Sinh viên IT HUTECH khám phá ngành nghề và định hướng tương lai cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm
Ngày 14/01 vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức hội thảo “Tư vấn chuyên ngành Công nghệ thông tin và Định hướng nghề IT” cho sinh viên, giúp các bạn sinh viên định hướng công việc và tìm hiểu về xu thế tuyển dụng của doanh nghiệp trước khi gia nhập thị trường lao động thực thụ.
 
Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu Trưởng, PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, TS. Vũ Thanh Hiền - Phó Trưởng Khoa, TS. Huỳnh Quốc Bảo - Phó Trưởng Khoa, ThS. Dương Thành Phết - Phó Trưởng Khoa, TS. Cao Tùng Anh - Trưởng ngành Hệ thống thông tin, TS. Văn Thiên Hoàng - Trưởng ngành An toàn thông tin, ThS. Nguyễn Đình Ánh - Trưởng ngành Công nghệ phần mềm và ThS. Hàn Minh Châu - Trưởng ngành Mạng máy tính & Truyền thông.

 
Ban Giám hiệu, Ban lãnh đạo và thầy Trưởng ngành tham dự chương trình

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhiều đối tác và doanh nghiệp trong lĩnh vực như: anh Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung; anh Trần Minh Trí - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phía Nam, Giám đốc Vận hành Cty CP Tin học Mi2; anh Trần Văn Giang - Phó Tổng Giám đốc HHD Group, Giám đốc điều hành Cty Xboss; chị Lê Diệp Cẩm Bình - Giám đốc nguồn nhân lực Cty Hiachi Vantara Vietnam; anh Khưu Vũ Đức - Quản lý cấp cao về Mạng và Viễn Thông Cty TMA Solutions và anh Phạm Hồng Sơn - Quản lý dịch vụ tư vấn Cty Hitachi Vantara.
 
Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp mang đến cho sinh viên cái nhìn thực tiễn về ngành học và xu hướng nhân lực
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Võ Đình Bảy đặt kỳ vọng chương trình sẽ giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về các chuyên ngành, có dịp lắng nghe được chia sẻ từ nhiều góc nhìn của thị trường. Thầy nhắn nhủ: “Học Đại học là trang bị kiến thức cốt lõi để rèn luyện khả năng tự học để trau dồi và cập nhật tri thức suốt đời. Điều đó cũng giống như chúng ta hãy học cách vun trồng và thu hái chứ đừng chỉ biết hướng tới những trái ngọt cuối cùng.”

 

Trưởng Khoa Công nghệ thông tin HUTECH kỳ vọng các bạn sinh viên trau dồi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm như quá trình "vun trồng và thu hái"
 
Tại phiên thảo luận đầu tiên, TS. Cao Tùng Anh và anh Trần Văn Giang cùng đem đến nhiều thông tin xoay quanh chuyên ngành Hệ thống thông tin. Để theo đuổi chuyên ngành này, các diễn giả cho biết, sinh viên cần phải trải qua các môn học cơ bản như: Phân tích và thiết kế hệ thống, Quản trị cơ sở dữ liệu, Cơ sở dữ liệu phân tán, Hệ quản trị Oracle,...đi kèm với việc trau dồi nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng phản biện, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng tự học,... Diễn giả Trần Văn Giang đưa ra nhận định: “Đây là một ngành tiềm năng và sẽ bùng nổ mãnh liệt trong thời đại số, nhất là khi nhu cầu chuyển đổi số ngày càng gia tăng và đạt nhiều hứa hẹn.”

 
TS. Cao Tùng Anh giới thiệu các môn học đặc thù và kỹ năng cần có đối với sinh viên theo đuổi chuyên ngành Hệ thống thông tin


Anh Trần Văn Giang cho rằng nhu cầu nhân lực chuyên ngành Hệ thống thông tin trong thời gian tới vô cùng triển vọng khi các lĩnh vực dần chuyển đổi số

