NHÓM NGHIÊN CỨU ĐẠI HỌC TOKYO: THUỐC CHỮA VIÊM TỤY CẤP CÓ THỂ DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIRUS CORONA

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 18/3, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Y khoa Đại học Tokyo mà đứng đầu là Giáo sư Inoue Junichiro đã công bố một loại thuốc dùng điều trị bệnh viêm tụy cấp có thể có hiệu quả trong việc điều trị virus corona chủng mới và nếu nhanh thì ngay trong tháng này họ sẽ bắt đầu dùng trên bệnh nhân và tiến hành xác minh hiệu quả.

Loại thuốc này có tên Nafamostat, là thuốc điều trị bệnh viêm tụy tại Nhật Bản có lịch sử trên dưới 30 năm và vẫn được dùng cho đến ngày nay. Nafamostat từ trước đã được biết là có hiệu quả trong việc phòng ngừa virus corona, nguyên nhân gây nên các bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Và lần này, nhóm nghiên cứu cũng khẳng định nó có thể có hiệu quả với virus corona chủng mới.

 

Theo Giáo sư Inoue, trong một thử nghiệm trên tế bào sử dụng protein của virus corona chủng mới, thuốc Nafamostat đã cho kì vọng ngăn virus xâm nhập vào tế bào đồng thời cũng ức chế virus sinh sôi. Nếu nhanh thì ngay trong tháng này, nhóm nghiên cứu sẽ liên kết với Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) và một số trung tâm khác tiến hành dùng trên bệnh nhân nhiễm SARS-Cov2 rồi bắt đầu nghiên cứu lâm sàng xác nhận tính an toàn và mức độ hiệu quả của thuốc.

Giáo sư Inoue cũng cho biết nhóm nghiên cứu cũng đang suy xét đến việc kết hợp thuốc Nafamostat với một số loại thuốc tiềm năng khác trong điều trị virus corona chủng mới.
Ngoài loại thuốc trên, tại Nhật Bản hiện nay cũng đang tiến hành xác minh tính an toàn và tính hiệu quả của thuốc điều trị cúm và thuốc điều trị HIV/AIDS trên bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. 

Nguồn Isenpai
Mỹ Toàn
Viện Đào tạo Quốc tế HUTECH

14583696