THÔNG ĐIỆP CỦA ĐẠI SỨ KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra nhanh chóng, phức tạp trên phạm vi nhiều nước, trong đó có Nhật Bản và cả Việt Nam. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới sức khỏe cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đang tích cực đưa ra các biện pháp hỗ trợ nhằm kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, cũng như chữa bệnh cho các trường hợp bị lây nhiễm. Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của công dân Việt Nam tại Nhật Bản, tôi đề nghị cộng đồng người Việt chúng ta BÌNH TĨNH và có các ứng xử tích cực trước dịch bệnh.

Cụ thể, do virus Covid-19 lây lan chủ yếu qua dịch đường hô hấp, các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh như:

+ Hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, tai, miệng;
+ Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với mọi người;
+ Thường xuyên đeo khẩu trang, đeo kính (virus Covid-19 có thể lây qua dịch mắt); rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch diệt khuẩn;
+ Không dùng tay không để rửa mặt;
+ Súc miệng, súc họng sâu thường xuyên bằng nước sát khuẩn;
+ Chủ động tăng cường sức đề kháng, bảo đảm chế độ dinh dưỡng điều độ, bổ sung vitamin C;
+ Giữ ấm cơ thể để không bị cảm lạnh, ho, sổ mũi…

Đối với các trường hợp có biểu hiện hoặc nghị ngờ bị lây nhiễm Covid-19, các bạn cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản, cơ quan y tế, liên hệ đến các số điện thoại khẩn cấp của các cơ quan y tế Nhật Bản để được tư vấn. Trường hợp không liên lạc được với các số điện thoại hotline của phía Nhật Bản, có thể liên lạc với Đại sứ quán thông qua các kênh facebook, viber, zalo, số bảo hộ công dân… theo Đường dây nóng về COVID-19 của Đại sứ quán.

Đối với các trường hợp không may bị dương tính với Covid-19, các bạn cần bình tĩnh tuân thủ triệt để hướng dẫn của cơ quan y tế và liên lạc với Đại sứ quán.

Trong thời gian này, tôi khuyến cáo cộng đồng hạn chế đi lại, tiếp xúc nếu không cần thiết và tránh nơi đông người. Cần giữ liên lạc với công ty, nghiệp đoàn, trường học, đoàn thể…để tham vấn khi có thắc mắc, tâm trạng lo lắng. Không tự ý bỏ việc, bỏ học để về Việt Nam, để tránh rơi vào các tình huống khẩn cấp không nhận được chăm sóc y tế kịp thời (lây nhiễm trên máy bay…).

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, mặc dù dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh chóng, phần lớn các ca lây nhiễm đã được chữa KHỎI BỆNH. Do vậy, một lần nữa, tôi đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thật bình tĩnh, tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ Nhật Bản. Khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Xin chúc cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản mạnh khỏe, yên tâm làm việc, học tập và cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này.

Trân trọng,
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản
Vũ Hồng Nam

------------------------------------

Thông tin liên hệ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11
Lãnh sự (chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp bảo hộ công dân Việt Nam):
- Di động: +8180-3590-9136 (24/24)
- Fax: +8133466-3312
Email: vietnamembassy-japan@vnembassy.jp (thông tin chung), vnconsular@vnembassy.jp (thủ tục lãnh sự)


Nguồn Isenpai
Mỹ Toàn
Viện Đào tạo Quốc tế HUTECH

14583689