HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN MEXT
Học bổng Chính phủ Nhật Bản (文部科学省 – MEXT) là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài.
1. Điều kiện ứng tuyển
 Không quá 35 tuổi
 Công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ sức khỏe để đi học nước ngoài, ưu tiên người đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước;
 Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải sau 03 năm trở về nước công tác mới được tham gia dự tuyển; quân nhân tại ngũ hoặc đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng đăng ký dự tuyển;
 Tốt nghiệp đại học hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên, trong đó 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 điểm trở lên, điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 điểm trở lên (thang điểm 10). Đối với người dự tuyển đi học tiến sĩ ngoài điều kiện này phải có cả bằng thạc sĩ với kết quả học tập tốt. Riêng các chuyên ngành y khoa, nha khoa, thú y và dược có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp đại học đăng ký học thẳng chương trình tiến sĩ 04 năm;
 Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc đại học, cao học;
 Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:
- Bằng tốt nghiệp đại học, cao học ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;
- Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam;
- Chứng chỉ TOEFL quốc tế, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật còn thời hạn sử dụng;
- Chứng chỉ đã đi thực tập tại nước ngoài từ 06 tháng trở lên với ngôn ngữ sử dụng trong khóa thực tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

 Người dự tuyển nên tích cực liên lạc trước với giáo sư hướng dẫn, gửi đơn đăng ký nguyện vọng vào học trường đại học ở Nhật để ngay sau khi có kết quả tuyển chọn của Đại sứ quán Nhật Bản sẽ đề nghị trường cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo trong thời gian sớm nhất. Đối với những người dự tuyển chưa có văn bản đồng ý tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học của trường đại học Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản sẽ trao đổi với các trường đại học, quyết định trường đại học tiếp nhận trên cơ sở tham khảo hồ sơ của người dự tuyển và sau đó người trúng tuyển không được đề nghị thay đổi quyết định này.
2. Các loại học bổng MEXT
1/ Đại học
2/ Nghiên cứu sinh
3/ Kỹ thuật chuyên nghiệp
4/ Trường dạy nghề
5/ Ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản
6/ Ngành giáo dục
Mỗi chương trình có những điều kiện xin học bổng, mức học bổng, thời gian cấp học bổng khác nhau.
3. Thời gian thông báo
 
Đối với du học sinh nghiên cứu sinh, du học sinh đại học, du học sinh trường kỹ thuật chuyên nghiệp, du học sinh trường dạy nghề là tháng 4 hàng năm.
 Đối với du học sinh ngành giáo dục, du học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật là tháng 1 hàng năm.

4. Quy định khác 
Ứng viên nhận được học bổng Chính phủ Nhật Bản sẽ không được phép nhận học bổng khác cùng lúc.

 
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế HUTECH
475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT: (028) 5445 1111 – (028) 2200 1466
Website: www.hutech.edu.vn/quocte

 
 

 

3. Quy định khác
14578298