Năm 20 tuổi, tôi đã có một mùa hè thật đáng sống!
NHỚ...
Năm 20 tuổi, tôi đã có một mùa hè thật đáng sống!
Tây Nguyên lạ lắm! Tây Nguyên không hề giống như những vùng đất mà trước đây tôi từng đặt chân đến. Gia Lai của tôi, lại càng lạ hơn nữa ...

 

Chưa bao giờ ký ức lại rõ ràng đến thế
 

Gia Lai của tôi, lại càng lạ hơn nữa ...

Buổi trưa cuối cùng tại Ia Hlop, trời cứ hết nắng rồi lại mưa, chẳng khác mấy những ngày đầu tiên. Tôi muốn dành một khoảng không gian riêng cho mình. Chọn một góc hành lang, hai cái ghế gỗ nhỏ, ly cafe, điện thoại cứ replay mãi bài hát “Về nghe gió kể” ... Tôi ngồi một mình ôm trọn hết những kỷ niệm như vậy. Chưa bao giờ ký ức lại rõ ràng đến thế. Như một thước phim quay ngược, tôi lật lại từng “trang nhật ký” đang hiện ra trong đầu mình.

Gia Lai luôn làm tôi phân vân mãi ngay từ những ngày đầu...
Gia Lai đẹp, nhưng cái sự khổ, cái sự xa xôi lại khiến người ta phải đắn đo.
Và đến ngày về, Gia Lai vẫn đẹp, đẹp đến nỗi chẳng muốn rời đi.
Đẹp không chỉ ở cảnh vật.
Đẹp ở chút tình yêu mà người ta dành cho nhau.

 

Đẹp ở chút tình yêu mà người ta dành cho nhau.

 
MƯA
Mưa luôn là chủ đề ưu tiên trong những cuộc nói chuyện của chúng tôi. Trước khi đến đây, Tây Nguyên trong kiến thức ít ỏi của tôi chỉ có đất đỏ, nắng và gió. Giờ tôi mới biết, Tây Nguyên của tôi còn có cả mưa.
Trong chúng tôi có đứa thích, có đứa ghét, có đứa khó chịu, có đứa vô cảm không quan tâm. Riêng tôi, vừa thích vừa ghét, lúc thấy khó chịu, lúc lại không quan tâm, lúc thì mong nhớ. Tôi yêu mưa Gia Lai theo cái cách như vậy. Vì ngày nào cũng mưa, không yêu mới lạ ...

 

Tôi yêu mưa Gia Lai theo cái cách như vậy. Vì ngày nào cũng mưa, không yêu mới lạ ...
 
Lần đầu tiên tắm mưa ...
... là con đường đất dẫn vào làng. Năm đứa con trai đẩy năm cái bánh xe tải cũ, cứ lăn được vài mét là lại chệch hướng lật nhào. Một đứa con gái đi cuối cùng miệng cổ vũ mà miệng cười không ngớt. Có người nói “Lo mà chạy trước đi, bộ thích tắm mưa lắm hả?!” Ừ thì thích tắm mưa thật! Với lại, thay vì giữ cho mình khô ráo, thì ký ức cùng đồng đội mới là thứ đáng để lưu giữ. Chiều hôm ấy là một buổi chiều thật đáng yêu!


Chiều hôm ấy là một buổi chiều thật đáng yêu!

Lần thứ hai tắm mưa...
... là câu chuyện dựng cái cột cờ, có hai đứa nhỏ cứ mãi loay hoay từ lúc nắng đến lúc mưa (Nói vậy nghe cho lâu chứ ở Gia Lai “thích” là mưa hà). Che dù cho nhỏ con gái, lại qua che tiếp cho thằng con trai. Che sao mà một hồi cả ba đứa cùng ướt nhẹp. Rồi cái cột cờ cũng được dựng xong. Vậy mà ...từ đầu chiến dịch đến cuối chiến dịch không chào cờ buổi nào!

Mưa Gia Lai ngộ lắm!
Đến nhanh, nhưng đi thì tùy tâm trạng. Mưa hoài, phơi đồ không khô nổi, nhưng mưa mang mọi người lại gần nhau hơn. Mưa hoài, đến nỗi không còn ai thèm che dù hay đi núp mỗi khi trời mưa nữa. Lần thứ “n” tắm mưa ...

là 23 con người cùng đứng ôm nhau trên chiếc xe “mui trần” huyền thoại.

Lần cuối cùng tắm mưa ở Gia Lai ...
... là 23 con người cùng đứng ôm nhau trên chiếc xe “mui trần” huyền thoại.
Có một người lấy áo che cho một người.
Có một người cầm tay của một người khác bỏ vào trong áo của mình, đơn giản là để cùng sưởi ấm.
Gia Lai của tôi là vậy, luôn khiến tôi yêu vì những điều nhỏ xíu!
 
ÁNH TRĂNG


 

 “Nơi đẹp nhất là nơi chưa từng đến. Khoảng thời gian đẹp nhất là khoảng thời gian không thể quay lại.”

Tôi luôn tin mỗi sự gặp gỡ, dù là người tốt hay kẻ xấu, dù là bạn hay thù địch, cũng đều có nguyên do. Và tôi luôn thầm cảm ơn cuộc đời vì những sự gặp gỡ đó.
Tôi luôn tin mỗi người lạ bước đến bên ta rồi thành người quen, người thân, người thương, hay thậm chí lại trở thành người lạ, đều đã được sắp đặt.

 

Một số người nói bạn “diễn”. Một số lại nói bạn “không tốt”.
Thì cuộc sống là thế mà!
Đối xử tốt hay không với một ai đó là quyền của bạn. Diễn hay không diễn cũng là quyền của bạn. Vấn đề nằm ở phía đối diện của bạn là ai thôi. “Nơi đẹp nhất là nơi chưa từng đến. Khoảng thời gian đẹp nhất là khoảng thời gian không thể quay lại.” 

 

Cảm ơn Gia Lai của chúng ta, vì đã cho bạn và tôi một khoảng thời gian sống và yêu thương chân thật nhất!

Bài chia sẻ của Chiến sĩ Mùa hè xanh HUTECH 2018 - mặt trận tỉnh Gia Lai
Phòng Công tác Sinh viên
14576333