Xuân chiến sĩ - Sinh viên Viện Khoa học ứng dụng làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy
Song song với chuỗi hoạt động của chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2018, sáng ngày 20/01/2018 Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH đã tổ chức cho các bạn sinh viên trải nghiệm “một ngày làm chiến sĩ” với sự phối hợp của Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận Gò Vấp. Với mục đích giúp các bạn sinh viên học tập, rèn luyện tác phong và kỷ luật quân đội, đồng thời giáo dục lòng tự hào về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam.
Như mọi chuyến đi thực tế khác, những sinh viên của Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH đều mang trong mình sự hào hừng vào thích thú không những vậy mà còn có cả chút hồi hộp. Hồi hộp vì sự tò mò về cuộc sống của các anh chiến sĩ, hồi hộp vì được trải nghiệm trở thành người lính cứu hỏa trong vòng 1 ngày, tất cả những sinh viên tham gia đều được trải nghiệm cuộc sống đời thường của những người lính cứu hỏa.
Đúng 7h30 tất cả sinh viên đều mang trong mình tinh thần sẵn sàng có mặt tại Phòng Cảnh Sát Phòng Cháy Chửa Cháy Q. Gò Vấp. Đúng theo lịch trình, tới nơi ban tổ chức chia sinh viên làm 4 đội và mỗi đội thì đều có các anh chiến sĩ  cùng tham gia. Bắt đầu một ngày, tới nơi  chúng tôi được lắng nghe ban cán bộ của Đội giới thiệu ngành mà các anh chiến sĩ đang theo học và làm việc. Giảng và giải thích cho chúng tôi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò công việc của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy nói chung và đội phòng cháy chữa cháy Q. Gò Vấp nói riêng.
 
Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa giới thiệu hoạt động được diễn ra.
Cũng như những lần ra sân tập luyện của các chiến sĩ, chúng tôi tập hợp và khởi động cơ thể. Nghe anh đội trưởng, giới thiệu các động tác và tập theo hướng trước khi bắt đầu những bài học cơ bản của các anh chiến sĩ phòng cháy chữa cháy. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của các đồng chí trong Ban chỉ huy, họ lăn lộn trên thao trường với nhiều bài tập kỹ thuật bắn, bò trườn, màn kiểu quân đội, được học tập nội quy, kỹ chiến thuật

Từng đội một tập chung nghe theo lời của đội trưởng

Khởi động trước khi vào bài tập.Đồng chí Nguyễn Hoàng Khâm hướng dẫn cách rãi vòi và tư thế cầm lăng
Tập sơ cứu có người gặp tai nạn khi cháy.
Mặc dù dưới cái nắng nóng gay gắt 30 độ C và phải tập luyện lăn lộn trên sân tập, thật vất vả đối với những sinh viên Viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH nhưng khuôn mặt ai cũng rạng ngời nụ cười vui vẻ, hạnh phúc, toại nguyện như vừa khám phá được những điều thật thú vị. Đưa tay quệt những giọt mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt.
Sinh viên Huỳnh Thị Thanh Loan chi sẻ: “Qua một ngày được trải nghiệm làm chiến sĩ, tất cả anh em đều mệt nhưng ai nấy đều rất vui vẻ. Chúng tôi đã hiểu rõ hơn được cuộc sống vất vả của chiến sĩ nhất là chiến sĩ phòng cháy chữa cháy họ là những con người nhanh nhậy và dũng cảm và chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn, vất vả cùng các anh. Đây thực sự là một trải nghiệm thực sự thú vị đối với một sinh viên năm cuối như tôi nói riêng và của tập thể sin viên viện Khoa Học Ứng Dụng HUTECH nói chung.”
Cuộc sống của các anh chiến sĩ phòng cháy chữa cháy thật sự chẳng dễ dàng chút nào. Họ phải là những con người yêu nghề, dũng cảm và có ý trí cao với có thể giữ vững tinh thân trong công việc. Sau 3 giờ tập đã mệt, trong giờ nghỉ giả lao rồi ăn cơm trưa, vừa ăn vừa được nghe các anh tâm sự thật sự sinh viên chúng tôi với hiểu hết nỗi lòng của người lính. Các anh tâm sự “công việc này thật sự vất vả, đôi khi còn phải hi sinh, nhiều khi đang ăn trưa thế này mà có tại nạn bỏ cả bữa ăn rồi chạy luôn, lắm khi không kịp thay đồ hay khoác cái áo dài. Rồi có cả những lúc nửa đếm đang ngủ có thông báo là cũng phải chạy gấp. Ngày nghỉ, lễ tết cũng ít được gần người thân, gia đình.”
Chỉ khi tiếp xúc với các anh chúng tôi với thấu hiểu được hết những nỗi lòng mà những người lính cứu hỏa lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng khi có họa xảy ra. Những bên cạnh các anh chúng tôi không hề thấy sự nhụt trí mà chính nụ cười và tinh thần của các anh đã xua đi tất cả.
       Không chỉ tài giỏi dũng cảm, mà các anh còn là những con người vui vẻ hòa đồng, đàn hay hát giỏi. Sau một ngày tập luyện vất vả, các anh đã cùng với sinh viên chúng tôi hòa nhập vào những trò chơi, đây là lúc mà bao cực nhọc vất vả của mọi người đều tan biến. Chính nụ cười đã giúp mọi người lại gần nhau nhiều hơn


Chơi cùng các anh chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.Chiến sĩ và sinh viên cùng giao giưu văn nghệ
Kết thúc một ngày làm chiến sĩ cùng các anh trong đội cứu nạn cứu hộ Q.Gò Vấp, chúng tôi không khỏi luyến tiếc. Tuy chỉ có một ngày được gắn bó cùng các anh tập luyện cũng như tham gia các hoạt động vui chơi, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ để chúng tôi có một kỉ niệm đẹp khó quên của thời sinh viên, thật sự chúng tôi không muốn chia tay các anh chút nào, các anh không chỉ là những người lính cứu hóa dũng cảm mà còn là những người ciến sĩ hết sức dễ thương và đầy tình cảm. Và cũng chính tại nơi đây đã tiếp thêm sức mạnh về tinh yêu người lính cho chúng tôi, giúp cho sinh viên hiểu rõ  hơn về nét đẹp người lính, tình yêu mà người lính dành cho mọi người.
Chúng em rất cảm ơn Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2018 đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng em được giao lưu cũng như tạo điều điện cho chúng em được tiếp xúc với môi trường thực tế. Giúp chúng em học hỏi được những kinh nghiệm trong cuộc sống rèn luyện kĩ năng  mềm và điều to lớn hơn hết là chúng em được cảm nhận tình yêu của các anh chiến
sĩ đó là kỉ niệm rất đẹp mà chúng em nhận được.
Chiến Sĩ và sinh viên cùng nhìn về một hướng - Những kỉ niệm của chiến sĩ và sinh viên.
      
Bài viết: Sinh viên Nguyễn Thị Mai Huyền – Lớp 17DTPA1
Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
14568801