Giải mã Phương pháp giải trình tự gene NGS cùng sinh viên Công nghệ sinh học HUTECH
Sáng nay (03/01), Viện Khoa học Ứng dụng trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Research Instruments Việt Nam tổ chức Hội thảo Giải trình tự Gene thế hệ mới và Ứng dụng.
 
Hội thảo có sự tham gia của anh Trần Quốc Thiên - Chuyên viên ứng dụng công ty TNHH Research Instruments Việt Nam, diễn giả của Hội thảo, ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng, TS. Nguyễn Hoài Hương - Trưởng ngành Công nghệ sinh học và chị Nguyễn Thái Minh Hân - Đại diện Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ.

 ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng các giảng viên của Viện tham dự Hội thảo
 
Ngày nay, giải trình tự DNA đã trở thành một trong những ứng dụng quan trọng của Công nghệ sinh học đối với cuộc sống con người trong việc: nhận định, dự đoán mầm bệnh, nguồn gốc các tế bào… Tại Hội thảo, anh Trần Quốc Thiên đã đưa ra những nhận định về ưu, khuyết điểm của phương pháp giải trình tự Sanger - Phương pháp giải trình tự DNA được thương mại hóa đầu tiên. Đồng thời, với những lập luận, phân tích, anh Quốc Thiên đã giới thiệu đến các bạn sinh viên HUTECH phương pháp giải trình tự thế hệ mới - Next-Generation Sequencing (NGS), phương pháp cho phép giải trình tự DNA, RNA nhanh hơn và có giá thành thấp hơn so với phương pháp Sanger.

 

Anh Trần Quốc Thiên hướng dẫn quy trình thực hiện phương pháp giải trình tự NGS
 
Bên cạnh đó, anh Quốc Thiên cũng hướng dẫn cụ thể cho các bạn sinh viên quy trình thực hiện phương pháp giải trình tự NGS từ cách thức thu nhận mẫu (máu, huyết thanh, mẫu nước, thực vật…) đến chiết tách nucleic acid, chuẩn bị thư viện, giải trình tự và phân tích kết quả thông qua xây dựng bản đồ gene… Phương pháp này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các lĩnh vực y khoa, sinh học, hệ sinh thái học… với khả năng dự đoán các đột biến từ việc phân tích DNA của bào thai khi còn trong bụng mẹ nhằm phát hiện sớm và loại trừ các hội chứng nguy hiểm; hoặc tham gia định danh các quần thể sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng.. nhằm nghiên cứu tiến hóa và chọn giống của các loài thực vật.

Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14581105