Năm Tân Sửu - Năm của nghị lực, kiên trì và những thành quả mới
 

 

Mỗi năm mới đến đều mang nhiều kỳ vọng, và trong tâm thức tổ tiên người Việt ngàn đời, linh vật của năm luôn là hình ảnh chuyên chở nhiều gửi gắm, khát khao cho năm đó nhất. Chú Chuột - Canh Tý qua đi, chú Trâu - Tân Sửu sẽ là đại diện của năm mới này, tượng trưng cho nỗ lực bền bỉ, cũng như những thành quả ngọt ngào sau quá trình kiên trì phấn đấu. 

 

“Con trâu là đầu cơ nghiệp” - câu ví von của ông cha ta vừa là lời bàn chuyện làm ăn, vừa động viên, khích lệ đức tính cần cù, siêng năng, chịu khó của con người trong việc xây dựng sự nghiệp. Và cũng vì thế, con trâu chẳng phải chỉ đơn thuần là người bạn nông của nhà nhà, mà có thể hiện mong muốn làm ăn chân chính, nỗ lực hết mình để lập nghiệp.

 

Trong tri thức dân gian người Việt, hình ảnh con trâu luôn hiện hữu trong những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ (Trâu ơi ta bảo trâu này/Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta!, Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà/Trong ba việc ấy ắt là khó thay…); hay là nguồn cảm hứng của những bức tranh dân gian, đặc biệt là tranh Đông Hồ (tranh Chọi trâu, Chọi trâu thả diều, Chăn trâu thổi sáo…); cùng những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích (truyện Trí khôn của ta đây...). Đi suốt chiều dài lịch sử của một nền văn minh lúa nước, đến thời đại hội nhập hôm nay, chú Trâu vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 năm 2003 ắt hẳn trở thành hình ảnh khó quên trong ký ức của bao thế hệ người Việt và cả bạn bè khu vực về một kỳ SEA Games thành công, sáng ngời ý chí và nỗ lực của các vận động viên Việt Nam - cũng là hình ảnh chung của dân tộc ta trên con đường hội nhập cùng thế giới.
 


Chú trâu là hình ảnh quen thuộc trong kho tàng tri thức dân gian Việt Nam, cũng như trong chính đời sống thường nhật của người Việt dẫu đã qua thời kỳ "trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta"

 

Từ những hình ảnh gần gũi ấy, chú trâu biểu tượng của năm còn là đại diện cho sự phấn đấu, nỗ lực của người Việt trên hành trình xây dựng cuộc sống sung túc, ấm no của riêng mình. Có lẽ đã qua rồi thời đại “Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta”, nhưng đức tính siêng năng, cần cù của những chú trâu vẫn không phai nhòa trong tâm thức người Việt. Dù ở thời đại nào, người Việt ta vẫn cần mẫn lao động, hăng say sáng tạo, kiến tạo những giá trị giá trị thiết thực cho xã hội với mưu cầu chính đáng về sự thành đạt, trên những cánh đồng vàng bội thu. 
 


Tết Tân Sửu đã về đến trên những cành mai vàng, những khung ảnh xuân của HUTECH

 

Khép lại một năm Canh Tý nhiều biến động, dân tộc Việt Nam đã khẳng định hình ảnh một dân tộc đoàn kết, kiên cường, nhân ái trước cơn bão Covid-19 - một dân tộc mà “không ai bị bỏ lại phía sau” kiêu hãnh trong mắt bạn bè quốc tế. Niềm tự hào ấy chính là động lực để mỗi người Việt cùng hướng đến một năm Tân Sửu hứa hẹn, khi nghị lực, kiên trì và quyết tâm sẽ làm nên thành quả, vượt qua những khó khăn.
 


Những hình ảnh rực rỡ này, sẽ là niềm tin và báo hiệu cho một năm mới giàu sức sống hơn nữa của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

 

Và năm Tân Sửu 2021 cũng sẽ là năm HUTECH tiến thêm một bước trên con đường nâng tầm chất lượng của Trường, để tiếp tục là một cơ sở giáo dục uy tín, xứng đáng với những gửi gắm, tin yêu từ cộng đồng xã hội, không chỉ khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam mà còn vươn ra khu vực và thế giới. Một năm này, HUTECH ta sẽ tiếp tục vươn xa, vươn cao trên nhiều phương diện hoạt động, đồng thời vẫn là đại gia đình thân ái của mọi cán bộ - giảng viên - nhân viên và tất cả các bạn sinh viên, học viên các thời kỳ. 

 


Thực hiện: Phương Trinh - Trọng Khiêm
Phòng Truyền thông
14590090