Gương mặt tân sinh viên: Võ Thị Huyền Nhi truyền cảm hứng bằng niềm say mê Văn học

Võ Thị Huyền Nhi - Lớp 22DTLA2, Khoa Khoa học Xã hội và Quan hệ Công chúng hiện đang là tân sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài rạng rỡ mà còn thu hút mọi người xung quanh bởi niềm đam mê hết mình dành cho Văn học.
 
Gương mặt tân sinh viên: Võ Thị Huyền Nhi truyền cảm hứng bằng niềm say mê Văn học 12
Võ Thị 
Huyền Nhi - Lớp 22DTLA2, tân sinh viên Khoa Khoa học Xã hội và Quan hệ Công chúng với niềm say mê văn học
 
Theo đuổi những giá trị nhân văn để định hướng tương lai
 
Lần đầu tiên tham gia kỳ thi, Võ Thị Huyền Nhi đã “ẵm” ngay chiếc Huy chương Đồng bộ môn Ngữ văn tại cuộc thi Olympic TP.HCM mở rộng năm 2021 ngay trên “sân khách”, Huyền Nhi chia sẻ: “Cuộc thi này đã mang đến cho mình nhiều trải nghiệm mới mẻ. Sau những ngày tháng miệt mài rèn luyện, lần đầu tiên mình được tới thành phố phồn hoa như TP.HCM, cùng đọ sức với các bạn ở nhiều mảnh đất khác, hơn hết là chia sẻ với nhau niềm yêu Văn học. Cuộc thi giúp mình ý thức hơn về sự nỗ lực của bản thân, nhắc nhở mình cần cố gắng trau dồi chứ không tự thoả mãn và đứng yên tại chỗ”.
 
Bắt đầu niềm đam mê Văn học từ rất sớm, cô nàng chính thức trở thành “gà chiến” và được thầy cô bộ môn Trường THPT Phạm Văn Đồng (Đắk Nông) bồi dưỡng, truyền cảm hứng và nhen nhóm lên dòng chảy văn học trong cô. Tuy nhiên, việc này cũng khiến Huyền Nhi thêm phần áp lực. “Có nhiều lúc mình làm văn theo một kiểu rất “công nghiệp”. Cô giáo giao đề - làm bài - chữa đề và quy trình lại được lặp đi lặp lại. Có lúc mình không biết mình đang cố gắng vì mục đích gì. Cho đến khi mình bắt gặp tác phẩm “Đời thừa” của Nam Cao, chính tác phẩm này đã cho mình cách nhìn khác về cuộc sống. Ngoài giá trị hiện thực thì tác phẩm còn giúp mình có cái nhìn sâu sắc hơn với những điều bình thường, hiển hiện hằng ngày ở xung quanh ta. Và hướng mình sống có ý thức, biết yêu thương và cố gắng vì những gía trị cốt lõi, theo đuổi nó để không biến mình thành đời thừa, sống có ý nghĩa hơn”, Huyền Nhi kể.

 
Gương mặt tân sinh viên: Võ Thị Huyền Nhi truyền cảm hứng bằng niềm say mê Văn học 46
Niềm say mê văn khiến cô nàng lựa chọn ngành Tâm lý học để hiểu rõ hơn về cuộc sống cũng như mong muốn giúp đỡ mọi người
 
Học văn, Huyền Nhi không đơn thuần phân tích vẻ đẹp của câu chữ và hình ảnh mà quan trọng hơn, cô nàng luôn tìm kiếm thông điệp được gửi gắm trong tác phẩm, bài học rút ra từ mỗi nhân vật hay tình huống trong các tác phẩm văn học giúp cô nàng hoàn thiện bản thân hơn, bồi dưỡng tâm hồn, thấu cảm, nuôi dưỡng những cảm xúc chân thật với đời sống xung quanh, có những góc nhìn đa chiều hơn cho cuộc sống của mình. Cũng vì vậy, Huyền Nhi đã quyết định lựa chọn ngành Tâm lý học để hiểu rõ hơn về cuộc sống cũng như mong muốn giúp đỡ mọi người xung quanh.
 
