Chức năng, nhiệm vụ

Với qui mô số lượng đoàn viên không ngừng phát triển hàng năm (19 cơ sở Đoàn và 03 chi đoàn trực thuộc), Đoàn Trường đã phát huy được vai trò xung kích của mình trong mọi hoạt động của sinh viên:

Tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, giáo dục Chủ nghĩa Mác Lênin, tư  tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh nghị quyết của Đảng, của tổ chức Đoàn, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội cho đoàn viên sinh viên. Giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật, ý thức công dân cho sinh viên…

Tạo môi trường hành động phát huy khả năng, năng lực của đoàn viên thanh niên trong học tập và rèn luyện. Tổ chức các hoạt động tạo môi trường và động lực để đoàn viên thanh niên thi đua học tập và nghiên cứu khoa học. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong việc học, việc làm và sinh hoạt hàng ngày.

Tổ chức các phong trào hành động cách mạng, các phong trào tình nguyện phát huy tinh thần xung phong, tình nguyện của đoàn viên thanh niên Trường Đại học Công nghệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường.

Tổ chức các hoạt động mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên sinh viên thông qua các câu lạc bộ, đội nhóm, thông qua việc nòng cốt xây dựng chi đoàn mạnh, các hoạt động giúp đoàn viên rèn luyện phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Không chỉ phát động và đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Đoàn Trường còn là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, phong trào thanh niên, phong trào tình nguyện của sinh viên toàn trường. Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đoàn viên toàn trường trong việc đầu tư tổ chức các phong trào hành động cách mạng, từ đó tạo ra không khí sinh hoạt chính trị trong trường sôi động hẳn lên, thái độ chính trị của đoàn viên thanh niên có chuyển biến tích cực, đoàn viên thanh niên của trường đã thiết kế và thực hiện các phong trào hành động cách mạng có tính hiệu quả cao.