Đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Bách khoa và Trường ĐH SPKT, ĐHĐN tham gia khóa đào tạo “Train-The-Trainers”

Trong các ngày từ 27 đến 29/9/2019, VinTech City (thành viên của Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) tổ chức khóa đào tạo giảng viên giảng dạy về khởi nghiệp “Train-The-Trainers” tại HUTECH. Tham giá khóa học có hơn 60 giảng viên đến từ 26 trường đại học thuộc miền Trung, TP HCM và miền Tây Nam Bộ. Đoàn giảng viên của Đại học Đà Nẵng gồm 5 người được trường Đại học Bách khoa và trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cử tham gia khóa đào tạo. Trong năm 2019, Vintech City đã tài trợ, hỗ trợ cho các Câu lạc bộ khởi nghiệp và Không gian sáng chế của 2 trường đại học thành viên này của Đại học Đà Nẵng.

Đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Bách khoa và Trường ĐH SPKT, ĐHĐN tham gia khóa đào tạo “Train-The-Trainers” 4

Đoàn giảng viên Đại học Đà Nẵng dự khóa tập huấn chụp ảnh với Bà Trương Lý Hoàng Phi – Tổng Giám đốc VinTech City (thứ năm từ trái sang), anh Nguyễn Đức Dũng - Chủ nhiệm Chương trình đại học khu vực miền Trung và miền Nam của VinTech City (thứ hai từ trái sang) và anh Nguyễn Duy Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm VH-NT của HUTECH, đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức tập huấn, tại buổi trao Chứng nhận hoàn thành khóa học

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Tổng Giám đốc VinTech City cho biết “Train-The-Trainers” là không gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa người đứng lớp là những nhà tư vấn, những chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm trong khởi nghiệp, đã khởi nghiệp thành công với các học viên là những thầy cô giáo đến từ các trường đại học. Mục tiêu của khóa đào tạo là xây dựng lực lượng giảng dạy khởi nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học. Trở về trường, đội ngũ giảng viên này sẽ triển khai tập huấn lại cho sinh viên và tổ chức các hoạt động về khởi nghiệp trong sinh viên tại trường mình, hỗ trợ hiệu quả cho việc khởi nghiệp của các em.

Ngoại trừ buổi học đầu tiên được dành cho phần lý luận tổng quan với chuyên đề “Vai trò của trường đại học trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp”, trong tất cả các buổi học còn lại, “Train-The-Trainers” tập trung vào phần thực hành và chia sẻ kinh nghiệm với các nội dung gồm: Xây dựng mô hình kinh doanh - Business Model Canvas; Thực hành đánh giá cơ hội - Ý tưởng -Thị trường; Các yếu tố cần quan tâm khi đánh giá một dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thực hành kỹ năng thuyết trình về dự án; Chia sẻ kinh nghiệm thực tế khởi nghiệp công nghệ với 02 dự án đại diện cho platform công nghệ và phần cứng công nghệ.

Đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Bách khoa và Trường ĐH SPKT, ĐHĐN tham gia khóa đào tạo “Train-The-Trainers” 11

Các giảng viên Đại học Đà Nẵng cùng giảng viên các trường bạn làm việc nhóm, thực hành các kỹ năng giới thiệu ý tưởng, giới thiệu về dự án, thực hành phỏng vấn,...

Học viên được tổ chức làm việc theo nhóm, thực hành các kỹ năng giới thiệu ý tưởng kinh doanh, phân tích chân dung khách hàng, xây dựng mô hình kinh doanh, lập các bảng điều tra, xây dựng nội dung phỏng vấn, tiến hành khảo sát thị trường (điều tra, phỏng vấn),... Các học viên cũng được thị phạm các phương pháp giảng dạy về khởi nghiệp từ các giảng viên và chuyên gia. “Train-The-Trainers” đã tạo cơ hội tốt cho việc giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động và giảng dạy khởi nghiệp tại các trường đại học giữa các giảng viên đến từ nhiều trường ở các vùng, miền khác nhau trong nước.

