Đại diện nhiều doanh nghiệp IT hàng đầu cùng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HUTECH
Nhằm giúp các bạn sinh viên cập nhật kịp thời những triển vọng nghề nghiệp trong thời đại 4.0, chiều 22/1 vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Hội thảo Định hướng nghề IT và tư vấn chuyên ngành với sự đồng hành của các doanh nghiệp uy tín như FPT Software HCM, TMA Solutions, Xboss, Westcon - Comstor Asia, NamiQAI, ORCO,...
 

Hội thảo Định hướng nghề IT và tư vấn chuyên ngành Công nghệ thông tin ngày 22/1 vừa qua
 
Hội thảo diễn ra tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực Chất lượng cao HUTECH (Khu Công nghệ cao TP.HCM, quận 9), thu hút sự quan tâm của hơn 1300 sinh viên ngành Công nghệ thông tin các khóa. Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu Trường; TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu Trưởng; TS. Nguyễn Toàn - Thành viên đồng sáng lập Nhà Trường; PGS. TS. Võ Đình Bảy - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin; TS. Vũ Thanh Hiền - Phó Trưởng Khoa; ThS. Dương Thành Phết - Phó Trưởng Khoa; TS. Huỳnh Quốc Bảo - Phó Trưởng Khoa; Thầy Hồ Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp; ThS. Đỗ Trần Thành - Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên... cùng các thầy cô giảng viên Khoa.

 

Từ trái sang: Ông Hồ Ngọc Thành, TS. Nguyễn Toàn, PGS.TS. Võ Đình Bảy và TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt

 
Từ trái sang: TS. Bùi Văn Thế Vinh và thầy Hồ Đức Sinh
 
Đồng hành tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các IT-ers HUTECH tại Hội thảo là ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), ông Hồ Ngọc Thành - Giám đốc dự án Cty TMA Solutions, bà Nguyễn Thị Vọng - Giám đốc Đào tạo Cty FPT Software HCM, anh Trần Văn Giang - Phó Tổng Giám đốc HHD Group, CEO Cty Xboss, anh Lê Nhật Luân - Giám đốc Cty ORCO; Anh Hùng Lê - Founder & CEO Cty NamiQAI và anh Nguyễn Bảo Quốc - Cty Westcon - Comstor Asia.
 

Ông Vũ Anh Tuấn (Hội Tin học TP.HCM - HCA)

Ông Hồ Ngọc Thành (Cty TMA Solutions)

Bà Nguyễn Thị Vọng (Cty FPT Software HCM)

Anh Trần Văn Giang (Cty Xboss)

Anh Hùng Le (Cty ORCO)

Anh Võ Đức Thắng (
Cty Vietnam Japan Partner)
Đại diện các doanh nghiệp công nghệ tham dự Hội thảo
 
TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt đại diện HUTECH ký kết hợp tác với Cty TMA Solutions, Cty FPT Software HCM và Cty Xboss
 
Để hiểu rõ hơn 04 chuyên ngành có thể lựa chọn (gồm Hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính - Truyền thông và An ninh mạng), các bạn sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đã cùng tham gia “tour du lịch” khám phá các đặc trưng, triển vọng và yêu cầu cụ thể của từng chuyên ngành, với sự dẫn dắt của “hướng dẫn viên” - chính là các đại diện doanh nghiệp.


PGS.TS. Võ Đình Bảy phát biểu mở đầu Hội thảo


Ông Vũ Anh Tuấn khẳng định HCA luôn đồng hành cùng sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH trong học tập và định hướng nghề nghiệpĐại diện HUTECH tặng hoa và quà cảm ơn cho các doanh nghiệp đồng hành
 
Đầu tiên, đối với chuyên ngành Hệ thống thông tin, anh Trần Văn Giang (CEO Cty Xboss) giới thiệu tổng quan về xu hướng chuyển đổi số (Digital Transformation), chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Thông tin - Truyền thông,... - những yếu tố tạo nên tiềm năng phát triển to lớn cho chuyên ngành này. Sinh viên lựa chọn chuyên ngành Hệ thống thông tin có thể làm việc ở các vị trí tư vấn giải pháp, PL (Profit & Loss - quản lý lỗ lãi trong doanh nghiệp), PI (Proforma Invoice - quản lý bán hàng)...


