Vừa qua vào ngày 4/12/2015 và ngày 22/12/2015, Khoa Công nghệ Sinh học - Thực phẩm - Môi trường Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM đã tổ chức các chuyến tham quan thực tế cho sinh viên các lớp 13DTP tại nhà máy Acecook Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động được Khoa quan tâm trong việc giảng dạy lý thuyết gắn liền với thực tế. Chuyến đi đã giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về nhà máy Acecook Việt Nam và tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra một gói mì từ nguyên liệu đến thành phẩm bằng các thiết bị, máy móc và công nghệ hiện đại.
Hình 1: Cô và trò tại nhà máy Acecook
Công ty Acecook Việt Nam được thành lập vào năm 1993, đến năm 1995 thì đi vào hoạt động và năm 2008 công ty được gia nhập vào Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA). Trong 20 năm đi vào sản xuất và kinh doanh, thương hiệu Acecook đã trở thành thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng nhất Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì Hảo Hảo. Ngoài các sản phẩm chính là mì ăn liền, Acecook còn có các sản phẩm khác như hủ tíếu, phở, miến, bánh đa cua… Về bao bì chứa đựng sản phẩm cũng rất đa đạng như bao bì ly, tô, khay, gói…Mỗi sản phẩm đưa ra thị trường đều là tâm huyết của cả một đội ngũ nhân viên chuyên môn.
Hinh 2: Đại diện nhà máy giới thiệu về nhà máy Acecook
Điều thú vị và hữu ích nhất trong chuyến đi chính là được tận mắt nhìn thấy dây chuyền thiết bị hoạt động, từ công đoạn trộn bột tới đóng gói thành phẩm. Đặc biệt lò cấp nhiệt cho các hoạt động hấp, chiên được đặt cách nhà máy hai cây số. Ngoài ra dầu dùng để chiên mì là dầu thực vật và thường xuyên được thay mới để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Bên cạnh đó, các anh chị hướng dẫn viên đã giải thích rất đầy đủ và chi tiết về cách bố trí thiết bị, máy móc trong phân xưởng, các lối đi, cách di chuyển trong nhà máy. Ngoài những kiến thức liên quan về chuyên ngành, sinh viên còn được bên công ty chia sẻ về kinh nghiệm xin việc và tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty, đây là một chia sẻ rất bổ ích cho mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp
Hình 3: Các bạn sinh viên tích cực tham gia trả lời các câu hỏi của các anh chị nhà máy
Kết thúc chuyến đi thực tế tại nhà máy Acecook Việt Nam, sinh viên được giải đáp tất cả những thắc mắc về mì ăn liền từ những vấn đề xã hội đang quan tâm về mì đến giá trị dinh dưỡng trong mỗi gói mì. Nhưng quan trọng nhất là sinh viên đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức gắn liền giữa thực tế với lý thuyết đã học, đồng thời cũng định hình và hiểu thêm về vị trí công việc của một Kỹ sư Công nghệ thực phẩm.
Công Tâm – Nguyễn Bích – Mạnh Cường