VẢI THIỀU VIỆT NAM CHÍNH THỨC ĐƯỢC XUẤT KHẨU SANG NHẬT

Ngày 13/12 vừa qua, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã ra quyết định từ ngày 15/12/2019 sẽ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu với vải thiều của Việt Nam, đồng thời MAFF cũng sẽ thay đổi điều kiện kiểm dịch táo Nhật Bản vào Việt Nam, bỏ đi công đoạn đóng bao táo khi trồng, nhờ đó táo Nhật Bản sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam thuận lợi hơn.

VẢI THIỀU VIỆT NAM CHÍNH THỨC ĐƯỢC XUẤT KHẨU SANG NHẬT 9

Về điều kiện để trái vải Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản yêu cầu những trái vải thiều xuất khẩu phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản, đồng thời phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian hai giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, các lô vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

VẢI THIỀU VIỆT NAM CHÍNH THỨC ĐƯỢC XUẤT KHẨU SANG NHẬT 17

Hiện Việt Nam đang là đất nước xuất khẩu trái vải lớn thứ 2 trên thế giới và Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực để sớm đưa lô quả vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản năm 2020.
Lệnh cho phép nhập khẩu táo Nhật Bản vào Việt Nam đã được cấp từ ngày 17 tháng 9 năm 2015 tuy nhiên do những sâu bệnh ở Việt Nam có nguy cơ phát sinh tại Nhật Bản nên nếu táo không đạt đủ điều kiện kiểm dịch thực vật như ở khâu đóng bao đến khi thu hoạch thì sẽ không được xuất đi. Và từ ngày 15/12/2019 việc đóng bao sẽ được miễn và thay vào đó là nhiệt độ của trái táo phải được duy trì ở mức 1,1 ° C hoặc thấp hơn và duy trì trong 28 ngày trở lên trong một cơ sở xử lý nhiệt độ được đăng ký bởi Trung tâm bảo vệ thực vật Nhật Bản.

VẢI THIỀU VIỆT NAM CHÍNH THỨC ĐƯỢC XUẤT KHẨU SANG NHẬT 25

Theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam (VJEPA), thuế nhập khẩu táo Nhật Bản tại Việt Nam đã giảm xuống 0% kể từ năm 2019. Như vậy, cùng với việc loại bỏ thuế quan và nới lỏng các điều kiện kiểm dịch thực vật, dự kiến sắp tới người tiêu dùng Việt Nam sẽ được thưởng thức những trái táo từ Nhật Bản với giá thành phải chăng hơn.

VẢI THIỀU VIỆT NAM CHÍNH THỨC ĐƯỢC XUẤT KHẨU SANG NHẬT 36

 

 

Mỹ Toàn
Viện Đào tạo Quốc tế Hutech 

14580932
Các tin khác
GIA HẠN TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP, KINH TẾ NHẬT BẢN CHỊU NHỮNG ẢNH HƯỞNG GÌ? Việc gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp đến ngày 31 tháng này sẽ gây ra một thiệt hại kinh tế rất lớn, GDP sẽ bị giảm 45 nghìn tỷ yên, tương...
10 NĂM TẠO RA “TRÁI TÁO DIỆU KỲ” CỦA LÃO NÔNG KIMURA AKINORI Muốn trồng được giống táo vừa không bị sâu, vừa ngọt, vừa đẹp thì theo truyền thống trong một năm người ta phải phun các loại thuốc bảo vệ thực vật...
"TUẦN LỄ VÀNG" NHẬT BẢN TRỞ THÀNH "TUẦN Ở NHÀ" Chính quyền thành phố Tokyo đang kêu gọi mọi người ở nhà trong thời gian chỉ định từ thứ bảy (25/4) đến ngày 6/5 để giúp ngăn chặn sự lây lan của...
NHẬT BẢN CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH MỞ LẠI CÁC TRƯỜNG HỌC Tại cuộc họp bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 diễn ra tại Phủ Thủ tướng vào chiều ngày 20/3, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra các phương...
NHÓM NGHIÊN CỨU ĐẠI HỌC TOKYO: THUỐC CHỮA VIÊM TỤY CẤP CÓ THỂ DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIRUS CORONA Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 18/3, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Y khoa Đại học Tokyo mà đứng đầu là Giáo sư Inoue Junichiro đã công bố một...
×