mối lương duyên giữa thơ và nhạc, Thuận Hồ chia sẻ:  “Tôi may mắn được biết nhà thơ Hồ Tịnh Văn qua bài hát phổ nhạc Nhớ mùa hạ cuối của nhạc sĩ Phạm Anh Cường. Thơ của chị Hồ Tịnh Văn phổ nhạc rất hợp với bolero đậm chất trữ tình. Tâm đắc bài Nghệ sĩ nghèo mà chị viết trong đêm nhạc ủng hộ nhạc sĩ Vinh Sử, tôi xin phép chị được lấy bài thơ phổ nhạc. Bài thơ thứ 2 của nhà thơ Hồ Tịnh Văn, NS trẻ Thuận Hồ phổ nhạc là bài Cơn gió thu với một không gian mùa thu lãng mạn nhưng có nét buồn chuyện tình hợp tan.

Ngoài Hồ Tịnh Văn, một nhà thơ khác mà anh cũng có mối lương duyên để có sự hợp hôn giữa thơ và nhạc là nhà thơ Phạm Hải Đăng. Khác với Hồ Tịnh Văn, Thơ Phạm Hải Đăng mang đậm chất Nam Bộ, dân dã miền Tây. “Đọc và có sự đồng cảm với bài thơ Ngắm lục bình trôi của anh nên tôi phổ nhạc bài thơ này” – Thuận Hồ chia sẻ.

Là NS mới vào nghề, Thuận Hồ rất chỉn chu trong viết nhạc “Một bài hát tôi viết rất lâu có khi cả năm hay hai năm mới xong, có bài nhanh nhất là 4 tháng. Âm nhạc sống trong tâm hồn tôi từ thuở học trò nên hình ảnh cây phượng, những cơn mưa chiều, những câu chuyện thất tình dang dở hay mùa thu chết hoặc nụ cười của người bạn đời là nguồn cảm hứng để viết nên giai điệu nhạc”.

Nhạc sĩ Thuận Hồ hạnh phúc bên bạn đời

Thuận Hồ tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán – kiểm toán, anh chưa qua trường lớp đào tạo nào về âm nhạc.  Anh tâm sự: “Tôi chưa dám nhận mình là nhạc sĩ .Tôi đến với âm nhạc vì yêu quý và vì có năng khiếu và sở thích nghe nhạc. Những cuốn băng cassette của các danh ca nhạc trữ tình xưa đã sống xuyên suốt trong tôi thuở học trò, âm nhạc giúp cho tôi bớt cô đơn. Tôi tự mày mò học viết nhạc qua sách vở, tập đàn  những tác phẩm đầu tiên, viết lời rồi thu âm sau đó tôi may mắn được học từ thầy nhạc sĩ Y Vũ, vì cuộc sống tôi không theo học thầy nữa nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn ghé thăm thầy, trọn niềm tôn kính với thầy.

Trước đây người yêu nhạc đã biết đến Album vol 1 Tình Thuận Hồ tập hợp những bài hát giai đoạn anh chập chững viết nhạc với sự giúp đỡ của các ca sĩ như Ân Thiện Vỹ, Tiến Vinh, Nguyên Đan, Hoàng Phúc, Thu Hồng ….

Mới xây tổ ấm uyên ương nên Thuận Hồ đang sống trong những ngày tháng hạnh phúc. Anh giành nhiều tình cảm cho người bạn đời mà có lần anh tự thú “Đối với tôi cô ấy là báu vật, là tất cả”. Bài hát Xuân Vẫn Cứ Buồn là lúc tôi đang thầm yêu cô ấy rồi khi tình yêu chín mùi tôi viết tặng vợ bài Tình yêu lên ngôi”.

Ngày nay những tác giả trẻ rất nhiều rất sáng tạo nhưng để đến được với khán giả là cả một quá trình phấn đấu học tập, tôi có niềm đam mê nhưng cần phải học hỏi, rèn luyện nhiều.  Việc phổ biến tác phẩm cũng nhờ công lớn của ca sĩ, nhạc sĩ hòa âm phối khí đã giúp đỡ, góp ý cho tôi rất nhiều.

Khi được hỏi về dự định sắp tới, NS trẻ Thuận Hồ chia sẻ “ Tôi vẫn tiếp tục công việc kế toán hiện tại của mình và viết tiếp những tác phẩm đang dang dở, tôi đã hoàn thiện 3 bài xong phần hòa âm phối khí, vẫn đang ấp ủ cho những đứa con tinh thần thần của mình.  Có thể năm sau tôi ra mắt album vol 2 “Tình Thuận Hồ”.

Nguyễn Phương Đăng
 ( BÁO GIÁO DỤC ONLINE )


Các tin khác

PHÒNG CÔNG TÁC SINH VIÊN HỌC SINH
Trụ sở : 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT: 08. 35120.785 - 08.35120.254
Email: cuusinhvien@hutech.edu.vn
Trang Chủ | Đăng nhập | Liên Hệ
Bản quyền © 2014