Tân Sinh viên Nguyễn Thị Thu Ngân: “Học võ cổ truyền là góp phần bảo tồn di sản văn hoá dân tộc!”
Có vẻ ngoài nữ tính với mái tóc dài, làn da sáng, gương mặt xinh xắn song Nguyễn Thị Thu Ngân - Tân Sinh viên Khoa Nhật Bản học Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - lại là một vận động viên võ thuật cừ khôi. 
 
Thành công với Pencak Silat, có thể chơi Taekwondo và Karate, cô bạn Tân Sinh viên HUTECH đang lên kế hoạch thử sức mình với môn võ cổ truyền bởi với bạn, điều đó “như một cách góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc”.

 
 
Cô bạn có “máu võ thuật” dạt dào

 
Nói về cơ duyên với võ thuật, Thu Ngân hào hứng chia sẻ: “Mình bắt đầu tập võ từ năm 10 tuổi. Trong một lần thầy cô ở đội tuyển võ thuật của tỉnh Bình Dương về tuyển sinh tại trường, mình đã đăng ký tham gia vì tò mò và mong muốn có thể học thêm kỹ năng để bảo vệ bản thân. Nhưng thật may mắn khi mình được chọn vào đội tuyển và gắn bó suốt năm sau đó!”. Trải qua thời gian dài gắn bó với Pencat Silat và thi đấu như một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng sau đó Thu Ngân đã quyết định dừng thi đấu để chuyên tâm học tập. Dù vậy, “máu” võ thuật không hề mất đi, cô bạn vẫn dành lại cho mình thời gian học võ.


Tân Sinh viên Nguyễn Thị Thu Ngân (Khoa Nhật Bản học HUTECH)
 
Chia sẻ về những khó khăn khi học võ, Tân Sinh viên Khoa Nhật Bản học cho biết khó khăn lớn nhất là việc cân đối thời gian để vừa hoàn thành tốt việc học trên trường lại vẫn đảm bảo chế độ tập luyện và phát triển sức mạnh. Vậy nên, ở từng thời điểm, Thu Ngân sẽ phải chọn lựa việc tập trung vào việc quan trọng nhất. Ngoài Pencat Silat, Thu Ngân còn có thể chơi Taekwondo và Karatedo. Cô bạn cũng giành nhiều thành tích đáng nể như Huy chương Bạc đối kháng Taekwondo và Huy chương Đồng đối kháng Karatedo Hội khỏe Phù Đổng năm 2020 tỉnh Bình Dương.


Thu Ngân đạt Huy chương Đồng đối kháng Karatedo Hội khỏe Phù Đổng năm 2020 tỉnh Bình Dương
 
Học võ cổ truyền với niềm yêu văn hóa
 
Và ở hiện tại, môn võ cổ truyền là “người bạn mới” mà Thu Ngân đang nhắm đến. Thu Ngân chia sẻ: “Mình muốn thử sức với võ cổ truyền, vì đây là võ đạo cổ truyền chính thống của Việt Nam. Môn võ này sẽ rèn tác phong nề nếp, tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân, xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ lẫn khả năng vượt khó trong cuộc sống. Là một người học võ, mình cũng mong muốn góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc!”.


Sau thành công với Pencat Silat, Taekwondo và Karatedo, Thu Ngân tiếp tục chọn thử sức với võ cổ truyền
 
Trước những lo ngại rằng con gái học võ sẽ trở nên cứng nhắc, thô ráp, Thu Ngân thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Mình thấy con gái học võ là chuyện tốt, vừa có sức khỏe lại phòng thân. Thường thì mọi người nghĩ con gái học võ sẽ bị “phá tướng”, dáng sẽ trở nên thô kệch. Sự thật không phải như vậy, võ thuật bản chất vốn là một môn vận động rất tốt cho sức khỏe, không những nâng cao sức khỏe lại còn giúp các bạn nữ sở hữu vóc dáng xinh đẹp. Ngoài ra thì tính cách cũng có phần mạnh mẽ hơn, để từ đó các bạn trở nên chủ động, độc lập, cá tính. Đó là bản sắc riêng chứ không phải điểm yếu. Người học võ càng cao tính tình càng mềm mại, nhu mì và ôn hòa, không hề nóng nảy nữa”.
 
“Mình thích thử sức mình ở nhiều lĩnh vực!”
 
Ngoài yêu thích võ thuật, Thu Ngân còn dành tình yêu lớn cho nghệ thuật như nhảy, múa, hát, MC,... Được ba mẹ khuyến khích phát triển năng khiếu nghệ thuật, Thu Ngân bắt đầu học múa từ lúc 3 tuổi và hầu hết thời gian cho các hoạt động nghệ thuật suốt những năm cấp 2. Cô tân sinh viên lớp 21DTNA2 từng là “gương mặt thân quen” trong rất nhiều hoạt động phong trào, văn nghệ, lễ hội,... của thành phố Thuận An và tỉnh Bình Dương.

 
Cô bạn yêu thích các hoạt động nghệ thuật
 
Dành thời gian thử sức ở nhiều lĩnh vực là thế, nhưng kết quả học tập của Thu Ngân không hề bị ảnh hưởng còn khiến người khác không khỏi phải trầm trồ. Cô bạn nhiều lần đạt thành tích học xuất sắc và được nhà trường tuyên dương nhiều năm liền. Phía sau thành tích đó chính là sự nỗ lực và cả một “nghệ thuật” quản lý thời gian. “Từ thứ 2 tới thứ 7, ban ngày mình đi học văn hóa trên trường còn buổi tối thì dành cho múa hát, học võ. Riêng Chủ nhật mình sẽ dành thời gian bên gia đình. Đối với mình múa, hát, học võ là đam mê nên khi luyện tập chính là thời gian thư giãn của mình, và trong mỗi lĩnh vực mình đều đề cao sự kiên trì. Để có được quả ngọt thì phải văn ôn võ luyện mà!”, Thu Ngân bộc bạch.


Thu Ngân vẫn sắp xếp thời gian biểu hàng ngày để tận hưởng cuộc sống của mình!
 
Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Thu Ngân cho biết mục tiêu mới của mình là đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, tham gia các hoạt động của Khoa và Trường, đăng ký CLB Võ thuật và CLB về văn hóa - nghệ thuật,... “Ở mỗi lĩnh vực mình tham gia, mình đều dùng 100% năng lượng để “chiến đấu”. Mỗi trận đấu đều có người chiến thắng, thì tại sao mình không thể là người chiến thắng đó?”, cô bạn chia sẻ. Mong rằng Thu Ngân sẽ có những trải nghiệm mới tại giảng đường đại học và có nhiều cơ hội được thử sức mình dưới mái nhà chung HUTECH nhé!

 
Chuyên mục Gương mặt Tân Sinh viên HUTECH định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần sẽ lần lượt giới thiệu những tân binh nổi bật của HUTECH trong năm học 2021-2022. Nếu bạn cũng là một tân sinh viên với những tài lẻ “bí mật” hay có những câu chuyện thú vị muốn chia sẻ cùng bạn bè HUTECH, hãy liên hệ qua email ht.thuong@hutech.edu.vn để trở thành nhân vật của Gương mặt Tân Sinh viên HUTECH nhé!

Thực hiện: Hoàng Thương - Khánh Vân
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Phòng Truyền thông
14597859