Giới Thiệu tổng quan


Phòng Công tác sinh viên được thành lập vào ngày 09/07/1998 theo Quyết định số 241-98/ĐKC-QĐ của Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Kỹ thuật Công nghệ nay là Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

>> CHỨC NĂNG

Phòng Công tác Sinh viên là đơn vị trực thuộc Ban Giám hiệu, có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; quản lý sinh viên (SV), hỗ trợ chăm lo đời sống SV; tổ chức các sự kiện lớn của Trường, quản lý các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho SV; quản lý các hoạt động, cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp, học thuật; quản lý hoạt động của Ban cán sự lớp, khóa học đào tạo kỹ năng; tổ chức các hoạt động gắn kết, phục vụ cộng đồng; tư vấn và chăm sóc y tế SV; khen thưởng – kỷ luật SV; an ninh trật tự; truyền thông nội bộ và các công tác khác theo phân công của Hiệu trưởng.

>> NHIỆM VỤ
 
  • Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho sinh viên
- Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến SV.
- Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Trường trong công tác tuyên truyền và giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, an ninh SV, ngăn ngừa các loạt hành vi tội phạm, giáo dục SV, thực hiện đúng các nội quy, quy định của Trường và của địa phương.
- Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao hiểu biết và phòng chống tệ nạn xã hội.
- Chịu trách nhiệm về nội dung sinh hoạt tư tưởng của đội, nhóm, câu lạc bộ của SV thông qua các đợt sinh hoạt chính trị đầu mỗi khóa học.
- Phối hợp với các đơn vị trong Nhà trường thực hiện chương trình “Tập thể Sinh viên tiên tiến”; tổ chức “Sinh hoạt lớp” tiếp nhận và phản hồi các góp ý của SV.
- Phối hợp các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện quy chế Đánh giá rèn luyện SV toàn trường theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo và của Nhà trường.

 
  • Công tác chăm lo đời sống sinh viên
- Xây dựng kế hoạch hỗ trợ SV thực hiện tốt các thủ tục và quy định dành cho sinh viên về các chế độ, chính sách, xác nhận SV, cung cấp đơn từ, biểu mẫu cho SV;... hướng dẫn liên hệ các đơn vị chức năng để được hướng dẫn giải quyết trực tiếp yêu cầu.
- Phối hợp các đơn vị bên ngoài tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống SV: tư vấn, giới thiệu ký túc xá – nhà trọ, học bằng lái xe A1, xe buýt, dịch vụ tiện ích dành cho SV,…
- Hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh, thí sinh làm thủ tục đăng ký thi vào Trường và làm thủ tục nhập học, tham gia đón tiếp SV mới.
- Tiếp nhận, tìm kiếm các nguồn học bổng dành cho SV trong và ngoài Nhà trường, triển khai thông tin, hướng dẫn SV làm hồ sơ, ghi nhận và tổng hợp và đề xuất.

 
  • Công tác tổ chức sự kiện, hoạt động ngoại khoá, phong trào sinh viên
>>> Sự kiện:
- Tổ chức Lễ khai giảng, Lễ tốt nghiệp các đợt trong năm học, Gặp gỡ tân SV, SV tiêu biểu, SV có kết quả học tập và rèn luyện yếu, kém.
- Hỗ trợ tổ chức các chương trình trong các dịp lễ hội của các đơn vị và Nhà trường, điều phối MC, kịch bản, lễ tân trong các chương trình và đón tiếp các đoàn khách đến thăm trường.

>>> Văn hoá văn nghệ - Thể dục thể thao
- Tổ chức các cuộc thi văn hóa, văn nghệ để sinh viên toàn trường tham gia và hỗ trợ các Khoa/viện tổ chức.
Phối hợp với các đơn vị, nghệ sĩ bên ngoài tổ chức các khóa đào tạo Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) ngắn hạn.
- Tuyển chọn từ lực lượng học viên tài năng các khóa chuyên nghiệp tham gia các cuộc thi sân chơi VHNT trong và ngoài nhà trường, xây dựng hình ảnh SV HUTECH. 
- Xây dựng, tổ chức luyện tập Đội văn nghệ xung kích của Trường; Phát hiện, bồi dưỡng các sinh viên có năng khiếu văn hóa văn nghệ.
- Xây dựng kế hoạch tổ chức tập luyện, thi đấu trong suốt năm học cho các đội tuyển Thể dục thể thao (TDTT); mời huấn luyện viên, trợ lý phục vụ công tác huấn luyện cho các đội tuyển theo yêu cầu chung.
- Tìm kiếm các vận động viên có trình độ chuyên môn tốt, bổ sung cho các đội tuyển HUTECH.
- Quản lý và định hướng hoạt động các câu lạc bộ (CLB) TDTT cấp Trường.
- Phối hợp với các Liên đoàn, TT.TDTT trên địa bàn Thành phố xây dựng các lớp nâng cao, thi lên cấp cho CLB cấp Trường.