Kết thúc khóa học, trước khi nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, từng nhóm thực hành kỹ thuật “pitching” là kỹ thuật thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư rót vốn cho ý tưởng kinh doanh. Các nhóm phải trình bày một cách rõ ràng, cụ thể, với đầy đủ thông tin cơ bản về dự án khởi nghiệp của nhóm trước các nhà đầu tư thật sự chỉ trong khoảng thời gian tối đa là 2 phút và tiếp đó trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư trong 5 phút. Nhóm đạt giải Nhất gồm 6 học viên trong đó có 3 giảng viên của Đại học Đà Nẵng, 2 giảng viên của HUTECH và 1 nhân viên của BSSC.

Đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Bách khoa và Trường ĐH SPKT, ĐHĐN tham gia khóa đào tạo “Train-The-Trainers” 18
Nhóm đạt giải Nhất được 2 nhà đầu tư trong Hội đồng đánh giá dự án (đứng ở hai đầu hàng) trao thưởng là những cuốn sách hay, nổi tiếng về khởi nghiệp

Nhận xét về khóa học, TS. Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật chia sẻ suy nghĩ : “Tôi đánh giá cao khóa học, hầu hết thời gian được dành cho việc các chuyên gia hướng dẫn nhanh và học viên thực hành ngay các nội dung và kỹ năng cơ bản, thiết yếu. Qua khóa học, chúng tôi đã thực sự có cảm hứng với hoạt động khởi nghiệp, cảm nhận được tầm quan trọng và tính hấp dẫn của hoạt động này. Trở về trường, chúng tôi sẽ làm đúng mục đích của khóa đào tạo, đơn vị chính trong việc tổ chức khóa đào tạo là truyền cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên, giúp cho các em khám phá mạnh hơn môi trường khởi nghiệp, hiểu được và thực hành được các kỹ năng thiết yếu, biết cách khởi nghiệp, hỗ trợ cho việc khởi nghiệp của các em, tạo ra sự lan tỏa của không khí khởi nghiệp trong giảng viên và sinh viên của trường. Trong quá trình thực hiện ý tưởng này, chúng tôi rất cần sự đồng hành và sự hỗ trợ tiếp tục của Vintech City, BSSC cùng sự cộng tác, chia sẻ kinh nghiệm của các trường đại học khác”.

TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh, giảng viên Khoa Khoa học Công nghệ Tiên tiến (FAST),Trường Đại học Bách khoa, điều phối viên của dự án nhận được tài trợ của Vintech City năm 2019 chia sẻ : “Với vai trò từng là chuyên gia khởi nghiệp, điều phối dự án IPP hợp tác giữa Việt Nam-Phần Lan tại trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, tôi đánh giá rất tốt các hoạt động của “Train-The-Trainers” vì 3 lý do sau : khóa học đã cung cấp bài giảng và nền tảng kiến thức căn bản về khởi nghiệp; kết nối các trường và các giảng viên trong nước với nhau trong khởi nghiệp; kết nối các chuyên gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh với học viên. Nhóm giảng viên chúng tôi đã chia sẻ và sẽ sớm tổ chức chương trình đào tạo tốt tương tự như vậy cho tập thể giảng viên và sinh viên tại Đại học Đà Nẵng”.

Với những kiến thức quý báu thu nhận từ khóa đào tạo “Train-The-Trainers” của Vintech City, các giảng viên của Đại học Đà Nẵng được cử đi tập huấn sẽ trở về trường mình lan tỏa, tổ chức các hoạt động khởi nghiệp trong nhà trường, từ đó góp phần thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng sinh viên. Bên cạnh đó các hoạt động khởi nghiệp không chỉ bó hẹp trong khởi nghiệp mà sẽ còn được lồng ghép trong các hoạt động giảng dạy đào tạo, phát triển nghề nghiệp, hướng nghiệp cho các em.

Đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Bách khoa và Trường ĐH SPKT, ĐHĐN tham gia khóa đào tạo “Train-The-Trainers” 25
Ảnh lưu niệm sau lễ trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Nguồn: Phòng KHCN & HTQT
Đại học Bách khoa Đà Nẵng 

http://dut.udn.vn/Tuyensinh2018/Tintuc/id/3433

14583602