Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH đánh giá nghiệm thu đề tài NCKH SV cấp Viện – Năm học: 2019 - 2020
Những sóng gió do đại dịch Covid-19 đã không ngăn cản được niềm đam mê khoa học của các sinh viên Viện Khoa Học Ứng Dụng. Sau nhiều tháng dài, vượt qua rất nhiều khó khăn về thời gian, địa điểm, điều kiện thí nghiệm, 5 nhóm sinh viên xuất sắc của Viện đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học và bảo vệ, nghiệm thu vào sáng ngày 01/08/2020 tại phòng E1.06.14.
Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện gồm: GVC. TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện Trưởng Viện KHUD, Chủ tịch Hội Đồng, cùng với 4 Thầy Cô thành viên hội đồng: PGS.TS Thái Văn Nam – Phó Viện Trưởng Viện KHUD, PGS.TS Huỳnh Phú – Giảng viên Viện, TS. Nguyễn Hoài Hương – Trưởng ngành CNSH và ThS. Vũ Hải Yến – Giảng viên Viện.
Trước buổi bảo vệ đề tài, PGS.TS Thái Văn Nam đã phát biểu động viên các nhóm đề tài để lấy tinh thần. Các nhóm nghiên cứu đã bảo vệ rất nghiêm túc, đúng thời gian quy định. Hội đồng đã góp nhiều ý kiến để các bạn hoàn chỉnh hơn về mục tiêu, phương pháp luận, cách tiếp cận đề tài cũng như cách xử lý số liệu và báo cáo đề tài.
PGS. TS. Thái Văn Nam – Phát biểu động viên các nhóm nghiên cứu chuẩn bị báo cáo đề tài
5 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc bảo vệ năm nay thuộc 3 chuyên ngành như Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật Môi trường. Những ý tưởng đưa ra đều từ sự quan sát cuộc sống của các bạn, dưới sự hướng dẫn của Thầy Cô, rồi miệt mài xây dựng mô hình nghiên cứu, đo đạc các thông số. Những vấn đề đưa ra đều rất thực tế. Đó là ý tưởng về việc tận dụng vỏ chuối biến tính để hấp phụ dầu, tận dụng vỏ chôm chôm để làm phân bón hữu cơ vi sinh, dự báo khối lượng rác thải điện tử để để xuất phương án thu gom của các bạn sinh viên ngành Môi Trường. Các bạn sinh viên ngành Công nghệ Sinh Học đưa đến một giải pháp rất thân thiện môi trường là dùng các loại thực vật để xua đuổi gián. Các bạn sinh viên ngành Công Nghệ Thực phẩm lại giới thiệu một phương pháp mới để bảo quản táo luôn tươi sau khi đã cắt miếng.
 

Nhóm sinh viên Thùy Dương, Yến Nhi, Tuấn Tông, Xuân Trang – Báo cáo đề tài Sử dụng các loại thực phẩm nhằm phòng trừ, xua đuổi gián với sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Hai

Sinh viên Nguyễn Trần Trung Hiếu – Báo cáo đề tài Nghiên cứu quy trình tái sử dụng vỏ chôm chôm thải bỏ làm phân hữu cơ phục vụ nông nghiệp sạch tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai với sự hướng dẫn của ThS. Lâm Vĩnh Sơn.

Nhóm sinh Công Danh, Thị Giang, Vũ Linh – Báo cáo đề tài Nghiên cứu bảo quan táo cắt tươi bằng mang bao ăn được alginate bổ sung dịch chiết rong nâu Sargassum với sự hướng dẫn của ThS. Trần Thị Ngọc Mai

Kết thúc buổi báo cáo, GVC.TS Nguyễn Lệ Hà, Chủ tịch hội đồng chia sẻ “Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhưng các nhóm vẫn rất nỗ lực để thực hiện hoàn chỉnh đề tài, đó là một điều rất đáng khen. Thông qua buổi báo cáo này, các bạn không chỉ tiếp thu được nhiều kiến thức mà còn được học thêm về kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng trình bày trước đám đông, đây là điều thực sự cần thiết cho sinh viên nhất là các bạn học năm thứ 3, 4. Chúc mừng các bạn đã hoàn thành đề tài và hy vọng vào những thành công tiếp theo”.
Sau buổi báo cáo, hội đồng đã đánh giá và nghiệm thu 5 đề tài, đồng thời xếp hạng cho các đề tài. Xin được chúc mừng chủ nhân của những đề tài nghiên cứu. Những giọt mồ hôi, chặng đường chông gai để đi tìm chân lý khoa học đã được đền đáp xứng đáng.
Bảng xếp hạng nghiệm thu đề tài đề tài Nghiên cứu Khoa học Sinh viên
Năm học 2019 – 2020:
 
TTTên đề tài NCKHHọ và tên tác giả/
Nhóm tác giả
(Không quá 05 người)
LớpGiảng viên
hướng dẫn
Xếp hạng
1Sử dụng các loại thực vật nhằm phòng trừ, xua đuổi giánTrần Thị Thùy Dương
Phạm Trần Yến Nhi
Trần Tuấn Tông
Đoàn Xuân Trang
16DSHJA1TS. Nguyễn Thị HaiGiải Nhất
2Khảo sát và đánh giá khả năng hấp phụ dầu khoáng của Vỏ chuối biến tínhPhạm Nguyễn Hoàng Long16DMTPGS. TS. Thái Văn Nam
ThS. Trịnh Trọng Nguyễn
Giải Nhì
3Nghiên cứu bảo quản táo cắt tươi bằng màng bao ăn được alginate bổ sung dịch chiết rong nâu SargassumNguyễn Công Danh
Lê Thị Giang
Văn Vũ Linh
16DTP
17DTP
ThS. Trần Thị Ngọc MaiGiải Ba
4Nghiên cứu quy trình tái sử dụng vỏ chôm chôm thải bỏ làm phân hữu cơ phục vụ nông nghiệp sạch tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.Nguyễn Trần Trung Hiếu16DMTThS. Lâm Vĩnh SơnGiải Khuyến Khích
5Dự báo khối lượng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải điện tử từ hộ gia đình. Nghiên cứu điển hình tại Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí MinhHoàng Thế Đông16DMTPGS. TS. Thái Văn NamGiải Khuyến Khích
 




Tin và ảnh : Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH
 
 
14585426