>>> Khởi nghiệp - Học thuật
- Phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường xây dựng kế hoạch cuộc thi, các chương trình hoạt động khởi nghiệp trong SV theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Nhà trường.
- Quản lý và định hướng hoạt động CLB Khởi nghiệp cấp Trường; Nắm bắt số lượng và tình hình hoạt động, dự án Ý tưởng khởi nghiệp của SV, đề xuất Lãnh đạo Nhà trường hỗ trợ phát triển các dự án.
- Tham mưu kế hoạch và phương thức tổ chức các hoạt động cuộc thi, hội thảo liên quan mảng Khởi nghiệp trong năm học.
- Theo dõi, tổng hợp các hoạt động của CLB học thuật SV các Khoa/Viện; đồng thời đề xuất các chính sách hỗ trợ CLB học thuật, tạo điều kiện để các CLB thực hiện tốt nhiệm vụ.

>>> Quản lý Ban cán sự lớp, Kỹ năng, Tình nguyện vì cộng đồng
Chăm sóc và tư vấn trực tiếp cho đội ngũ BCS lớp; tổ chức các chương trình kỹ năng, hội thảo chuyên đề dành cho SV (kỹ năng thực hành và xã hội); phối hợp với Đoàn Trường tổ chức tập huấn ngoại khóa/ các khóa học kỹ năng chuyên đề cho BCS lớp.
- Kết nối với các đơn vị để phối hợp tổ chức các chương trình, hội thảo kỹ năng, thực hành xã hội, ngoại khóa dành cho SV. 
- Phối hợp các đơn vị theo dõi, đánh giá khen thưởng ban cán sự lớp hàng năm.
- Kết nối các đơn vị tổ chức các hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng và quản lý hoạt động của các CLB/ Đội/ Nhóm về tình nguyện cấp Trường.

>>> Công tác Y tế học đường
- Tổ chức thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe đối với:
+ Sinh viên: Sơ cấp cứu ban đầu, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc; Tư vấn sức khỏe, tâm lý trong suốt khóa học.
+ Cán bộ, giảng viên, nhân viên: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, sơ cấp cứu ban đầu; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm; Tư vấn sức khỏe.
- Thực hiện công tác bảo hiểm (Bảo hiểm y tế) cho SV.
- Tổ chức thực hiện công tác vệ sinh học đường, vệ sinh môi trường, phòng bệnh, phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống HIV/AIDS, các bệnh xã hội và các hoạt động y tế khác trong Nhà trường.
- Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong Trường để phát động và thực hiện hiệu quả các công tác y tế trong trường học, tạo dựng môi trường lành mạnh.
- Thực hiện chế độ báo cáo về công tác y tế trường học theo quy định.

>>> Công tác Khen thưởng - Kỷ luật sinh viên
- Phối hợp các đơn vị tổ chức khen thưởng SV đạt thành tích trong học tập (đầu mỗi học kỳ), Gặp gỡ SV có điểm học tập dưới 1.0
- Đề xuất khen thưởng SV có thành tích xuất sắc trong học tập, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, gương người tốt việc tốt.
- Phối hợp với các Khoa/Viện, Văn phòng trường, Ban Thanh tra, phòng Đào tạo, phòng Khảo thí trong việc lập hồ sơ khen thưởng - kỷ luật SV, trình Hội đồng thi đua khen thưởng – kỷ luật SV các mức khen thưởng/ kỷ luật.
- Thông tin, tuyên truyền SV hiểu biết và chấp hành nội quy, quy chế của Nhà trường.

>>> Công tác An ninh trật tự
- Phụ trách Đội An ninh trật tự, bảo đảm an ninh trật tự cổng trường; định hướng, tổ chức các hoạt động của đội.
- Huy động lực lượng SV hỗ trợ an ninh các sự kiện của Nhà trường tại các cơ sở.
- Theo dõi, tổng hợp ý kiến dư luận SV trên các trang mạng xã hội và báo cáo các cấp để xem xét.

>>> Công tác Truyền thông nội bộ
- Triển khai kế hoạch viết bài, đưa tin về các hoạt động, chương trình SV.
- Xây dựng các nội dung phù hợp Định hướng dư luận sinh viên trên các trang mạng xã hội.
- Quản lý bài viết, hình ảnh trên website, fanpage Phòng; đồng thời trả lời các ý kiến của phụ huynh, sinh viên trên các kênh: email, fanpage, subiz chat,…

>>> Công tác khác
- Phối hợp các đơn vị thực hiện trang trí trường chào đón Giáng sinh, Năm mới, các sự kiện, lễ hội tại các cơ sở.
- Phối hợp các đơn vị trong việc đón tiếp các đoàn HS THPT tham quan HUTECH.
- Báo cáo Ban Giám hiệu theo định kỳ hoặc đột xuất.
- Thực hiện các công tác khác theo sự phân công của Ban Giám hiệu./.

>> LÃNH ĐẠO PHÒNG
Giới Thiệu tổng quan 144

Giới Thiệu tổng quan 147

Giới Thiệu tổng quan 150

Giới Thiệu tổng quan 153

Giới Thiệu tổng quan 156
 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Phòng Công tác Sinh viên
Phòng A01.01, 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 35 120 785
Email: congtacsinhvien@hutech.edu.vn

1446162
Các tin khác
Giới Thiệu tổng quan Phòng Công tác sinh viên được thành lập vào ngày 09/07/1998 theo Quyết định số 241-98/ĐKC-QĐ của Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Dân lập Kỹ...
×