“Tuyệt chiêu” cưa đổ môn Ngữ văn
 
Khác với những môn học áp dụng nguyên lý để tính toán hay có thể sử dụng trí nhớ để vận dụng vào bài tập, môn Văn học yêu cầu cao hơn ở sự liên tưởng, tưởng tượng, cảm nhận, vận dụng và đưa mạch cảm xúc vào bài viết. Chia sẻ “công thức” ôn tập để có thể đạt được giải thưởng ở các bộ môn này, Huyền Nhi cho biết cô luôn giành thời gian chăm chú nghe thầy cô giảng bài, nắm vững nội dung trọng tâm của các tác phẩm, ngoài ra còn tìm hiểu nhiều tác phẩm khác của tác giả đó hoặc những tác phẩm cùng thể loại và giá trị nội dung/nghệ thuật, luyện viết mỗi ngày, đọc nhiều sách để có thêm vốn từ,...
 
Không chỉ giỏi văn, Huyền Nhi cũng rất đam mê Nghiên cứu khoa học (NCKH). Năm 2022, khi bắt đầu dấn thân vào con đường này, cô nàng đã giành được Giải Ba cuộc thi KHKT cấp tỉnh Đắk Nông. Huyền Nhi cho biết, lúc đó mình chọn đề tài: “Giảm thiểu tình trạng nghiện smartphone của học sinh THPT Phạm Văn Đồng trong cuộc chiến với đại dịch covid-19, lấy cảm hứng từ đợt bùng phát Covid-19 vừa qua, khi các bạn phải làm quen với hình thức học online, các bậc phụ huynh không ngần ngại trang bị cho con em mình các thiết bị điện tử tối tân, có đường truyền internet tốc độ cao. Bên cạnh đó, các bạn còn thiếu sự tiếp xúc giữa người với người, không gian giải trí bị thu hẹp nên smartphone là phương tiện phổ biến và phù hợp nhất để học tập, giao tiếp, giải trí, trao đổi thông tin, điều này khiến tình trạng nghiện smartphone ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, mình muốn tìm ra giải pháp để hạn chế tình trạng này.

 
Gương mặt tân sinh viên: Võ Thị Huyền Nhi truyền cảm hứng bằng niềm say mê Văn học 68
Huyền Nhi giành được Giải Ba cuộc thi KHKT cấp tỉnh Đắk Nông
 
Đề tài này đã mất hơn 06 tháng để hoàn thiện bởi đang trong thời gian bùng dịch, Huyền Nhi gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện khảo sát và đánh giá, chỉnh sửa. Tất cả đều thực hiện trực tuyến để đảm bảo tuân thủ theo quy định phòng chống dịch.
 
Khó khăn chồng chất khó khăn, cô nàng liên tiếp gặp phải những trở ngại từ ngoại cảnh cho đến việc sức khoẻ giảm sút do thời gian dịch bệnh. Với một cô gái có tâm hồn bay bổng như Huyền Nhi thì việc quyết tâm theo đuổi đến cùng một vấn đề trở thành một thách thức lớn với cô. “Những lúc đuối sức, ngộp thở trong vô vàn ý tưởng và kế hoạch, mình đã muốn bỏ cuộc, chọn những thứ dễ dàng trong tầm tay của bản thân. Tuy nhiên, những lúc như thế, cô Nguyễn Thị Hồng - giáo viên bộ môn Tiếng Anh của mình đã giúp mình lấy lại tinh thần, định hướng truyền cảm hứng, tạo động lực tích cực giúp mình vươt qua bản thân, tự tin hoàn thành đề tài đại diện trường tham dự kỳ thi”, Huyền Nhi bộc bạch.
 
NCKH giúp cô nàng thỏa sức sáng tạo thể hiện ý tưởng, thử thách ở một lĩnh vực “tay trái” và đột phá giới hạn của bản thân. Tin rằng, trong tương lai, Võ Thị Huyền Nhi sẽ toả sáng ở giảng đường HUTECH, để phát huy sở trường của bản thân, thử sức trên nhiều sân chơi khác nhau nhé!

 
Gương mặt tân sinh viên: Võ Thị Huyền Nhi truyền cảm hứng bằng niềm say mê Văn học 98
Trong tương lai chắc chắn Huyền Nhi sẽ toả sáng hơn nữa ở giảng đường HUTECH
 
Thành tích Võ Thị Huyền Nhi
- Huy chương Đồng cuộc thi Olympic TP.HCM mở rộng năm 2021
- Giải Ba cuộc thi KHKT cấp tỉnh Đắk Nông năm 2022
- Giải Khuyến khích cuộc thi Học sinh giỏi Ngữ văn cấp tỉnh Đắk Nông năm 2022 
 
 
Tin: Hoàng Thương
TT. Truyền thông
14608123