Anh Trần Văn Giang (CEO Cty Xboss) dẫn dắt sinh viên đến với chuyên ngành Hệ thống thông tin
 
Với chuyên ngành Công nghệ phần mềm, anh Đinh Vũ Quốc Trung (Cty FPT Software) chia sẻ về những yêu cầu mà một công ty phần mềm như FPT Software đưa ra cho sinh viên. Anh cũng cũng giới thiệu về các vị trí nghề nghiệp cụ thể trong một công ty phần mềm, các lĩnh vực và dự án mà FPT hiện đang thực hiện.


Anh Đinh Vũ Quốc Trung (Cty FPT Software) chia sẻ về chuyên ngành Công nghệ phần mềm
 
Trong khi đó, anh Nguyễn Bảo Quốc (Cty Westcon - Comstor Asia) giúp các bạn sinh viên hình dung cụ thể về chuyên ngành An toàn thông tin - gồm các công việc như tìm hiểu lỗ hổng thông tin trên Internet, rà soát và tự phục hồi lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống trước khi bị người khác tấn công, thực hiện phòng thủ đối với các trường hợp virus, đánh cắp thông tin... Sinh viên chuyên ngành này có thể tham gia đội ngũ bảo mật của các doanh nghiệp, hoặc làm việc trong các công ty công nghệ chuyên về dịch vụ tư vấn và triển khai bảo mật thông tin. Còn với chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông, theo chia sẻ của anh Khưu Vũ Đức (Cty TMA Solutions), ngoài sự đam mê, kiên trì và nền tảng kiến thức chuyên ngành vững vàng, các bạn sinh viên nên chú trọng trang bị ngoại ngữ và các chứng chỉ quốc tế để nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập.


Anh Khưu Vũ Đức (TMA Solutions) định hướng chuyên ngành An toàn thông tin

Anh Nguyễn Bảo Quốc (Cty Westcon - Comstor Asia) giới thiệu về chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông
 
Cùng với định hướng chuyên ngành, các diễn giả cũng chia sẻ đến các bạn sinh viên “bí kíp” để phát triển bản thân, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Chẳng hạn, trong quá trình học tập, các bạn có thể tự tìm kiếm hoặc nhờ giảng viên hỗ trợ các nguồn tài liệu mở rộng đáng tin cậy, tham gia các đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên... Các bạn cũng có thể phát triển ý tưởng của bản thân thành các dự án thực tế hoặc tham gia các sân chơi học thuật uy tín để thêm có cơ sở chứng minh năng lực của bản thân trước nhà tuyển dụng.

 

Không gian trao đổi sôi nổi tại Hội thảo
 
Các bạn sinh viên chia sẻ băn khoăn, thắc mắc của bản thân trong học tập, lựa chọn chuyên ngành, chinh phục nhà tuyển dụng... và được các chuyên gia tư vấn, định hướng


"Tour chuyên ngành" giúp các bạn sinh viên HUTECH hiểu hơn về ngành học, định hướng cụ thể hơn cho bản thân
 
Thông qua “tour chuyên ngành” với sự đồng hành của các doanh nghiệp uy tín, chắc hẳn các IT-ers HUTECH đã có cái nhìn bao quát hơn về ngành Công nghệ thông tin cũng như chuyên ngành mà mình hứng thú. Được biết, đây chỉ là một phần trong nhiều hoạt động hướng nghiệp và trải nghiệm thực tế dành cho các bạn - cùng với HUTECH IT Office Tour, các Học kỳ doanh nghiệp... để giúp các kỹ sư IT của HUTECH sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc thời hội nhập.


Tin: Thanh Phương - Nguyên Thảo
Ảnh: Tuấn Minh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông