Ngày 26/10 vừa qua, sinh viên ngành Công nghệ sinh học và ngành Công nghệ thực phẩm (thuộc Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)) đã có buổi kiến tập trực tuyến thú vị tại nhà máy Ajinomoto Long Thành (Đồng Nai).
Chuyến tham quan đã giúp sinh viên tìm hiểu về quy trình và công nghệ sản xuất, môi trường làm việc tại nhà máy cũng như học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tiễn. Sinh viên HUTECH cũng được đại diện Cty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về quá trình phát triển, từ sản phẩm Bột ngọt AJI-NO-MOTO® - gia vị umami đầu tiên trên thế giới đến một doanh nghiệp có những đóng góp lớn cho lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, đồng thời cũng là một địa chỉ làm việc được nhiều sinh viên nhóm ngành này ưu tiên. Được biết, tổng số nhân viên làm việc tại Ajinomoto Việt Nam lên đến hơn 2.300 người.
GVC.TS Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng với các giảng viên và 200 sinh viên ngành Công nghệ sinh học và ngành Công nghệ thực phẩm
Hai trong ba nhà máy của Công ty Ajinomoto tại Việt Nam
Trong chuyến tham quan, sinh viên HUTECH các bạn đã được khám phá hết nhà máy Ajinomoto Long Thành với sự hỗ trợ của công nghệ 3D/360 hiện đại. Với sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, điểm thu hút nằm ở quy trình thực hiện sản phẩm bột nêm Aji-ngon, từ khâu nhập nguyên liệu, xử lý, đồng hóa, hầm, đến đóng gói, tất cả được thực hiện trong mô hình khép kín và được đại diện công ty chia sẻ chi tiết. Các bạn cũng tham quan phân xưởng Aji-ngon, phân xưởng nước hầm xương và thịt, phân xưởng gia vị bột ngọt,... trước khi khám phá các khu vực khác như hội trường, căn tin, showroom, nhà đa năng,... Từ đây, các bạn có thể có cái nhìn thực tế về Thiết kế nhà máy cũng như có thêm ý tưởng cho học phần này.
Khu vực sản xuất bột nêm Aji-ngon ở Ajinomoto Long Thành
Còn đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học, điều tâm đắc nhất có lẽ là lịch sử khám phá ra bột ngọt và các phương pháp sản xuất, đặc biệt là quy trình lên men - từ nhập liệu, xử lý nguyên liệu đầu vào thành môi trường lên men, đến quá trình lên men, thu hồi và tinh sạch sản phẩm - được áp dụng tại Ajinomoto Biên Hòa hiện nay. Các bạn còn được tìm hiểu về những khái niệm “chu trình sinh học khép kín”, nắm bắt triết lý sản xuất hướng đến sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, hỗ trợ phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp,... Được biết, Ajinomoto sử dụng các nguyên liệu địa phương là tinh bột sắn và rỉ mật mía đường để sản xuất bột ngọt, đồng thời đầu tư các hệ thống xử lý chất thải hiện đại.
Quy trình sản xuất bột ngọt ở Ajinomoto Biên Hòa
Sinh viên ngành Công nghệ sinh học còn biết thêm về ứng dụng của acid amin không chỉ trong lĩnh vực tạo vị, cân đối dinh dưỡng, mà còn rất đa dạng trong dinh dưỡng thể thao, cải thiện giấc ngủ, giảm ảnh hưởng của cồn trong cơ thể, tăng sức đề kháng, làm đẹp da và tóc, chẩn đoán ung thư và sản xuất vật liệu điện tử,... Đây cũng là những lĩnh vực mà sinh viên Công nghệ sinh học hoàn toàn có thể theo đuổi, học tập và làm việc.
Chẩn đoán ung thư qua Amino Index (phân tích thành phần acid amin trong máu)
Trước khi kết thúc chuyến kiến tập, đại diện Cty đã giới thiệu về cơ hội việc làm, quy trình tuyển dụng, những kỹ năng mà sinh viên cần để có thể tham gia làm việc Ajinomoto. Bên cạnh đó, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH còn được giải đáp các câu hỏi, thắc mắc liên quan đến quy trình, sản phẩm,... và thực hiện bài thu hoạch nhằm đánh giá chất lượng kiến tập.
Chuyến tham quan giúp sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH ôn lại những kiến thức đã học, “bỏ túi” thêm những kiến thức mới mẻ và kinh nghiệm thực tiễn trên hành trình trở thành những kỹ sư thực thụ. Cty Ajinomoto Việt Nam và Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cũng dự kiến tổ chức các chuyến tham quan trực tiếp các nhà máy trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát.
Chuyến tham quan trực tuyến đã đem lại nhiều niềm vui và bài học bổ ích cho các bạn sinh viên HUTECH
Tin & Ảnh: Kim Huệ (lớp 19DSHA1 - Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH)
Phòng Truyền thông