Nhiều kinh nghiệm trồng rau thủy canh trong trong vùng nóng cho sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Sáng nay (22/4), Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm xử lý và chăm sóc hệ thống thủy canh trong vùng nóng TP.HCM", mang đến loạt kiến thức và kinh nghiệm hữu ích về thủy canh cho các bạn sinh viên. 
 
Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH,  ông Đỗ Ngọc Trung - Thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tuấn Ngọc, ông Trần Xong Ngọc - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc và bà
 Lê Thị Thùy Linh - Trợ lý Giám đốc Cty Thủy canh miền Nam. Ông Trần Xong Ngọc cũng đồng thời là diễn giả chính của chương trình.
 
 
PGS.TS. Thái Văn Nam (bìa phải) tặng hoa cảm ơn cho diễn giả Trần Xong Ngọc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Thái Văn Nam chia sẻ: “Tại Việt Nam, những năm gần đây, phương pháp thủy canh đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có mỗi điều kiện khí hậu riêng biệt dẫn đến có sự khác nhau trong phương pháp chăm sóc và thiết lập hệ thống thủy canh. TP.HCM là vùng nóng, được biết đến là nơi khó áp dụng phương pháp thủy canh. Hiểu được điều đó, Viện tổ chức hội thảo này với mục đích cập nhật kinh nghiệm và kiến thức trồng rau thủy canh tại vùng nóng cho sinh viên. Đây sẽ là hành trang cho các em trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc sau này”.
 
 
PGS.TS. Thái Văn Nam phát biểu mở đầu hội thảo
 
Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH

Đến với chương trình, ông Trần Xong Ngọc mang đến cho sinh viên cái nhìn tổng quan về hệ thống thủy canh trong vùng nóng và hệ thống đang được áp dụng tại HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc. Được biết, phương pháp xử lý và chăm sóc rau thủy canh tại đây đã được sự công nhận từ các chuyên gia nông nghiệp Israel.
 
 
Ông Trần Xong Ngọc mang đến cho sinh viên cái nhìn tổng quan về hệ thống thủy canh trong vùng nóng

Tại hội thảo, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH được cung cấp kiến thức tổng quan về nguồn gốc và các hình thức trồng rau thủy canh hiện có. Những khó khăn về điều kiện khí hậu, thời tiết... đối với hình thức thủy canh cũng lần lượt được diễn giả đề cập cùng với cách giải quyết cụ thể. Một số giải pháp nổi bật là  trang bị hệ thống nhà màng chất lượng với nhiều tầng lưới cắt nắng, áp dụng IOT để điều khiển cân bằng độ ẩm, dùng bec phun mịn giảm nhiệt độ, dùng quạt dẫn hướng không khí,... Với những phương pháp này, HTX Tuấn Ngọc đã và đang thành công trong việc trồng rau thủy canh với sản lượng rau sạch ngày càng tăng.
 
 

Các bạn sinh viên được diễn giả chia sẻ về kinh nghiệm xử lý và chăm sóc Hệ thống thủy canh trong vùng nóng
 
Ông Trần Xong Ngọc cũng cho biết, từ việc giới thiệu cụ thể về hình thức trồng rau thủy canh ở vùng nóng, HTX Tuấn Ngọc mong muốn góp phần cung cấp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành cùng sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH trong việc học tập cũng như định hướng nghiên cứu và làm việc sau này.  


Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả và các khách mời
 
Trước khi khép lại hội thảo, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH tham gia trao đổi, giải đáp thắc mắc cùng diễn giả và đem về nhiều kiến thức hữu ích. Hy vọng với những kiến thức đã “thu nhặt” được từ hội thảo lần này, các bạn sẽ có thêm hành trang giúp ích cho việc nghiên cứu khoa học cũng như phục vụ cho công việc tương lai.

Tin: Võ Duyên
Ảnh: Quốc Đạt
Phòng Truyền thông
14601288