Sinh viên Kỹ thuật môi trường HUTECH cập nhật kiến thức quản lý ngập úng cùng chuyên gia
Ngày 25/5, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo “Ứng dụng công cụ Viễn thám (RS) và Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý ngập úng tại TP.HCM”, giúp sinh viên - đặc biệt là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường - tích lũy kiến thức bổ ích về ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý ngập úng tại Thành phố.
 

Buổi hội thảo cập nhật kiến thức về các phần mềm quản lý môi trường cho sinh viên HUTECH
 
Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng quý thầy cô là giảng viên Viện. Đảm nhiệm vai trò diễn giả là GVC.TS. Lê Thanh Hòa - Trưởng Khoa Địa lý Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển, Đảo ĐHQG TP.HCM.
 
Lãnh đạo Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng các giảng viên có mặt tại hội thảo

ThS. Lâm Vĩnh Sơn (bên phải) cùng diễn giả GVC.TS. Lê Thanh Hòa
 
Phát biểu khai mạc chương trình, ThS. Lâm Vĩnh Sơn cho biết: “Ứng dụng công cụ Viễn thám (RS) và Hệ thống thông tin quản lý (GIS) là các công cụ hỗ trợ quản lý ngập úng hiệu quả được sử dụng phổ biến trên thế giới. Từ những định hướng trên, buổi hội thảo được tổ chức nhằm giúp sinh viên cập nhật nhanh chóng tình hình phát triển của các công nghệ quản lý, theo dõi các hiện tượng, đẩy mạnh công tác học tập và nghiên cứu”.
 
 
ThS. Lâm Vĩnh Sơn mong  buổi hội thảo sẽ giúp sinh viên bổ sung nhiều kiến thức hữu ích
 
Tại hội thảo, diễn giả khái quát đặc điểm địa hình, thủy văn, khí hậu tại TP.HCM; chỉ rõ đặc điểm hướng đất, lượng mưa, hệ thống kênh, rạch chế độ thủy văn cũng như tình hình sụt lún. Từ đó, diễn giả đưa ra những nguyên nhân gây ngập lụt và đề ra các giải pháp giải quyết.
 
GVC.TS. Lê Thanh Hòa khái quát đặc điểm địa hình, khí hậu, thủy văn,... tại TP.HCM
 
Đặc biệt, thầy giới thiệu ứng dụng Viễn thám (RS) và Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong công tác quản lý ngập lụt. Được biết, hệ thống GIS sử dụng các dữ liệu tham chiếu địa lý, dữ liệu phi không gian và kỹ thuật phân tích không gian, dựa vào cấu trúc dữ liệu không gian (vecto và racto) và dữ liệu thuộc tính để mô tả thế giới thật, từ đó dự báo những biến động của thế giới thật và hỗ trợ quản lý, giải quyết các hiện tượng.
 
 Nội dung hội thảo thu hút nhiều sinh viên quan tâm
 
Buổi hội thảo kết thúc trong không khí sôi nổi với phần trao đổi, giải đáp thắc mắc giữa sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH và diễn giả. Hy vọng những kiến thức tích lũy được từ chương trình sẽ là hành trang hữu ích trong hành trình học tập và nghiên cứu của các bạn trong thời gian tới.

Tin: Võ Duyên
Ảnh: Quốc Đạt
Phòng Truyền thông
14601857