TS. Văn Thiên Hoàng cũng chia sẻ nhiều thông tin về chuyên ngành An toàn thông tin tới sinh viên HUTECH như cơ hội làm việc, một số môn học chuyên ngành hay những kỹ năng cần có. Theo đó, thầy nhận xét rằng “Nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì lĩnh vực An toàn thông tin ngày càng giàu có và màu mỡ”. Từ góc nhìn Doanh nghiệp, anh Trần Minh Trí đã đưa ra nhiều lí do về nhu cầu việc làm tại lĩnh vực an toàn thông tin ngày càng tăng cao, đòi hỏi số lượng nguồn nhân lực dày dặn, đồng thời chia sẻ nhiều phương án để sinh viên có thể tôi luyện kiến thức bản thân như tham gia các tổ chức thực hành bảo mật, tham gia thực tập và làm việc bán thời gian, rèn luyện khả năng hacking thông qua các trang website mô phỏng,...
 
TS. Văn Thiên Hoàng nhận định, nếu lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì nhân lực An toàn thông ngày càng trở thành những nhân tốt quan trọng
 
Anh Trần Minh Trí cung cấp một số bí quyết để sinh viên sớm chuẩn bị hành trang
 
Đối với sinh viên đam mê chuyên ngành Mạng máy tính & Truyền thông, loạt kinh nghiệm thú vị từ ThS. Hàn Minh Châu sẽ là "chân ái" của các bạn tại hội thảo. Theo đó, sinh viên cần trải qua các môn học như Cloud, Hệ điều hành Linux, Quản trị mạng,... để tận dụng “mảnh đất màu mỡ” với nhiều cơ hội nghề nghiệp lý tưởng như chuyên viên nghiên cứu, chuyên viên quản trị mạng, chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp,... Bên cạnh đó, anh Khưu Vũ Đức cũng chia sẻ nhiều cơ hội việc làm về lĩnh vực và động viên sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH mạnh dạn theo đuổi và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà mình thực sự đam mê.

 
ThS. Hàn Minh Châu giới thiệu về chuyên ngành Mạng máy tính & Truyền thông cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở
 
Là đối tác uy tín của HUTECH, TMA Solutions mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên với lộ trình phát triển tiềm năng
 
Khép lại phiên tư vấn, ThS. Nguyễn Đình Ánh mang đến thông tin về lĩnh vực Công nghệ phần mềm. Thầy không quên chia sẻ niềm vui khi được lắng nghe sinh viên khen ngợi môi trường học tập tại HUTECH từ giáo trình tới môi trường thực hành đều rất “xịn”, hệt như một nhà máy thực hành phát triển Công nghệ phần mềm chuyên nghiệp. Đồng thời, ThS. Nguyễn Đình Ánh cũng "bật mí" nhiều đối tác đồng hành cùng IT HUTECH như: FPT, TMA, Viettel, Microsolf, Hitachi Vantara,...Thầy cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Dù học ở bất kỳ ngành nào, chuyên ngành nào thì khi tham gia công tác vẫn phải luôn giữ thái độ nghiêm túc và đạo đức nghề nghiệp.” Anh Phạm Hồng Sơn cũng mang đến thông tin tuyển dụng với các vị trí hấp dẫn tại Công ty Hitachi Vantara cùng nhiều câu chuyện chuyên môn nghiệp vụ khi tham gia môi trường doanh nghiệp thực tế.

 
ThS. Nguyễn Đình Ánh giới thiệu về ngành Công nghệ phần mềm và các hoạt động chuyên ngành
 
 Anh Phạm Hồng Sơn mang đến cho sinh viên cái nhìn thực tiễn về môi trường làm việc tại Hitachi cùng các vị trí tuyển dụng có mức đãi ngộ hấp dẫn
 
Thầy Nguyễn Hoàng Tiến hướng dẫn sinh viên đăng ký chuyên ngành và thời hạn nộp danh sách
 
Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với các diễn giả

Khép lại chương trình, sinh viên các chuyên ngành của Khoa Công nghệ thông tin HUTECH đã tích lũy nhiều bài học, thông tin thú vị về ngành học của mình, đồng thời có được những gợi ý ban đầu để định vị mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình. Đây cũng là cơ hội để các bạn tiếp thu, lắng nghe những góp ý từ doanh nghiệp để hoàn thiện bản thân và sẵn sàng nắm bắt những cơ hội việc làm lý tưởng cho riêng mình.

Tin: Phương Thảo
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14599493