Đối thoại cùng CEO - Cựu Sinh viên HUTECH tháng 11: “Món quà” ngày Nhà giáo ý nghĩa từ các cựu sinh viên
Sáng 18/11, đông đảo sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có dịp đối thoại cùng các doanh nhân - cựu sinh viên thành đạt trong chương trình Đối thoại cùng CEO - Cựu Sinh viên HUTECH tháng 11, do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp, Hội Cựu Sinh viên và CLB Doanh nhân HUTECH tổ chức.
 
 
Tham dự chương trình có TS. Kiều Tuân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; thầy Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư Đảng ủy; PGS.TS. Bùi Xuân Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Đình Lương - Chánh Văn phòng Trường; thầy Hồ Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp; TS. Vũ Văn Hoàng - Chủ tịch Hội Cựu Sinh viên HUTECH, Chủ tịch CLB Doanh nhân HUTECH cùng lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Trung tâm trong toàn trường.

 
 Lãnh đạo Nhà trường, Đàng ủy, Ban Giám hiệu, Hội Cựu sinh viên, CLB Doanh nhân và Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp tham dự chương trình

Khách mời đối thoại với các bạn sinh viên gồm anh Lê Quang Lộc (cựu sinh viên Viện Kỹ thuật HUTECH) - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Cty CP Xây lắp Kỹ thuật Việt - Vietekcons, cựu sinh viên Viện Kỹ thuật HUTECH; anh Nhan Thế Luân (cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin) - nhà sáng lập kiêm CEO NCT Corporation (Nhaccuatui.com); anh Nguyễn Xuân Phú (cựu sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH) - CEO Cty Kỹ thuật An toàn Môi trường Phúc An và Cty CP Vic Holding; anh Trần Hồng Kỳ (cựu sinh viên Viện Kỹ thuật HUTECH) - Giám đốc vận hành & sửa chữa Tập đoàn Sembcorp Energy Việt Nam và anh Đặng Anh Dũng (cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin) - Chủ tịch, CEO Cty CP Thương mại - Dịch vụ An Phú Việt.
 
 
Món quà ý nghĩa từ các cựu sinh viên
 

Thay mặt cho các thế hệ cựu sinh viên HUTECH, TS. Vũ Văn Hoàng chúc mừng quý thầy cô của HUTECH nhân dịp 20/11

 
Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Vũ Văn Hoàng thay mặt Hội Cựu Sinh viên HUTECH nói riêng và các thế hệ cựu sinh viên nói chung gửi lời chúc mừng và lời tri ân sâu sắc đến quý thầy cô giảng viên HUTECH nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. “Chương trình Đối thoại cùng CEO - Cựu Sinh viên HUTECH trong thời điểm này xin được xem như một món quà đến quý thầy cô đã dành nhiều tâm huyết dìu dắt, để nhiều thế hệ sinh viên HUTECH thành đạt trong công việc, thành công trong cuộc sống”, TS. Vũ Văn Hoàng cho biết. Riêng với các bạn sinh viên HUTECH hiện tại, những anh chị cựu sinh viên đi trước luôn đồng hành hỗ trợ các bạn, để các bạn sớm tiếp nối con đường thành công ấy.
 

TS. Kiều Tuân vui mừng trong dịp hội ngộ trực tuyến với các thế hệ cựu sinh viên
 
Đại diện lãnh đạo Nhà trường, TS. Kiều Tuân bày tỏ niềm xúc động trước sự trở về đầy ý nghĩa của các cựu sinh viên trong chương trình, đặc biệt có những cựu sinh viên từ khóa 1995, 1996 - những khóa đầu tiên khi HUTECH còn thiếu thốn, khó khăn nhiều thứ. Thầy cũng gửi lời cảm ơn Hội Cựu Sinh viên, CLB Doanh nhân và Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp HUTECH đã tạo cầu nối để các thế hệ sinh viên HUTECH dễ dàng kết nối và chia sẻ cùng nhau, phát huy tinh thần của HUTECH - một đại gia đình ấm áp luôn dang rộng vòng tay với mỗi thành viên.
 
Đừng chỉ đặt đam mê trong thế đối lập với công việc thực tế
 

Anh Lê Quang Lộc khuyến khích sinh viên HUTECH nên biến đam mê thành công việc mang lại thu nhập

Đây là một trong những thông điệp xuyên suốt mà các khách mời gửi đến các bạn sinh viên trong chương trình. Trước câu hỏi của một bạn sinh viên về việc “người ta càng lớn, ước mơ càng nhỏ lại”, anh Lê Quang Lộc gợi mở “Giữa tiền và đam mê, sao phải chọn một trong hai mà không phải là chọn cả hai?”, hướng các bạn đến giải pháp biến đam mê thành công việc mang lại thu nhập, để vừa thực hiện ước mơ vừa có thể đảm bảo cuộc sống. “Giống như con ong trong quá trình thụ phấn đã tạo ra mật ngọt - một “sản phẩm phụ” nhưng đồng thời cũng là cống hiến lớn lao”, anh Nguyễn Xuân Phú chia sẻ.
 

