3.5 năm & 3.75 điểm - Câu chuyện nỗ lực của “sinh viên nghiêm túc” Lại Trần Minh Nam
Hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược với thời gian 3.5 năm trong khi thời gian tiêu chuẩn là 5 năm, đạt điểm trung bình tích lũy 3.75/4.0 để tốt nghiệp loại Xuất sắc, Lại Trần Minh Nam - sinh viên Khóa 2016, Khoa Dược, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - là một trong những gương mặt gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với đông đảo bạn bè trong lễ tốt nghiệp đợt tháng 12/2020.
 

Lại Trần Minh Nam - sinh viên xuất sắc vượt tiến độ nhận Giấy khen và Kỷ niệm chương từ TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường
 
Kể về điểm khởi đầu của hành trình đáng nhớ này, Minh Nam chia sẻ: “Ban đầu khi trúng tuyển thì em cũng học tập bình thường theo thời khóa biểu được trường đăng ký thôi, rồi trong quá trình học em mới bắt đầu nghĩ đến chuyện học vượt vì gặp gỡ được những bạn có mong muốn học vượt, có người đăng ký học chung và hỗ trợ nhau trong quá trình học tập. Một lý do nữa, cái này chắc là khách quan thôi, là vì nhà em ở xa trường (huyện Bình Chánh, TP.HCM), nên em muốn tranh thủ đăng ký học phần để tận dụng thời gian di chuyển cho một ngày đi học luôn, đi về một lần là học nguyên một ngày”.

 

Tân Dược sĩ Lại Trần Minh Nam cùng mẹ và bà trong ngày vui tốt nghiệp
 
Tận dụng triệt để thời gian chính là “bí kíp” đầu tiên của Minh Nam. Đầu mỗi học kỳ, dựa trên lịch học đã được đăng ký, bạn đều chủ động đăng ký thêm học phần ở những ca trống để “lắp ghép” vào những khoảng thời gian trống. Hẳn nhiên, đăng ký học phần chỉ là điểm khởi đầu, còn để hoàn thành tất cả những học phần đó với kết quả mỹ mãn lại là một câu chuyện khác - câu chuyện của nỗ lực và tập trung cao độ. Làm việc cùng nhóm với Nam ở nhiều học phần, nhiều đợt thực tập, bạn Phạm Thị Hồng Dung kể: “Nam là “thanh niên nghiêm túc” đúng nghĩa! Nam có “3 không” là không nói chuyện trong lớp, không sử dụng điện thoại, không bao giờ cúp học, ngoài ra nhà xa nên khoảng trước 5h là đã dậy để “trừ hao” xe hư. Đa phần học vượt nên ngày nào cũng “trực” hết 4 ca, ăn ngủ ở trường”.

 

Minh Nam luôn là "thanh niên nghiêm túc" trong mắt bạn bè
 
Đọc bài trước, cuối tuần ôn lại bài, lên lớp tập trung nghe giảng, tranh thủ hỏi ngay khi có điều không hiểu,... - những điều đó tưởng như đơn giản nhưng luôn là “thách thức” với không ít bạn, đặc biệt là nếu phải duy trì liên tục trong hơn 3 năm liền, nhưng Minh Nam đã hoàn thành rất tốt để đem về quả ngọt. ThS.DS. Nguyễn Thị Đức Hạnh (Chủ nhiệm Khóa 2015 mà Nam học cùng, hiện là Phó Trưởng Khoa Dược HUTECH) nhận xét: “Ngoài tinh thần ham học hỏi, chịu khó và chủ động trong học tập, một điều đáng khen nữa là bạn luôn có kế hoạch học tập chu đáo nên dù học vượt cùng lúc nhiều học phần thì Nam luôn thuộc nhóm các sinh viên có điểm quá trình và điểm thi cao nhất”.

 
Hành trình học tập & khoảnh khắc đáng nhớ của Minh Nam cùng người thân và bạn bè tại lễ tốt nghiệp

Hành trình 3.5 năm không phải là chuyện một sớm một chiều, không phải không có khó khăn cho những ngày liên tục 4 ca học, rồi chuẩn bị bài, rồi những đợt thực tập. Nỗ lực là “bí kíp số 1” để vượt qua khó khăn, cũng chính là động lực khi (thỉnh thoảng!) muốn từ bỏ - “nghĩ đến những cố gắng mình đã cố gắng là động lực để em tiếp tục!”. “Còn nếu đọc bài mà không hiểu gì hết em sẽ để tạm lại đó, hỏi bạn cùng nhóm hoặc đi câu cá, đi thay nước cá để “refresh não” cho thoải mái rồi học tiếp”, Nam kể. Cứ thế qua 3.5 năm học tập, Minh Nam nhận Học bổng tài năm liên tục hai năm học 2017-2018 và 2018-2019, với điểm trung bình 3.68 và 3.78, điểm rèn luyện ở mức đều trên 80/100. Trước khi chính thức nhận bằng tốt nghiệp, từ giữa tháng 7/2020, Minh Nam đã bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Quốc tế City (CIH).
 

Minh Nam (hàng sau, bìa trái) cùng các Tân Dược sĩ đầu tiên của HUTECH
 
Cùng Khóa 2016 với Minh Nam, trong đợt tốt nghiệp tháng 12/2020 còn có nhiều tân Dược sĩ học vượt tiến độ đạt loại Giỏi, Khá như Huỳnh Quốc Đạt, Nguyễn Ngô Thanh Thanh,... và khi nhận bằng tốt nghiệp, các bạn đều đã có được công việc phù hợp cho mình. Trong mùa hoa đầu tiên của ngành Dược học HUTECH, đã có những bông hoa sớm rực rỡ như thế đấy!

Tin: Ngọc Anh - Nguyên Thảo
Ảnh: Nhật Nam - Do nhân vật cung cấp
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
 
14589333