Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học

Sáng nay (06/01), Phòng Khoa học Công nghệ Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức chuyên đề “Kỹ năng nghiên cứu khoa học và chiến thuật công bố bài báo trên tạp chí quốc tế”.
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 9
Hội thảo thu hút được đông đảo các thầy cô, nghiên cứu sinh và sinh viên tham gia
 
Đảm nhiệm vai trò diễn giả tại chuyên đề lần này là GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng - Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTech, HUTECH; PGS.TS. Lê Đình Minh Trí - Trưởng Phòng Đào tạo Sau Đại học, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM; TS. Trần Nguyễn Hải - Giám đốc Trung tâm Vật liệu Môi trường và Năng lượng, Viện Nghiên cứu khoa học cơ bản và Ứng dụng tại TP.HCM, Trường Đại học Duy Tân.
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 19
GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 27
PGS.TS. Lê Đình Minh Trí
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 32
TS. Trần Nguyễn Hải
Các diễn giả tại hội thảo
 
Tại chương trình, GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng đã trình bày chủ đề “Hệ sinh thái nghiên cứu tuần hoàn”. Theo thầy, nếu đưa những nghiên cứu đơn lẻ của mỗi cá nhân vào hệ sinh thái thì những giá trị được tạo ra sẽ vô cùng lớn và tiết kiệm được nhiều nguồn tài nguyên. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng cho rằng, các nhà nghiên cứu nên áp dụng những thành quả khoa học của mình vào thực tiễn nhiều hơn thay vì chỉ dừng lại ở việc công bố các bài báo khoa học.
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 47
 GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng đã trình bày chủ đề “Hệ sinh thái nghiên cứu tuần hoàn”
 
 TS. Trần Nguyễn Hải cũng chia sẻ cùng quý thầy cô, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên về “Phân loại và lựa chọn các tạp chí Quốc tế phù hợp để công bố công trình nghiên cứu”. Theo đó, diễn giả đã trình bày các nội dung: phân loại tạp chí khoa học, hệ thống xếp hạng các tạp chí khoa học, cách đánh giá mức độ tin cậy của các tạp chí quốc tế, các lỗi cần tránh khi công bố một bài báo,...
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 61
TS. Trần Nguyễn Hải chia sẻ về “Phân loại và lựa chọn các tạp chí Quốc tế phù hợp để công bố công trình nghiên cứu”
 
Cùng với đó, PGS.TS. Lê Đình Minh Trí đã có những chia sẻ về “Phát triển kỹ năng nghiên cứu khoa học và chiến lược công bố cho các nhà nghiên cứu trẻ ngành kinh tế”. Trong phần chia sẻ của mình, diễn giả đã trình bày về định nghĩa nghiên cứu khoa học, các tố chất·cần thiết để phát triển trong nghiên cứu khoa học (có tư duy logic, phân tích, tổng hợp; yêu thích tìm hiểu cách thế giới vận hành; thích xác định vấn đề và tìm ra giải pháp;...) và chiến lược công bố bài báo khoa học (cách chọn tạp chí phù hợp, cách viết và trình bày bài báo, nộp bài và quy trình phản biện). 
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 75
PGS.TS. Lê Đình Minh Trí trình bày “Phát triển kỹ năng nghiên cứu khoa học và chiến lược công bố cho các nhà nghiên cứu trẻ ngành kinh tế” 
 
Trong khuôn khổ chương trình, các diễn giả đã giải đáp những thắc mắc của quý thầy cô giảng viên, các anh chị học viên và sinh viên về các vấn đề: cách thực hiện một nghiên cứu ứng dụng, kỹ năng cần thiết để thực hiện một nghiên cứu, cách phát hiện một tạp chí khoa học ngụy tạo, tính mới trong các nghiên cứu về kinh tế,...

 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 88
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 93Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 95
Thầy cô giảng viên đặt câu hỏi cho diễn giả
 
Chuyên đề “Kỹ năng nghiên cứu khoa học và chiến thuật công bố bài báo trên tạp chí quốc tế” khép lại đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích về nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên HUTECH. Tin rằng, tập thể HUTECH sẽ tự tin tham gia và gặt hái nhiều “quả ngọt” ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.
 
Giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên HUTECH tích lũy kỹ năng nghiên cứu khoa học 107
Hội thảo mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho thầy cô giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên

Tin: Kim Khang
Ảnh: Công Định
TT. Truyền thông
14608235