Anh Nhan Thế Luân cho rằng sinh viên nên "cháy" hết mình với đam mê để xem bản thân có phù hợp với con đường đó hay không

Với anh Nhan Thế Luân, từ kinh nghiệm thuyết phục gia đình “cho con hai năm để sống với đam mê của mình, nếu không thành công con sẽ về làm yên ổn như cũ” khi bỏ công việc lương cao để đi vào khởi nghiệp, anh khuyên các bạn sinh viên hãy tự cho mình một khoảng thời gian để “cháy” - thực hiện đam mê với toàn bộ năng lực và tâm huyết, cũng là để biết mình có thật sự phù hợp với đam mê đó hay không. Nếu chuẩn bị đủ tốt và đủ nghiêm túc, bạn sẽ tìm ra hướng đi phù hợp nhất.
 
Không chỉ “thắp lửa”, người trẻ còn cần phương pháp “giữa lửa”
 

Anh Nguyễn Xuân Phú chia sẻ nhiều phương pháp đơn giản giúp các bạn phấn đấu mỗi ngày

Liên quan đến nỗi băn khoăn của nhiều sinh viên về kỹ năng tự tạo động lực học tập và làm việc, anh Nguyễn Xuân Phú cho biết vấn đề chủ yếu nằm ở việc các bạn chưa xác định được mục tiêu ngắn hạn cụ thể, từ đó không có động lực phấn đấu mỗi ngày. Với kinh nghiệm của một huấn luyện viên kỹ năng sống, anh đã hướng dẫn các bạn nhiều phương pháp “giữ lửa” đơn giản mà hiệu quả - như dùng heo đất để tiết kiệm 1.000 đồng mỗi ngày với cam kết rõ ràng cho số tiền đó, viết những mục tiêu ngắn hạn và những điều khiến mình biết ơn vào sổ tay hàng ngày, tham gia những cộng đồng bạn bè tích cực để tạo môi trường “lên dây cót”,... Đó cũng chính là những phương pháp mà anh đã áp dụng để có được thành công hiện tại.
 

Anh Đặng Anh Dũng khuyên sinh viên nên định vị khả năng của bản thân trong hành trình theo đuổi ước mơ

Cũng về câu chuyện xác định mục tiêu cá nhân, anh Đặng Anh Dũng cho biết, khi nuôi một ước mơ hay đặt một mục tiêu, các bạn sinh viên cần nghiêm túc nhìn nhận khả năng của bản thân: Mình có đủ tố chất hay không, nếu không thì có thể rèn luyện hay không, nếu nếu rèn luyện thì có thể chấp nhận khó khăn hay không,.... Không nên đặt một mục tiêu không có khả năng, gây áp lực cho chính mình và cho cả đồng đội của mình.
 
... và những kinh nghiệm nghề nghiệp bổ ích

 

Anh Trần Hồng Kỳ nhấn mạnh năng lực ngoại ngữ là chìa khóa để thành công trong bối cảnh hội nhập

Cùng với những định hướng và mục tiêu “dài hơi” trong cuộc sống, các diễn giả cũng lần lượt chia sẻ đến các bạn sinh viên những kinh nghiệm nghề nghiệp và khởi nghiệp bổ ích. Với anh Lê Quang Lộc, điều kiện quan trọng để bước vào thực tế không chỉ là kiến thức mà còn là kỹ năng - một nhân sự trẻ tài năng không chỉ tự tin khi cầm bằng cấp mà còn phải tự tin khi cầm công cụ làm việc. Với anh Trần Hồng Kỳ, tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp là những điều cần đặc biệt chú ý để làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài. Anh cũng “bật mí”, trong bối cảnh hội nhập nhiều nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã xây dựng chính sách đãi ngộ tốt nên nếu các bạn thật sự có năng lực thì sẽ không lo thiếu cơ hội phát triển.
 
Được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp cùng NCT Corporation, anh Nhan Thế Luân chia sẻ: “Công việc không chỉ yêu cầu kiến thức và học đại học cũng không chỉ có kiến thức, đó còn là học phương pháp tư duy, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm thực tế, tạo dựng mối quan hệ,... Và tất cả những điều đó đều rất cần cho người khởi nghiệp!”. Kỹ năng “teamwork” hiệu quả với những cộng sự đồng sáng lập NCT Corporation - cũng chính là những bạn bè thời đại học tại HUTECH - đã góp phần quan trọng làm nên thành công cho NCT Corporation.

 
 
Đông đảo lãnh đạo các đơn vị tham gia Đối thoại cùng CEO trong dịp 20/11 đầy ý nghĩa
 
Đừng coi học tập hay sống là một thử thách, mà hãy coi đó là tận hưởng!”, đó là lời nhắn nhủ chung mà các diễn giả của chương trình Đối thoại cùng CEO - Cựu Sinh viên HUTECH gửi đến các bạn sinh viên trước khi khép lại chương trình. Một thái độ sống tích cực sẽ là điểm khởi đầu cần thiết cho những điều tích cực trong cuộc sống, và đó chắc hẳn cũng là điều mà các bạn sinh viên HUTECH cảm nhận được từ chương trình Đối thoại cùng CEO - Cựu Sinh viên HUTECH tháng 11 ý nghĩa này.


Phòng Truyền thông